Sáng 20/9: Theo dõi chặt các biến thể mới, còn nhiều nơi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Trong 2 ngày gần đây số ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nặng có dấu hiệu giảm; tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19; còn nhiều nơi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp.

Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch COVID-19, nhất là sự xuất hiện của biến thể mới

Bộ Y tế cho biết ngày 19/9 có 1.778 ca mắc COVID-19 mới, trong ngày có gần 600 bệnh nhân khỏi và 2 trường hợp tử vong ở Điện Biên và Bình Thuận. 

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.460.227 ca nhiễm, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 115.814 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 10.579.588 ca; Trong số hơn 836 nghìn trường hợp đang theo dõi, giám sát có 93 bệnh nhân đang thở ô xy, gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 82 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1 ca; Thở máy xâm lấn: 10 ca. 

Trong 2 ngày gần đây số ca mắc COVID-19 có dấu hiệu giảm và số ca nặng cũng giảm còn từ gần 100-120 ca, thấp hơn các ngày trước đó - có ngày lên đến 184 ca nặng đang điều trị.

Tại TP Hồ Chí Minh, trong bốn tuần gần đây, ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng BA.5 đang chiếm ưu thế. Hiện tại, tất cả các bệnh viện đều có khoa điều trị COVID-19 nên Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các bệnh viện theo dõi sát diễn tiến của dịch. Trường hợp cần thiết ngành y tế Thành phố sẽ cho khởi động Bệnh viện dã chiến số 13 theo các kịch bản đã được xây dựng sẵn.

Bộ Y tế cùng các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch COVID-19.

Vẫn có nhiều tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp và chậm

Tại thông báo kết luận phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu các tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm chủng thấp nghiêm túc rà soát, xem xét trách nhiệm các cấp, làm rõ nguyên nhân chưa hoàn thành việc tiêm vaccine để khẩn trương có biện pháp khắc phục.

Bộ Y tế tiếp tục bảo đảm cung ứng phân bổ đầy đủ, kịp thời vaccine phòng COVID-19 theo nhu cầu của địa phương, không để thiếu vaccine; rà soát, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương có tỉ lệ tiêm thấp đẩy nhanh việc tiêm vaccine; cùng với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia tiêm vaccine; phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn hóa số liệu tiêm chủng trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm vaccine để hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, học sinh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến ngày 19/9, cả nước đã tiêm hơn 259,4 triệu liều vaccine COVID-19 các loại khác nhau, bên cạnh các địa phương tiêm nhanh vẫn có hàng chục tỉnh, thành tiêm chậm mũi 3 cho các đối tượng theo hướng dẫn; tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp, có địa phương mũi 2 mới đạt gần 26%, trong khi tỷ lệ chung của cả nước là 60%.


Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đến nay là hơn 617,3 triệu ca, trên 6,53 triệu trường hợp tử vong.

Chính phủ Australia ngày 19/9 quyết định gia hạn cấp kinh phí cho công tác xét nghiệm COVID-19 và các biện pháp phòng chống dịch tại những cơ sở tập trung những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng như bệnh viện, cơ sở y tế... Theo đó, chính phủ liên bang sẽ chi thêm 1,4 tỷ AUD (tương đương 941 triệu USD) trong 3 tháng tới để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật.

Ngày 19/9, chính quyền thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc, đã dỡ bỏ biện pháp phong tỏa kéo dài hơn 2 tuần vốn được áp đặt để ngăn dịch COVID-19 lây lan. Các cơ quan nhà nước, các dịch vụ giao thông công cộng và các công ty đã có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên, việc xét nghiệm hàng loạt vẫn được duy trì.

Ngoài ra, để được vào các địa điểm công cộng và sử dụng phương tiện giao thông công cộng, người dân phải cung cấp chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ - tương tự quy định ở các thành phố lớn khác như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Theo Thái Bình/suckhoedoisong.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3454 Tổng lượt truy cập 15356818