Phát hiện cơ chế hệ miễn dịch có thể nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư
Nghiên cứu đã phát hiện tế bào miễn dịch vẫn có thể chống lại tế bào ung thư ngay cả khi tế bào ung thư thiếu một loại protein quan trọng mà hệ miễn dịch dựa vào đó để theo dõi tế bào ung thư.

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Conversation)
Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ) vừa phát hiện ra những mấu chốt mới về cách thức mà hệ miễn dịch có thể nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư.
Phát hiện này giúp hé mở những liệu pháp mới để điều trị các bệnh ung thư xâm lấn (còn gọi là ung thư di căn).
Nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Toàn diện Jonsson thuộc Đại học California đã công bố thông tin trên vào ngày 28/11.
Trong thông cáo, nhóm nghiên cứu cho biết đã phát hiện một số tế bào miễn dịch vẫn có thể chống lại tế bào ung thư ngay cả khi các tế bào ung thư thiếu một loại protein quan trọng mà hệ miễn dịch dựa vào đó để theo dõi các tế bào ung thư.
Khi tế bào ung thư không chứa phân tử protein có tên là B2M, hệ miễn dịch sẽ kích hoạt một phản ứng thay thế với sự tham gia của tế bào T hỗ trợ (hay còn gọi là tế bào CD4+) và tế bào tiêu diệt tự nhiên (Natural killer cell) hay còn gọi là tế bào NK.
Các nghiên cứu thử nghiệm trên cả động vật và sinh thiết khối u ở bệnh nhân đều cho kết quả như vậy.
Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này cho thấy một cơ chế phòng thủ thay thế của hệ miễn dịch, có khả năng nhận biết và tấn công các tế bào ung thư.
CD4 là một tế bào rất quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể, nó giúp cơ thể nhận biết các kháng nguyên lạ, điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân nguy hại như vi khuẩn và virus.
Trong khi đó, tế bào NK là một bạch huyết bào trong hệ miễn dịch tự nhiên, có khả năng phản ứng nhanh với các tế bào nhiễm virus và tế bào dị biệt bao gồm các tế bào có khả năng hình thành ung thư.
Chức năng của chúng là nhận biết và tiêu diệt các tế bào nhiễm virus kể cả các tế bào mới sinh ra.
Theo nhandan.vn
Tin tức khác
- TRUNG TÂM CUNG ỨNG DỊCH VỤ PHƯỜNG UÔNG BÍ ĐÓN NHẬN NHIỀU LẴNG HOA CHÚC MỪNG NHÂN KỶ NIỆM 101 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
- Đằng sau những bữa cơm ca
- Hội nghị Báo cáo viên quý II/2026
- Khai giảng lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ hướng dẫn viên bơi và bơi cứu đuối tỉnh Quảng Ninh năm 2036
- Hội nghị đối thoại người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân; giao ban giữa Thường trực Đảng ủy với Bí thư cấp ủy các chi, đảng bộ trực thuộc, Khu trưởng, Trưởng ban công tác mặt trận các khu dân cư quý II/2026
- Về việc xử lý cuốn sách “Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng” của Nhà xuất bản Hội Nhà văn
- HĐND phường Uông Bí rà soát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri
- Công ty Nhiệt Điện Uông Bí diễn tập phương án PCTT - TKCN và ứng phó sự cố tràn dầu 2026
- UÔNG BÍ: CHỦ ĐỘNG ĐƯA CHÍNH SÁCH BHXH TỰ NGUYỆN, BHYT HỘ GIA ĐÌNH ĐẾN GẦN NGƯỜI DÂN
- PHƯỜNG UÔNG BÍ: SẮP XẾP 33 KHU PHỐ THÀNH 24 KHU PHỐ
- Tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, gia đình có nghĩa cử hiến tạng cứu người
- Bốc thăm tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án Mở rộng, nâng cấp Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí