Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Canada về thúc đẩy kết nối và tự cường
Chiều 10/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Canada về thúc đẩy kết nối và tự cường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ ý nghĩa của việc nâng cấp Đối tác Chiến lược ASEAN-Canada năm 2023 mở ra kỷ nguyên mới với những cơ hội cho quan hệ hai bên, và đề xuất 3 định hướng để phát triển quan hệ thực chất, hiệu quả và cùng có lợi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tại hội nghị, lãnh đạo các nước hoan nghênh những tiến triển tích cực đạt được trong quan hệ và hợp tác ASEAN-Canada kể từ khi nâng cấp lên Đối tác Chiến lược năm 2023. Triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-Canada giai đoạn 2021-2025 đến nay đạt 94,17%. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Canada. Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 20,35 tỷ USD và tổng đầu tư FDI từ Canada vào ASEAN đạt 3,39 tỷ USD.
Nhấn mạnh ASEAN giữ vị trí trung tâm và quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada, Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định quyết tâm cùng ASEAN hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Canada vào năm 2025, mang lại lợi ích thiết thực và thịnh vượng cho người dân.
Đồng thời, Canada sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các cam kết và ưu tiên hợp tác, như sáng kiến Cửa ngõ Thương mại Canada tại Đông Nam Á trị giá 24 triệu đô-la Canada (CAD), cũng như giải ngân hiệu quả Quỹ tín thác ASEAN-Canada trị giá 1 triệu CAD cho các chương trình, dự án hợp tác hai bên.
Lãnh đạo các nước cũng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, khai thác hiệu quả dư địa và tiềm năng hợp tác còn rất lớn, thúc đẩy quan hệ phát triển xứng tầm Đối tác Chiến lược, hỗ trợ doanh nghiệp, chuyển đổi số, an ninh lương thực, y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, giao lưu nhân dân, môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển...
ASEAN kỳ vọng Canada, Chủ tịch G7 năm 2025 và thành viên quan trọng của G20, sẽ đóng góp có trách nhiệm hơn cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, trong đó có Biển Đông, ủng hộ định hình cấu trúc khu vực vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững, có lợi cho cả hai bên.

Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định quyết tâm cùng ASEAN hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Canada vào năm 2025, mang lại lợi ích thiết thực và thịnh vượng cho người dân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ ý nghĩa của việc nâng cấp Đối tác Chiến lược ASEAN-Canada năm 2023 mở ra kỷ nguyên mới với những cơ hội cho quan hệ hai bên, và đề xuất 3 định hướng để phát triển quan hệ thực chất, hiệu quả và cùng có lợi.
ASEAN và Canada cần ưu tiên tăng cường kết nối giao thương, đầu tư, hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Canada trong năm 2025 cũng như tận dụng hiệu quả Hiệp định CPTPP.
Thủ tướng nhấn mạnh ưu tiên kết nối người dân, mở rộng hợp tác giáo dục, đào tạo, hỗ trợ ASEAN phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cấp thêm học bổng cho các sinh viên, nghiên cứu sinh của các nước ASEAN đến Canada nghiên cứu và học tập.
Để phát triển Đối tác Chiến lược ASEAN-Canada tự cường mạnh mẽ hơn, Thủ tướng đề nghị Canada đẩy mạnh hợp tác nâng cao khả năng chống chịu trước các thách thức của biến đổi khí hậu, hỗ trợ các nước ASEAN và đặc biệt là tiểu vùng Mekong trong chuyển đổi năng lượng, bảo vệ môi trường, quản lý thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải, hướng tới phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Canada cũng cần tham gia hỗ trợ ASEAN đẩy mạnh hơn nữa phát triển kinh số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, an ninh mạng.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và Canada nhất trí thông qua Tuyên bố chung về thúc đẩy kết nối và tự cường ASEAN - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và Canada nhất trí thông qua Tuyên bố chung về thúc đẩy kết nối và tự cường ASEAN.
* Ngày mai (11/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ, Hội nghị Cấp cao Đông Á và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Liên Hợp Quốc.
Theo Hà Văn/baochinhphu.vn
Tin tức khác
- Tăng cường giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động
- Nghị quyết về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố
- Chuyển động Đông Bắc ngày 25/12/2025
- Kỳ họp thứ 5, (kỳ họp thường lệ cuối năm) HĐND phường Uông Bí khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp
- Đảng bộ phường Uông Bí tổng kết công tác năm 2025 triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026
- Chủ tịch UBND phường Uông Bí Nguyễn Đức Hòa chúc mừng Giáng sinh giáo xứ Trạp Khê
- PHƯỜNG UÔNG BÍ 2025 - DẤU ẤN KHỞI ĐẦU VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN
- Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Quyết tâm trở thành trung tâm dịch vụ kỹ thuật cao
- PHƯỜNG UÔNG BÍ VẬN ĐỘNG GIAO NỘP VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ, CÔNG CỤ HỖ TRỢ VÀ PHÁO
- Đảng ủy các cơ quan Đảng phường Uông Bí tổng kết công tác Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
- Quảng Ninh: công bố 1.243 thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh
- UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Bộ tiêu chí “Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu”