Mối nguy hiểm từ ăn con so biển

Con so biển có hình thức bên ngoài rất dễ nhầm với sam biển. Chất độc giết người trong loài so biển là Tetrodotoxin, giống độc tố của cá nóc. Tuy đã được cảnh báo rất nhiều lần và cũng có nhiều trường hợp ngộ độc dẫn đến tử vong do ăn con so biển, song còn rất nhiều người vì tâm lý chủ quan vẫn ăn các thực phẩm chế biến từ con so gây ra những hậu quả khôn lường.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, ghi nhận vào ngày 7/3/2020, người bệnh Đỗ Văn Bính, 40 tuổi, trú tại Lập Đông, Minh Thành, Quảng Yên nhập viện do ngộ độc sau khi ăn so biển.

Theo gia đình cho biết, người bệnh trước đó tại nhà có tự chế biến và ăn con so biển. Sau ăn khoảng 2-3 tiếng người bệnh thấy xuất hiện tê lưỡi, mệt mỏi, nôn nhiều, lơ mơ. Gia đình đã lập tức đưa người bệnh đi cấp cứu.

Ngay khi nhập viện các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính kết hợp với truyền dịch, dùng thuốc tăng cường chuyển hóa chất độc. Hiện sau 2 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định, các chỉ số bình thường và có thể xuất viện trong 1 ngày tới.

Sức khỏe người bệnh hiện ổn định

Theo Bs. Vũ Công Quân, rất may mắn người bệnh ăn với lượng ít và đã nôn ra được một phần thức ăn, đồng thời được cấp cứu kịp thời, nên không rơi vào tình trạng hôn mê sâu, không ảnh hưởng đến tính mạng. Cũng theo bác sĩ, tại bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp người bệnh nhập viện do ăn con so biển. Đã có những người rơi vào trạng thái hôn mê sâu, phải tiến hành thở máy, lọc máu liên tục, thậm trí là tử vong.

Vì vậy khuyến cáo người dân: Tuyệt đối không ăn các thực phẩm chế biến từ con so biển để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, gây nguy hiểm tới tính mạng của mình.

 

Nguồn: Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 22433 Tổng lượt truy cập 91893163