TP Uông Bí: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Cúm gia cầm

Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm đối với nhiều loại gia cầm, có khả năng lây lan sang người và gây tử vong, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế và chất lượng đời sống của người dân. Thời điểm giao mùa hiện nay rất thuận lợi cho vi rút phát triển mạnh. Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh, cuối tháng 1 trên địa bàn huyện Đầm Hà phát sinh ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 làm chết và tiêu hủy 982 con gà. Nguyên nhân được xác định là do đàn gia cầm chưa được tiêm phòng vắc xin.

Để chủ động ngăn chặn sự phát sinh dịch bệnh trên địa bàn, Thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Cúm gia cầm. Trong đó, đưa ra khuyến cáo và những biện pháp cần thiết để ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh phát sinh trên địa bàn.

Theo đó, Thành phố giao UBND các xã, phường tổ chức giám sát đến cơ sở, hộ chăn nuôi, khu vực buôn bán, giết mổ gia cầm, (đặc biệt chú trọng ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ cao). Nếu phát hiện gia cầm nghi mắc bệnh phải báo cơ quan chuyên môn kịp thời để có biện pháp xử lý, tuyệt đối không buôn bán tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm ra môi trường; hướng dẫn người chăn nuôi gia cầm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất để tiêu diệt mầm bệnh; Rà soát tổng đàn gia cầm, tiêm phòng bổ sung gia cầm tái đàn chưa được tiêm phòng cúm gia cầm trong đợt II năm 2022; Hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện khai báo chăn nuôi theo Thông tư 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019 hướng dẫn một số điều của Luật chăn nuôi về hoạt động chăn nuôi. Trong đó nhấn mạnh: “Đối với những hộ chăn nuôi không thực hiện việc khai báo thì khi xảy ra dịch bệnh không được hỗ trợ theo quy định”.

Tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm là một trong những biện pháp phòng tránh dịch bệnh hiệu quả. Ảnh minh họa.

Uỷ ban nhân dân thành phố cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị thành phố: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, tiêu thụ gia cầm; kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc, không giấy kiểm dịch theo quy định của Pháp luật; Hướng dẫn chuyên môn về công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh đảm bảo hiệu quả; phân công cán bộ kỹ thuật, phối hợp UBND xã, phường theo dõi tình hình dịch bệnh để xử lý kịp thời khi có phát sinh ổ dịch; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân chủ động, hiểu và biết cách phòng chống dịch cúm gia cầm, sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc bệnh cúm, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Đồng thời, tăng cường giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A để có biện pháp xử lý kịp thời bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn.

Thành phố yêu cầu UBND các xã, phường, các phòng, ban, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai quyết liệt và đồng bộ các nội dung trên, kịp thời báo cáo diễn biến tình hình, kết quả thực hiện về UBND thành phố Uông Bí.

Hà Ngân

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 8794 Tổng lượt truy cập 5189064