Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thảo luận về dự toán ngân sách năm 2017
Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 24/11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung thảo luận, đánh giá về kết quả thực hiện dự toán ngân sách, đầu tư phát triển năm 2016, phương án phân bổ dự toán ngân sách và kế hoạch chi đầu tư phát triển năm 2017; đề án hỗ trợ 22 xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
>>Năm 2017 tỉnh Quảng Ninh: Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 11 tiến hành nội dung làm việc ngày thứ 2.
Báo cáo đánh giá thực hiện dự toán ngân sách năm 2016; dự toán thu ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách địa phương, cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách năm 2017 do đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày nêu rõ: Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2016 dự kiến đạt 36.000 tỷ đồng, tăng 5% so với dự toán. Trong đó, thu nội địa đạt mức cao nhất từ trước đến nay, chiếm 67% tổng thu NSNN trên địa bàn. Công tác quản lý chi tiêu chặt chẽ, triệt để thực hành tiết kiệm tập trung nguồn lực cho chi đầu tư phát triển. Các chế độ, chính sách an sinh xã hội được đảm bảo bằng hoặc cao hơn định mức quy định của nhà nước.
Về thực hiện đầu tư phát triển, tính hết năm tổng vốn chi trên 9.834,274 tỷ đồng, chiếm 55,85% dự toán tổng chi ngân sách. Các nguồn vốn thuộc kế hoạch đều đã được phân bổ chi tiết đến các dự án và chủ đầu tư để triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Đến nay toàn bộ các dự án khởi công mới ngân sách tỉnh và ngân sách trung ương đã hoàn thành công tác đấu thầu và tiến hành thi công. Dự kiến hết niên độ ngân sách, giá trị khối lượng thực hiện và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 hoàn thành kế hoạch đề ra. Tổng số nợ đọng vốn xây dựng cơ bản trên toàn tỉnh tính đến hết Quý III còn 728,371 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Tuyệt đối không cắt giảm chi cho an sinh xã hội, chi cho con người.
Về kế hoạch thu- chi ngân sách, đầu tư phát triển năm 2017, trên cơ sở số giao của Bộ Tài chính, tỉnh dự kiến phấn đấu đạt 30.481 tỷ đồng, trong đó nội địa 26.400 tỷ đồng; chi trên 17.412 tỷ đồng. Tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển 13.482,473 tỷ đồng, tăng 35,73% so với năm 2016.
Tham gia thảo luận tại Hội nghị, các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các đơn vị cho rằng: Năm 2016 là năm rất khó khăn đối với hoạt động thu- chi ngân sách trên địa bàn nhưng với sự điều hành rất quyết liệt, chủ động của tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị, địa phương nên thu nội địa tiếp tục đạt cao. Có nguồn lực để chính các địa phương thực hiện các nhiệm vụ chi trên địa bàn, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa chăm lo đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
Các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng đánh giá thách thức trong thực hiện dự toán ngân sách năm 2017 và bày tỏ quan điểm chia sẻ khó khăn chung của cả nước hiện nay, nhất là khi thực hiện Luật Ngân sách mà Quốc hội vừa thông qua chắc chắn sẽ có nhiều tác động không nhỏ đối với tỉnh. Vì vậy mỗi đơn vị, địa phương cần có sự nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, đồng thời tỉnh cần có nghiên cứu, tính toán cơ chế điều tiết, phân bổ dự toán phù hợp với đặc thù của từng địa phương, các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, nhất là trong thực hiện đề án đưa 22 xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn.
Nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo điều hành thu- chi ngân sách năm 2017, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu năm 2017 thu ngân sách vượt 10% so với tổng thu năm 2016 và vượt thu bao nhiêu thì chi tương ứng. Các khoản giao về thu đã rất rõ ràng vì vậy các địa phương tập trung chỉ đạo, rà soát cụ thể, nhất là thu về phí, lệ phí tiến tới thực hiện điều chỉnh thu các khoản phí, lệ phí theo lộ trình 2 năm/lần (hiện 5 năm/lần). Về chi quan điểm tăng cường tiết kiệm chi thường xuyên, dành nguồn chi cho đầu tư phát triển nhưng không giảm chi cho con người như chi an sinh xã hội, tiền lương, thậm chí tăng chi phụ cấp cho đội ngũ cán bộ xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long: Thu bao nhiêu thì chi tương ứng.
Về chi đầu tư phát triển, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các địa phương rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư, tỉnh đã phân cấp triệt để cho các địa phương tạo điều kiện cho các địa phương chủ động thực hiện nhưng không được để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản mới. Ngân sách tỉnh sẽ tập trung làm các công trình lớn, không đầu tư nguồn lực thực hiện các công trình nhỏ lẻ.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục nghiên cứu dự toán ngân sách năm 2017 tham gia tại kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm và tiếp thu các chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh về quan điểm điều hành ngân sách năm 2017.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong những năm qua Quảng Ninh là địa phương có số thu ngân sách cao, có đóng góp lớn nên Trung ương cũng ưu tiên phân bổ dự toán chi nhiều cho tỉnh, nhất là trong chi thường xuyên. Trong bối cảnh tình hình chung về cân đối ngân sách quốc gia có nhiều khó khăn, mỗi địa phương phải có trách nhiệm chia sẻ với trung ương, với tỉnh. Tuy nhiên, dù có tiết kiệm chi bao nhiêu cũng tuyệt đối không cắt giảm chi cho an sinh xã hội, chi cho con người. Năm 2017 chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn tác động đến hoạt động điều hành thu- chi ngân sách của tỉnh, đây là năm đầu thực hiện thời kỳ ổn định ngân sách 2017- 2020, trong đó địa phương phải điều tiết bổ sung về ngân sách trung ương 5%, nguồn ngân sách trung ương bổ sung mục tiêu giảm 65% so với năm 2016. Trong khi đó nhu cầu chi cho đầu tư phát triển của tỉnh tăng. Vì vậy, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng rất lớn, nhất là điều hành ngân sách phải rất thiết thực, hiệu quả, cấp ủy, HĐND phải bàn bạc thật kỹ, cân đối thu- chi hợp lý, có thu có chi và chi không được quá phần thu.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa, chúc mừng đồng chí Vũ Hồng Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội.
Tại Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tổ chức chia tay, chúc mừng đồng chí Vũ Hồng Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy nhận nhiệm vụ mới là Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Chúc mừng đồng chí Vũ Hồng Thanh đã được tín nhiệm bầu giữ trọng trách cao hơn, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn sự đóng góp của đồng chí Vũ Hồng Thanh đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh và mong muốn với vị trí công tác cao hơn đồng chí sẽ tiếp tục có những quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ tỉnh.
Cảm ơn những tình cảm, sự trân trọng của Ban Chấp hành, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Vũ Hồng Thanh khẳng định dù ở vị trí công tác nào cũng sẽ luôn luôn sát cánh cùng tỉnh, cùng góp sức xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp.
Theo baoquangninh.com.vn
Tin tức khác
- Quyết định Ban hành đơn giá sản phẩm dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng ngân sách nhà nước về đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
- Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
- BHXH Uông Bí: Ra quân quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu BHYT hộ gia đình năm 2025
- Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng tổ chức gặp gỡ, trao đổi chương trình đào tạo và tập huấn chuyên sâu tại nước ngoài với HAECO
- ĐẠI HỘI XIV CỦA ĐẢNG - ĐẠI HỘI CỦA KỶ NGUYÊN VƯƠN MÌNH
- THÔNG BÁO TỔ CHỨC CHỢ HOA XUÂN UÔNG BÍ NĂM 2026
- Mức phạt vi phạm trật tự công cộng, sự yên tĩnh chung, đăng ký, quản lý cư trú
- Từ 15/12, khi đưa người bị tai nạn đi cấp cứu được hỗ trợ đến 5 triệu đồng
- Thiếu thời gian đóng BHXH trên VssID, xử lý thế nào?
- Phường Uông Bí tiếp công dân định kỳ giữa tháng 12
- Những mốc thời gian quan trọng cần nhớ của kỳ bầu cử ĐBQH và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
- Hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031