Tàu Thường Nga-6 thu thập mẫu vật từ phần tối Mặt trăng
Tân Hoa Xã đưa tin, sáng 4/6, tàu vũ trụ Thường Nga-6 của Trung Quốc đã rời bề mặt Mặt trăng, mang theo các mẫu vật thu thập được từ phần tối của vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất này.

Hình ảnh trong video hoạt họa tại Trung tâm Kiểm soát Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh (BACC) vào ngày 4/6/2024 cho thấy tàu lấy mẫu vật của Thường Nga-6 mang theo các mẫu vật được thu thập từ phần tối rời khỏi bề mặt Mặt trăng. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Đây là thành tựu chưa từng có trong lịch sử khám phá Mặt trăng của loài người.
Theo Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA), tàu lấy mẫu vật đã đi vào quỹ đạo được thiết lập sẵn quanh Mặt trăng.
CNSA cho biết thêm, tàu vũ trụ Thường Nga-6 đã hoàn thành việc lấy mẫu nhanh chóng, các mẫu vật được cất trong một thùng chứa bên trong tàu theo đúng kế hoạch.
Trong quá trình lấy mẫu vật và đóng gói, các nhà nghiên cứu đã tiến hành mô phỏng lấy mẫu trong phòng thí nghiệm mặt đất, dựa trên dữ liệu được gửi về từ vệ tinh Thước Kiều-2, cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho việc ra quyết định và vận hành ở mọi khâu.
CNSA cho biết: “Sứ mệnh đã vượt qua thử thách nhiệt độ cao ở phần tối của Mặt trăng”.
Tàu sử dụng 2 phương pháp lấy mẫu vật, bao gồm sử dụng máy khoan để lấy mẫu bề mặt dưới và lấy mẫu trên bề mặt bằng cánh tay robot. Tàu tự động thu thập các mẫu vật ở các địa điểm khác nhau.
Các thiết bị hỗ trợ tàu lấy mẫu như camera hạ cánh, camera toàn cảnh, máy dò cấu trúc đất Mặt trăng và máy phân tích khoáng chất Mặt trăng, đều hoạt động tốt và thực hiện các hoạt động thám hiểm khoa học theo kế hoạch.
Máy dò cấu trúc đất Mặt trăng đã phân tích và đánh giá cấu trúc đất ngầm ở khu vực lấy mẫu, cung cấp dữ liệu tham khảo cho việc khoan lấy mẫu.
Sau khi quá trình lấy mẫu hoàn tất, quốc kỳ của Trung Quốc do tàu đổ bộ mang theo lần đầu tiên được phất lên ở phần tối Mặt trăng.
Không giống như việc cất cánh trên Trái đất, tàu lấy mẫu vật không thể dựa vào một hệ thống tháp phóng, do đó tàu đổ bộ hoạt động như một "bệ phóng" tạm thời.
Ngày 3/5, tàu Thường Nga-6 được phóng vào không gian. Tổ hợp tàu đổ bộ-lấy mẫu vật đã chạm xuống khu vực hạ cánh được chỉ định tại vùng Aitken-cực nam của Mặt trăng Aitken (SPA) vào ngày 2/6.
Theo chuyên gia vũ trụ Qiao Dezhi (Tập đoàn Khoa học công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc - CASC), so với tàu Thường Nga-5, Thường Nga-6 đã có những cải tiến về tính tự chủ và độ tin cậy của hệ thống định vị, dẫn đường và điều khiển, nhằm giải quyết những thách thức đặt ra bởi những điều không chắc chắn của phần tối của Mặt trăng trong quá trình cất cánh và bay lên.
Theo nhandan.vn
Tin tức khác
- Lần đầu tiên Việt Nam phát động Ngày Sức khỏe toàn dân, nhấn mạnh phòng bệnh chủ động
- Phường Uông Bí: Khai mạc Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp THCS: Lan tỏa kinh nghiệm, nâng cao chất lượng giáo dục
- Đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường dự sinh hoạt chi bộ định kỳ khu Thanh Sơn 5
- Đồng chí Bí thư Đảng uỷ phường Uông Bí Nguyễn Chiến Thắng dự sinh hoạt chi bộ khu Thanh Sơn 11
- Hưởng ứng Ngày sức khỏe toàn dân 7/4: Quảng Ninh triển khai khám, tư vấn và truyền thông y tế, từ học đường đến cộng đồng
- Uông Bí: Rực rỡ sắc màu Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc 2026
- Bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường chỉ đạo: Quyết liệt thúc đẩy khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong tất cả các ngành, lĩnh vực
- Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng tầm môi trường đầu tư
- Công ty Nhiệt điện Uông Bí Chủ động chăm lo sức khỏe – Nền tảng cho phát triển bền vững
- Phường Uông Bí - Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ
- Triển khai Nghị quyết 68 bài bản, sát thực tiễn
- Thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân bứt phá