Động đất tại Trung Quốc: 126 người đã thiệt mạng và 188 người bị thương
Tính đến 18 giờ ngày 7/1 theo giờ Việt Nam, cơ quan chức năng xác nhận ít nhất 126 người đã thiệt mạng và 188 người bị thương, 28 người nguy kịch được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Thành phố điều trị, 3.609 ngôi nhà bị sập sau trận động đất có độ lớn 6,8 làm rung chuyển huyện Dingri, thành phố Shigatse, thuộc khu tự trị Tây Tạng vào sáng cùng ngày.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường trận động đất ở huyện Dingri, thành phố Xigaze thuộc Khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc ngày 7/1/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Bộ chỉ huy khẩn cấp khu tự trị Tây Tạng đã nâng cấp ứng phó khẩn cấp động đất lên cấp 1 - mức cao nhất.
Thông báo cho biết dựa trên các tình huống liên quan của thảm họa, cơ quan này đã quyết định nâng cấp ứng phó khẩn cấp động đất và lập tức chuyển sang trạng thái ứng phó khẩn cấp động đất cấp độ một.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết sau trận động đất, ngân hàng này đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp và mở “kênh xanh” để chuyển quỹ kho bạc nhằm bảo đảm việc thanh toán kinh phí tại các vùng thiên tai không bị gián đoạn và bảo đảm đầy đủ về nguồn vốn cứu trợ thiên tai được phân bổ kịp thời.
Tính đến 18h ngày 7/1, chi nhánh Kho bạc quốc gia Trung tâm Shigatse đã phân bổ tổng cộng 400 triệu nhân dân tệ (54,6 triệu USD) trợ cấp cứu trợ thiên tai cho các quận Dingri và Lazi.
Tính đến 19h30 ngày 7/1, Hãng hàng không Tây Tạng đã thực hiện tổng cộng 4 chuyến bay cứu hộ và hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ. Chuyến bay cất cánh từ Bắc Kinh, Thành Đô và Tây Ninh, vận chuyển 72 nhân viên cứu hộ và một số vật tư đến khu vực thảm họa để hỗ trợ toàn diện công tác cứu trợ động đất.
Để hỗ trợ các khu vực bị động đất và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng, hãng hàng không Tây Tạng đã thành lập một nhóm công tác đặc biệt để điều phối tất cả các bên nhằm thông suốt các kênh hỗ trợ cứu hộ và vận chuyển hàng cứu trợ vào Tây Tạng như Thanh Hải-Tây Tạng, Tứ Xuyên-Tây Tạng, Thiểm Tây-Tây Tạng, Bắc Kinh-Tây Tạng.., đồng thời bảo đảm hàng hóa vận chuyển đến khu vực thảm họa một cách suôn sẻ.
Từ ngày 8/1, Hãng hàng không Tây Tạng cũng sẽ hợp tác với Spring Airlines để vận chuyển quần áo mùa Đông, mỳ ăn liền, nước uống và các vật tư khẩn cấp khác từ Thượng Hải đến Shigatse.
Bên cạnh đó, Trung tâm Ứng dụng và Dữ liệu Vệ tinh Tài nguyên Trung Quốc cho biết đã huy động 8 vệ tinh để ghi lại hình ảnh các khu vực bị động đất tại khu tự trị Tây Tạng. Trung tâm dự kiến bố trí thêm nhiều vệ tinh có độ phân giải cao hơn để chụp ảnh nhằm cung cấp thông tin chính xác hơn về tình hình sau động đất.
Theo nhandan.vn
Tin tức khác
- Lần đầu tiên Việt Nam phát động Ngày Sức khỏe toàn dân, nhấn mạnh phòng bệnh chủ động
- Phường Uông Bí: Khai mạc Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp THCS: Lan tỏa kinh nghiệm, nâng cao chất lượng giáo dục
- Đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường dự sinh hoạt chi bộ định kỳ khu Thanh Sơn 5
- Đồng chí Bí thư Đảng uỷ phường Uông Bí Nguyễn Chiến Thắng dự sinh hoạt chi bộ khu Thanh Sơn 11
- Hưởng ứng Ngày sức khỏe toàn dân 7/4: Quảng Ninh triển khai khám, tư vấn và truyền thông y tế, từ học đường đến cộng đồng
- Uông Bí: Rực rỡ sắc màu Liên hoan Tuyên truyền lưu động toàn quốc 2026
- Bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường chỉ đạo: Quyết liệt thúc đẩy khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong tất cả các ngành, lĩnh vực
- Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng tầm môi trường đầu tư
- Công ty Nhiệt điện Uông Bí Chủ động chăm lo sức khỏe – Nền tảng cho phát triển bền vững
- Phường Uông Bí - Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ
- Triển khai Nghị quyết 68 bài bản, sát thực tiễn
- Thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân bứt phá