Quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (giai đoạn 2021-2025). Nhằm thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra, các ngành, địa phương của Quảng Ninh đã thể hiện nỗ lực, quyết tâm hành động ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2023 để sớm chạm đích các mục tiêu lớn.

TP Móng Cái bắt tay ngay vào công việc ngay từ ngày đầu năm mới Quý Mão 2023. Ảnh: Trung tâm TT-VH Móng Cái

Đồng chí Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy Móng Cái, cho biết: Để đảm bảo hoàn thành cao nhất các mục tiêu của kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023 được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đề ra, TP Móng Cái đã nỗ lực ngay từ những ngày đầu của năm mới. Thành ủy, UBND thành phố đã rà soát các nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình, kế hoạch để chỉ đạo các phòng ban, xã, phường tập trung triển khai với quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm 2023 thành phố đề ra là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; chất lượng dịch vụ, thương mại, logistics và đời sống nhân dân”.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành GPMB các dự án và công trình trọng điểm, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả đất đai, bảo vệ môi trường, phát triển đô thị xanh, bền vững; chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với địa phương. Song song với đó, thành phố cũng đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chú trọng xây dựng văn hóa giàu bản sắc người Móng Cái; chăm lo an sinh xã hội, cải thiện mọi mặt đời sống nhân dân...

Đặc biệt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ngay từ ngày làm việc đầu tiên, các cơ quan, đơn vị, xã, phường của thành phố đã bắt tay vào công việc. Tất cả các bộ phận một cửa, Trung tâm hành chính công của thành phố đi vào hoạt động bình thường, giải quyết nhanh các thủ tục cho người dân. Các doanh nghiệp đẩy mạnh lao động, sản xuất, kinh doanh với lượng lao động quay trở lại làm việc đạt trên 90%. Các điểm du lịch, cơ sở lưu trú trên địa bàn mở cửa hoạt động trong tất cả ngày nghỉ Tết...

Xe hàng chờ xuất khẩu tại Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên sáng 20/1 (ngày 29 tháng Chạp). Ảnh: Hữu Việt

Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, những ngày đầu năm mới 2023, TP Móng Cái liên tục đón tin vui. Đó là chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết, tổng lượng khách tới tham quan, du lịch tại TP Móng Cái đạt 8.859 lượt người, tăng 8% so với cùng kỳ 2022. Hoạt động XNK cũng đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc, từ ngày 1/1 đến hết ngày 20/1/2023, tổng trọng lượng hàng hóa XNK qua Cửa khẩu cầu Bắc Luân II và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên đạt gần 70.000 tấn. Đặc biệt, chỉ trong ngày 28/1 - ngày đầu tiên chính thức thông quan trở lại sau 7 ngày tạm dừng nghỉ Tết Nguyên đán, TP Móng Cái đón 120 xe hàng XNK qua các cửa khẩu, lối mở. 

Tương tự, tại TP Uông Bí, để đạt và vượt 10 chỉ tiêu trên các lĩnh vực, nhất là thu ngân sách địa phương vượt 10% dự toán tỉnh giao; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 12,5% trở lên; hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025... TP Uông Bí đã chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu phát triển KT-XH, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực ngay từ đầu năm. Trong đó, đặc biệt chú trọng cho thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư vào công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp địa phương; tập trung hoàn thiện và khai thác tốt hệ thống kết cấu hạ tầng du lịch, dịch vụ, phấn đấu mục tiêu đạt 2 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt trên 1.000 tỷ đồng; nâng cao hiệu quả kinh tế ngành lâm nghiệp theo chuỗi giá trị sản phẩm gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái.  

Du khách tham quan danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí) trong dịp nghỉ Tết.

Theo lãnh đạo TP Uông Bí, một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng đang được thành phố tập trung thực hiện sớm đó là nâng cao hiệu quả điều hành, thu chi ngân sách; thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính trong công tác quản lý tài chính - ngân sách; tập trung tối đa cho các công trình động lực, quan trọng. Địa phương cũng quan tâm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, cải thiện thu nhập, nâng cao mức tiêu dùng, hướng tới người dân có cuộc sống hài hòa, khá giả...

Không chỉ ở 2 địa phương nói trên, tinh thần quyết liệt bắt tay ngay vào các nhiệm vụ năm 2023 cũng được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh nỗ lực thực hiện. Trên cơ sở các giải pháp, chương trình hành động đã được xây dựng, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã bám sát Nghị quyết số 12-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và Nghị quyết số 128/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 để thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra. Trong đó, thường xuyên cập nhật, nhận diện, đánh giá đúng tình hình, chủ động có phương án ứng phó kịp thời với mọi tình huống phát sinh phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương để linh hoạt thích ứng an toàn, hiệu quả; đổi mới xúc tiến và nâng cao hiệu quả, tạo đột phá trong thu hút đầu tư KCN, KKT; thúc đẩy toàn diện phát triển du lịch, dịch vụ.

Đặc biệt, trên quan điểm nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm tiêu chí phấn đấu, ngay những ngày đầu xuân mới, các ngành, địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh đã nỗ lực ra sức thi đua, nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đổi mới tư duy, nếp nghĩ, cách làm thực hiện hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Qua đó sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa, trở thành tỉnh tiêu biểu của cả nước về mọi mặt như mong muốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lần về thăm và làm việc với tỉnh vào ngày 6/4/2022. 

Theo Thu Chung/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 220601 Tổng lượt truy cập 1457989