Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh: Nhiều giải pháp, đề tài thiết thực

Đã trở thành sân chơi của những người đam mê nghiên cứu, sáng tạo, nhiều năm nay, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX, năm 2023 tiếp tục gặt hái nhiều thành công với nhiều đề tài, giải pháp có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội.

Giải pháp máy đào lò EBH-45 giúp Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí. Ảnh đơn vị cung cấp

Đến với Hội thi sáng tạo kỹ thuật năm nay, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin đã để lại dấu ấn khi có nhiều công trình, đề tài, giải pháp được Ban Giám khảo đánh giá cao. Tiêu biểu phải kể đến đề tài “Nghiên cứu đưa máy đào lò EBH-45 vào thi công đào lò” do nhóm tác giả Vương Minh Thu, Phạm Văn Minh, Lã Thành Thường, Ngô Minh Tân, Trần Văn Hạnh, Nguyễn Phương Linh, Bùi Ngọc Đức thực hiện.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn là cần phải tăng nhanh tốc độ đào lò, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tiết kiệm chi phí, chuẩn bị kịp thời các diện sản xuất phục vụ khai thác than, nhóm tác giả đã nghiên cứu, đưa máy đào lò EBH-45 vào thi công đào các đường lò tại đơn vị.

Chức năng chính của EBH-45 là đào lò, khấu cắt gương than, nhưng ở vị trí đầu khấu của máy có thể lắp bổ sung một số thiết bị phục vụ công tác đào lò như: Gầu xúc, búa căn đá, máy khoan thăm dò gương... Nhờ vậy, trong quá trình đào lò tiến gương, gặp đá rắn, EBH-45 có thể phá đá mà không cần phải nổ mìn. Năng suất lao động tăng lên nên giá thành đào lò khi áp dụng công nghệ này cũng được giảm đáng kể. Đặc biệt, hệ thống điều khiển máy (di chuyển, nâng hạ, quay đầu khấu...) đều vận hành bằng van thủy lực. Máy nhỏ, gọn, trọng lượng khoảng 10 tấn nên rất thuận tiện trong quá trình thi công và vận hành thiết bị, phù hợp với diện sản xuất hầm lò của đơn vị.

Hiện giải pháp này đang được nhân rộng ra các đơn vị ngành Than khác như: Công ty CP Than Mông Dương, Công ty Than Khe Chàm, Công ty Than Quang Hanh, Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty Than Uông Bí.

Ngoài giải pháp này, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin cũng góp mặt trong một số giải pháp, đề tài khác được xuất phát từ quá trình nghiên cứu, ứng dụng trong sản xuất than. Tiêu biểu như: Giải pháp chống giữ gia cường phù hợp nhằm duy trì sử dụng lại lò vận tải lò chợ; giải pháp hệ thống cam hãm điều khiển tự động, tập trung sử dụng khí nén nhằm chống phương tiện vận tải vượt tốc trên các trục tải giếng nghiêng mỏ than hầm lò...

Sản phẩm gạch không nung từ đá thải phát sinh trong quá trình khai thác mỏ than của nhóm tác giả Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Ảnh đơn vị cung cấp

Ở lĩnh vực xây dựng có đề tài chế tạo gạch không nung từ đá thải phát sinh trong quá trình khai thác mỏ than của nhóm tác giả của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Anh Hoàng Hùng Thắng, Trưởng nhóm tác giả cho biết: Tại Quảng Ninh, lượng chất thải rắn phát sinh từ hoạt động khai thác than tương đối lớn, đây được coi là nguồn nguyên liệu tiềm năng để chế tạo gạch không nung phục vụ cho xây dựng nhằm tiết kiệm năng lượng vào bảo vệ môi trường. Với loại gạch này, chi phí được tiết giảm so với các loại gạch khác khoảng 20-23% và được đánh giá là vật liệu xanh, có thể thay thế gạch đất sét nung.

Lĩnh vực y học cũng ghi nhận sự tham gia của nhiều đơn vị y tế trên toàn tỉnh với nhiều giải pháp, đề tài nghiên cứu phục vụ quá trình khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tiêu biểu là đề tài: Kỹ thuật xét nghiệm đột biến gen EGFR trong điều trị đích bệnh nhân ung thư biểu mô không tế bào nhỏ của phổi, giai đoạn tái phát, di căn của nhóm tác giả thuộc Bệnh viện Bãi Cháy; kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ cơ học có sự trợ giúp của phần mềm Rapid trong điều trị đột quỵ nhồi máu não do nhóm tác giả của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện; mô hình phòng sinh thân thiện của nhóm tác giả thuộc Bệnh viện Sản Nhi...

Được biết, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX, năm 2023 đã thu hút 76 đề tài, giải pháp của các tác giả, nhóm tác giả tham gia ở những lĩnh vực như: Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng... Các đề tài, giải pháp đều xuất phát từ yêu cầu thực tế, có chất lượng cao, khả năng áp dụng rộng rãi. Qua nhiều năm tổ chức, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh không chỉ là sân chơi, mà còn tạo động lực thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn tỉnh.

Theo Nguyên Ngọc/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7720 Tổng lượt truy cập 87092807