Vải chín sớm Phương Nam vào vụ

Những ngày này, người dân phường Phương Nam (TP Uông Bí) đang tất bật thu hoạch quả vải chín sớm. Năm nay sản lượng, giá quả vải thấp hơn năm trước, tuy nhiên chất lượng quả tốt hơn, vị ngọt đậm, quả to đều, ít sâu đục cuống.

Các thương lái vào tận nơi thu mua vải chín sớm Phương Nam. Ảnh: Phạm Tăng

Phương Nam có diện tích vải chín sớm lớn nhất tỉnh. Vào vụ thu hoạch, khắp các nẻo đường trên địa bàn phường nườm nượp thương lái đến tận vườn thu mua. Năm nay phường có trên 330/400ha vải cho thu hoạch, tập trung chủ yếu các khu: Bạch Đằng 1, Bạch Đằng 2, Hiệp Thanh, Phong Thái, Hồng Hà...

Bà Nguyễn Thị Xuân (khu Hiệp Thanh) phấn khởi cho biết: Năm nay thời tiết không thuận lợi nên sản lượng vải thấp hơn mọi năm. Tuy nhiên, nhờ áp dụng các biện pháp trồng theo đúng quy trình VietGAP nên chất lượng vải tốt hơn, vị ngọt đậm, quả to đều, ít sâu đục cuống. Dự kiến gia đình thu được 160 triệu đồng/ha. Hy vọng từ nay đến cuối vụ, thương lái sẽ giữ giá thu mua ổn định để bà con yên tâm thu hoạch.

Năm 2013 vải chín sớm Phương Nam được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, được UBND tỉnh quy hoạch là một trong 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung của tỉnh. Năm 2017 TP Uông Bí đã phê duyệt Dự án sản xuất vải chín sớm Phương Nam theo quy trình VietGAP, cấp mã số vùng trồng với tổng mức đầu tư hơn 15,9 tỷ đồng, bao gồm 4 mục tiêu: An toàn cho thực phẩm; an toàn cho người sản xuất; bảo vệ môi trường; truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm. Đến nay toàn phường có hơn 190ha được trồng, chăm sóc theo quy trình VietGAP.

Vải chín sớm Phương Nam vị ngọt đậm, quả to đều.

Từ tháng 8/2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) phối hợp với Công ty CP OTAS Global xây dựng thí điểm mô hình chuẩn hóa dữ liệu vùng trồng theo tiêu chuẩn OTAS phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu cho quả vải chín sớm tại cánh đồng số 6, khu Hiệp Thanh, quy mô 30ha, ban đầu có 100 hộ tham gia. Trong đó tổ chức tiến hành đo đạc và lập bản đồ vùng trồng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu vùng trồng tập trung và rải rác; giám định sinh vật hại trong danh mục cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; tư vấn, hướng dẫn cụ thể với các cơ sở đã được cấp mã vùng trồng, cơ sở đóng gói và sơ chế về yêu cầu kiểm dịch của nước nhập khẩu về ATTP... Hệ thống, tiêu chuẩn này sẽ vừa giúp đảm bảo tính minh bạch trong việc truy xuất xuất xứ hàng hoá, vừa đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về các điều kiện kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu. Đây là điều kiện quan trọng tạo cơ hội cho vải chín sớm Phương Nam có thể xuất khẩu.

Song song với đó, TP Uông Bí tích cực tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm vải chín sớm lên sàn thương mại điện tử, kết nối tiêu thụ tại bếp ăn tập thể của các đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn. Đồng thời phân công lực lượng đảm bảo ATGT, ANTT trong thời điểm thu hoạch quả vải.

Dự kiến, vải chín sớm sẽ được thu hoạch toàn bộ trước ngày 6/6. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết bất lợi, nên quả rụng nhiều, sản lượng thấp, dự kiến đạt khoảng 2.000 tấn. Thêm vào đó, vải Phương Nam thu hoạch đúng thời điểm nhiều địa phương khác như Bắc Giang, Hưng Yên thu hoạch…, nên giá bán thấp hơn năm trước, duy trì ở mức 25.000 đồng/kg.

Ông Bùi Văn Trà, Chủ tịch Hội Nông dân phường Phương Nam, cho biết: Nhằm phát huy loại cây chủ lực của địa phương, thời gian tới phường phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố áp dụng KHKT điều chỉnh thời gian thu hoạch quả vải trước 1 tuần so với thời điểm hiện nay, nhằm tăng giá trị cho quả vải chín sớm.

Theo Cao Quỳnh/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 24488 Tổng lượt truy cập 91358391