Uông Bí: Quyết liệt thu ngân sách tháng cuối năm

Dù chịu nhiều ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và sự thay đổi của một số chính sách thuế (giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8%, giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu...) nhưng với nhiều giải pháp phù hợp, hiệu quả, công tác thu ngân sách trên địa bàn TP Uông Bí vẫn đạt kết quả tích cực. Tính đến trung tuần tháng 11, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP Uông Bí đã về đích theo kế hoạch được giao với số thu đạt trên 3.350 tỷ đồng (đạt 101% dự toán tỉnh giao và đạt 116% so với cùng kỳ 2021).

Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh triển khai san lấp mặt bằng, thực hiện dự án Cụm công nghiệp Phương Nam (phường Phương Nam).

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã tập trung xúc tiến đầu tư, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp để đưa giải pháp này trở thành một trong những động lực cho doanh nghiệp phát triển. Việc giữ ổn định và tạo đà phát triển trong sản xuất công nghiệp, du lịch, dịch vụ, cơ khí, chế tạo... đã tạo nguồn thu ổn định cho NSNN của thành phố.

Cùng với sự nỗ lực, vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng hành của chính quyền thành phố, Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên cũng đã triển khai nhiều giải pháp để quản lý chặt chẽ về công tác thuế trên địa bàn. Ngay từ đầu năm, Chi cục thuế khu vực đã bám sát thực tiễn tình hình thu NSNN trên địa bàn để xác định rõ nguyên nhân tăng, giảm thu của từng lĩnh vực. Đồng thời triển khai quyết liệt 6 kế hoạch của UBND tỉnh về quản lý nhà nước, quản lý thuế; đẩy mạnh công tác kiểm tra, đảm bảo 100% hồ sơ khai thuế hàng tháng được rà soát, kiểm tra; nâng cao chất lượng công tác phân tích hồ sơ khai thuế, lựa chọn những đơn vị có dấu hiệu gian lận thuế, bổ sung vào kế hoạch kiểm tra hoặc tổ chức kiểm tra tại cơ sở.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên rà soát việc khai, nộp thuế đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề đang phục hồi mạnh sau đại dịch như nhà hàng, khách sạn.

Tính đến trung tuần tháng 11/2022, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP Uông Bí đã về đích theo kế hoạch được giao với số thu đạt trên 3.350 tỷ đồng (đạt 101% dự toán tỉnh giao và đạt 116% so với cùng kỳ 2021). Trên đà kết quả này, trong những ngày cuối cùng của năm, TP Uông Bí cùng với ngành Thuế đang triển khai quyết liệt các biện pháp để đảm bảo số thu NSNN năm 2022 đạt trên 3.600 tỷ đồng (đạt 110% so với dự toán tỉnh giao).

Theo đó, Chi cục Thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên đang quyết liệt các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ theo quy định; tập trung thanh, kiểm tra các doanh nghiệp rủi ro cao về thuế; phân công, chỉ đạo tới từng đơn vị, cán bộ thuế cùng với các liên đội thuế phối hợp với UBND xã, phường rà soát, thu triệt để các khoản thu phát sinh và chuẩn bị công tác thuế khoán năm 2023; kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản của các dự án đầu tư, các sàn giao dịch môi giới bất động sản, các văn phòng đại diện công ty kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố; làm việc với các chủ đầu tư để bám sát tiến độ, kế hoạch triển khai các dự án đất để nắm bắt thông tin, đánh giá các khoản thu về đất sát với thực tế; rà soát việc khai, nộp thuế đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề đang phục hồi mạnh sau đại dịch như nhà hàng, khách sạn, vận tải; triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng (trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng, quán cà phê, quầy bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác)...

Đánh giá về tình hình thu NSNN trên địa bàn năm 2022, ông Nguyễn Đức Tiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết: Trên cơ sở phân tích nguồn thu và những giải pháp đang triển khai, năm 2022, số thu NSNN của thành phố sẽ đạt khoảng 3.600 tỷ đồng. Trong đó, sẽ có 12/13 khoản thu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch tỉnh giao ở mức cao. Nổi bật như: Thu doanh nghiệp nhà nước địa phương đạt 125%; thu ngoài quốc doanh đạt 130%; thuế thu nhập cá nhân đạt 180%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 190%; tiền thuê đất đạt 280%; thu tiền cấp quyền khai thác đạt 136%; thu ngân sách khác đạt 170%. Chỉ có duy nhất khoản thu liên quan đến thuế bảo vệ môi trường không đạt là do Chính phủ đã thực hiện giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/4/2022 đến hết 31/12/2022.

Với kết quả thu ấn tượng của những khoản thu trên đã khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành thu ngân sách địa phương đúng hướng, hiệu quả, kinh tế địa phương đang từng bước hồi phục, phát triển, khai thác được tối đa các nguồn lực của địa phương.

Theo Hoàng Nga/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3255 Tổng lượt truy cập 15356263