Tín hiệu vui từ CCN Phương Nam

Được triển khai từ năm 2021, đến nay hạ tầng CCN Phương Nam đã cơ bản hoàn thành, đang hoàn tất các thủ tục để đón các nhà đầu tư thứ cấp từ quý I/2024.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra, chỉ đạo việc di dời các cơ sở sản xuất vào CCN Phương Nam. Ảnh: Lê Nam

CCN Phương Nam được thành lập tại Quyết định số 729/QĐ-UBND của UBND tỉnh, do Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh làm chủ đầu tư. CCN có diện tích trên 62ha với quy hoạch về hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, tổng vốn đầu tư trên 545 tỷ đồng. Trong đó 75% diện tích là đất xây dựng nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất; phần còn lại để xây dựng các công trình giao thông, cây xanh, trung tâm quản lý điều hành, dịch vụ tổng hợp. Thời gian hoạt động của CCN Phương Nam là 50 năm, kể từ ngày được thành lập. Theo kế hoạch ban đầu, thời gian thi công 1 năm, thời điểm hoàn thành vào quý I/2022, nhưng do những vướng mắc về GPMB, đến nay CCN mới cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng.

Đây là một trong những dự án trọng điểm của thành phố nhằm quy hoạch, bố trí các cơ sở CN, TTCN, dịch vụ công nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông - lâm - thủy sản, sản xuất, lắp ráp cơ khí, sửa chữa thiết bị... trên địa bàn thành phố và vùng lân cận theo hướng xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, đảm bảo chuẩn liên kết ngành, đa ngành. Đồng thời phục vụ việc di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố. 

Sau khi giải quyết khó khăn về vướng mắc về GPMB, chủ đầu tư đã tập trung các nguồn lực thi công. Đến nay các hạng mục hạ tầng của CCN cơ bản hoàn thành. Sau khi hoàn tất các thủ tục nghiệm thu, cấp phép theo quy định, thành phố sẽ tiến hành di dời gần 200 cơ sở sản xuất CN, TTCN gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch đô thị ra khỏi các khu dân cư trên địa bàn, chuyển vào CCN. Đây cũng là tiền đề quan trọng để thành phố triển khai Nghị quyết số 201/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, nhằm bảo vệ môi trường đô thị. Đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở này có thể mở rộng quy mô sản xuất. 

Theo thống kê, trong đợt 1 sẽ có 93 cơ sở CN, TTCN phải di dời vào CCN Phương Nam, thời gian hoàn thành chậm nhất đến 1/12/2025. Lãnh đạo các phòng, ban chức năng của thành phố đã gặp gỡ, thông tin đến chủ các cơ sở về kế hoạch di dời, đồng thời tiếp nhận, rà soát hồ sơ đề nghị hỗ trợ của chủ cơ sở để thẩm định, trình UBND thành phố xem xét, quyết định phê duyệt hỗ trợ kinh phí theo quy định.

Với vị trí giao thông thuận lợi và hạ tầng đồng bộ, hiện đại, CCN Phương Nam là một dự án có tính khả thi, hiệu quả kinh tế - xã hội cao, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư thứ cấp. Nhiều công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngành nghề chuyên về sản xuất, gia công đã chủ động đăng ký thuê đất làm nhà xưởng, mở rộng quy mô phát triển sản xuất. Các doanh nghiệp này đều mong muốn bên cạnh chính sách hỗ trợ chung, chủ đầu tư CCN và thành phố đưa ra khung giá thuê đất ưu đãi phù hợp với điều kiện tài chính, quy mô sản xuất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết: Đây là một trong 25 dự án trọng điểm, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Sau khi hoàn thiện hạ tầng CCN Phương Nam, thành phố sẽ tập trung thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực chế biến, chế tạo, công nghệ cao, dự án hỗ trợ cho các lĩnh vực công nghiệp khác. Đây là tiền đề để thu hút đầu tư, đáp ứng mục tiêu xây dựng Uông Bí là thành phố động lực phát triển trong chuỗi đô thị - công nghiệp xanh phía Tây của tỉnh.

Theo Hoài Minh/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10585 Tổng lượt truy cập 90703375