Điều chỉnh phí tham quan Vịnh Hạ Long
Ban Quản lý Vịnh Hạ Long vừa có đề xuất lên UBND tỉnh đề nghị điều chỉnh mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long. Theo đề xuất này từ ngày 1/1/2019 mức phí tham quan Vịnh Hạ Long được điều chỉnh theo tuyến. Cụ thể, mức phí tham quan các tuyến 1 (Thiên Cung, Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái), tuyến 2 (Ti Tốp, hang Sửng Sốt, động Mê Cung...) và tuyến 5 (hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái, bến Gia Luận - Cát Bà, Hải Phòng) tăng 20% từ 250.000 đồng/lần/người lên 300.000 đồng/lần/người.
Mức thu tuyến 3 (Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn, hang Tiên Ông, hồ Ba Hầm, đền Bà Men, Áng Du) vẫn giữ nguyên để thu hút khách du lịch tham quan, nhằm giãn khách du lịch tham quan tập trung vùng trọng tâm Di sản.
Đối với các tuyến khu vực lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh, các mức thu được đề nghị điều chỉnh tăng từ 73-85% (tương đường từ 500.000 đồng/lần/người đến 1,3 triệu đồng/lần/người).
Ngay sau khi có đề xuất này của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, dư luận đã có nhiều ý kiến, nhất là các doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh hoạt động vận tải tham quan Vịnh Hạ Long, du khách và người dân. Tựu chung lại đa phần các ý kiến cơ bản đồng tình với việc cần điều chỉnh phí tham quan Vịnh Hạ Long. Bởi ai cũng hiểu rằng khai thác phải đi đôi với bảo tồn, nhất là các khuyến nghị của UNESCO đối với việc bảo tồn giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Việc điều chỉnh phí tham quan cũng nhằm đảm bảo nguồn chi đáp ứng cho việc quản lý, bảo tồn và tiếp tục đầu tư phát huy giá trị Di sản. Và so với các di sản khác trên thế giới, trong nước thì mức thu phí tham quan Vịnh Hạ Long hiện nay thấp hơn rất nhiều.
Như lý giải của đại diện Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ của tỉnh ngày 24/7, việc đề xuất điều chỉnh phí tham quan Vịnh Hạ Long đã bám sát các văn bản pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn của Bộ Tài chính về phí và lệ phí, chỉ đạo của tỉnh và các yếu tố liên quan.
Hơn nữa, các điểm tham quan nằm trong tuyến du lịch đề xuất điều chỉnh phí tham quan được bổ sung về số lượng so với hiện nay để đảm bảo khách du lịch được trải nghiệm nhiều hơn, số lượng khách được điều tiết đều trên Vịnh Hạ Long, tránh tập trung vào một vài tuyến, điểm tham quan nhất định ở trong vùng lõi Di sản, từ đó giảm áp lực của hoạt động du lịch đến Vịnh Hạ Long.
Mức đề nghị điều chỉnh thu phí thực tế tác động nhiều hơn đến nhóm khách thực hiện các tuyến lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh, trong khi đó theo thống kê khách lưu trú chủ yếu là khách nước ngoài, có thu nhập cao.
Chúng ta đều biết rằng, trong những năm qua, nhất là gần đây UNESCO liên tục đưa ra các khuyến nghị đối với hoạt động quản lý, bảo tồn, khai thác Vịnh Hạ Long. Đó là, “khuyến khích quốc gia thành viên xem xét, cân nhắc những phương án quản lý du khách tốt hơn cùng với việc nâng cao chất lượng trải nghiệm của khách du lịch, bao gồm những phương án điều tiết khách du lịch tới khắp các điểm tham quan của Di sản nhằm giảm áp lực từ du khách”. “Khuyến khích quốc gia thành viên đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực hướng đến việc đảm bảo rằng sức ép từ du khách trong khu vực Di sản tiếp tục được giảm đến một mức độ tương thích với mục tiêu bảo tồn lâu dài Di sản và cũng khuyến khích quốc gia thành viên tăng, đóng góp doanh thu từ du lịch cho Ban Quản lý Vịnh Hạ Long”.
Từng bước giải quyết các khuyến nghị này của UNESCO, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tập trung nguồn lực để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn Di sản, phát triển thêm nhiều sản phẩm phụ trợ, nhiều điểm tham quan, cải thiện môi trường Vịnh Hạ Long, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng… Tất cả vì mục tiêu là bảo tồn tốt nhất, gìn giữ những giá trị của Di sản cho muôn đời sau.
Theo Ngọc Lan/baoquangninh.com.vn
Tin tức khác
- Đăng tải dự thảo quy định biện pháp, mức hỗ trợ khác khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh
- Chính thức hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Sĩ tử Uông Bí bước vào ngày thi cuối của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Phường Uông Bí kiểm điểm tiến độ triển khai kế hoạch lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ
- HĐND phường Uông Bí khóa II tổ chức Kỳ họp thứ ba (kỳ họp chuyên đề)
- Ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
- Kết thúc môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Kiểm soát bệnh từ sớm
- Từ 1/7, UBND cấp tỉnh sẽ cấp đăng ký nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Một việc tử tế hôm nay là biểu hiện sinh động của thi đua ái quốc
- Tập trung mọi nguồn lực vì một kỳ thi an toàn, công bằng, chất lượng và nhân văn
- Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trước cơ hội phát triển mới