Đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới

Quảng Ninh là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút dòng vốn ngoại không ngừng tăng trưởng những năm gần đây. Để đạt được những kết quả tích cực đó, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tỉnh đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp, sáng kiến nhằm hỗ trợ tối ưu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Qua đây, góp phần tạo dựng hình ảnh tỉnh Quảng Ninh gắn với thương hiệu môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Không ngừng gia tăng lợi thế cạnh tranh

Quảng Ninh có vị trí địa chiến lược về chính trị, kinh tế với những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế so sánh cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài, là địa phương duy nhất của cả nước có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc, trong đó có 3 cửa khẩu. Đây là nền tảng để thúc đẩy phát triển thương mại biên mậu, trao đổi hàng hóa và dịch vụ với quốc gia đông dân nhất thế giới. Cùng với đó, tỉnh có diện tích lớn, tài nguyên thiên nhiên giàu có, hệ sinh thái tự nhiên phong phú, địa hình đa dạng vừa có biển, vừa có rừng, núi cùng với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long và nhiều di tích, danh lam thắng cảnh có giá trị lịch sử, thẩm mỹ, nhân văn sâu sắc…

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI lần thứ 5 liên tiếp. Ảnh: Đỗ Phương

Từ những lợi thế sẵn có, qua thời gian, tỉnh đã không ngừng bồi đắp, tạo dựng lên những giá trị cạnh tranh riêng có để thu hút đầu tư. Nhờ đó, những năm gần đây, Quảng Ninh được biết đến là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại. Trong đó nổi bật là hạ tầng giao thông bảo đảm liên thông, tổng thể, gồm cả đường bộ cao tốc, đường hàng không, đường thủy - hàng hải quốc tế. Quảng Ninh cũng luôn chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ cùng các tỉnh, thành phố lân cận (Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn) tìm cách kết nối chia sẻ nguồn lực chung; tập trung đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng giao thông động lực chiến lược, kiến tạo các hành lang phát triển mới, khơi thông, kết nối các nguồn lực phát triển. Các hạ tầng khác như công nghệ thông tin, viễn thông; cảng biển và dịch vụ cảng biển; logistics; hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế; hạ tầng dịch vụ, du lịch, hạ tầng đô thị cũng phát triển không ngừng.

Kiên trì thực hiện mô hình tổ chức không gian phát triển “Một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực”, tỉnh cũng có sự phân công và hợp tác lãnh thổ, bảo đảm các tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh, lợi thế cạnh tranh từng địa phương của tỉnh. Riêng tam giác động lực phía Bắc, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng đã được phát huy tối đa, bổ sung cho nhau, cùng phát triển bền vững. Trong đó được dẫn dắt bởi các động lực tăng trưởng của chuỗi các khu kinh tế trọng điểm Quảng Yên, Vân Đồn, Móng Cái; 15 khu công nghiệp hiện hữu và 8 khu công nghiệp trong tương lai; chuỗi đô thị biển, ven biển (hiện tỉnh đã có 4 thành phố, 2 thị xã, tỷ lệ đô thị hóa đạt 67%, chỉ đứng sau các thành phố trực thuộc Trung ương, dự kiến đến năm 2030 là 7 thành phố, 1 thị xã, tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 75%).

Một đoạn cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nhìn từ trên cao. Ảnh Đỗ Phương

Cùng với việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội giúp giảm chi phí trực tiếp, thì việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh góp phần cắt giảm các chi phí gián tiếp của nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh cũng đã được Quảng Ninh triển khai tích cực. Nhiều nhà đầu tư đánh giá cao khi Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ninh đứng vị trí quán quân 5 năm liên tiếp (từ năm 2017-2021) và 9 năm liên tiếp (từ năm 2013-2021) trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước; Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) duy trì 4 năm liên tiếp (2017-2020) đứng đầu cả nước. Đặc biệt, trong thời gian qua, nhiều mô hình mới phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư được thiết lập, vận hành hiệu quả như: Trung tâm Phục vụ hành chính công, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Tổ công tác Investor care... Đáng chú ý, năm 2021, sau dự án sản xuất tế bào quang điện của Tập đoàn Jinko Solar với tổng mức đầu tư xấp xỉ 500 triệu USD được chấp thuận trong 48 giờ, đến nay Tập đoàn Jinko Solar tiếp tục đầu tư thêm 2 dự án với tổng vốn đầu tư trên 400 triệu USD. Đây là minh chứng sống động về môi trường đầu tư thông thoáng đã thực sự thuyết phục được các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, có uy tín đầu tư vào Quảng Ninh.

Song hành với đó, chính quyền địa phương cũng luôn chủ động, kiến tạo và đổi mới toàn diện, mạnh mẽ tư duy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, bao trùm đồng bộ về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường sinh thái, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh và chủ quyền biên giới quốc gia; thúc đẩy tăng trưởng xanh theo hướng bền vững. Chia sẻ về những lợi thế và môi trường kinh doanh của tỉnh, ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long - chủ đầu tư hạ tầng KCN Sông Khoai cho biết, đây chính là những yếu tố khiến nhà đầu tư Jinko Solar đầu tư liên tiếp 3 dự án tại Quảng Ninh.

Lãnh đạo BQL Khu Kinh tế tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho đại diện Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar Việt Nam, ngày 9/9/2021.

Ở một góc độ khác, ông Csaba Bundik, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Trung và Đông Âu, nhìn nhận: Quảng Ninh được nhiều nhà đầu tư châu Âu biết đến nhờ những lợi ích liên quan đến logistics, vị trí. Đó không phải tự nhiên có được, mà là kết quả của chiến lược mang tính chất dài hạn, tầm nhìn lâu dài của Quảng Ninh.

Sẵn sàng đón dòng vốn "khủng"

Với việc đầu tư bài bản, đồng bộ cơ sở hạ tầng, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận tiện, cùng sự đồng hành gỡ khó của chính quyền địa phương, các KKT, KCN trên địa bàn Quảng Ninh đang thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư có tầm cỡ. Tính lũy kế đến cuối tháng 6/2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 150 dự án FDI của các nhà đầu tư tới từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký 8,26 tỷ USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã làm việc với 20 đoàn doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư; cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án FDI với tổng vốn 149,6 triệu USD.

Tỉnh Quảng Ninh ký kết bản ghi nhớ và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI tiêu biểu trên địa bàn tỉnh tại hội nghị hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh 2022. Ảnh: Đỗ Phương

Đặc biệt mới đây, ngay tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa”, hai nhà đầu tư lớn đã ký kết biên bản ghi nhớ, cam kết đầu tư hơn 1,7 tỷ USD vào Quảng Ninh. Trong đó, Công ty CP Hóa dầu Stavian Quảng Yên cam kết đầu tư vào KCN Bắc Tiền Phong của DEEP C để triển khai dự án sản xuất hạt nhựa polypropylene (PP) với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD. Nhà đầu tư thứ hai là Công ty Vietnam Investment Q Limited (thuộc Công ty TNHH Indochina Kajima Development, liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima, Nhật Bản) đã ký kết thỏa thuận giữ đất (7,6ha tại Lô đất CN5, KCN Bắc Tiền Phong) với DEEP C, để xây dựng phát triển hệ thống nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn, với vốn đầu tư dự kiến 23,9 triệu USD.

Ngoài ra, 3 dự án khác cũng đã được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngay tại hội nghị với tổng vốn hơn 68,7 triệu USD. Trong đó, giấy chứng nhận đầu tiên được trao cho Công ty TNHH Phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong với Dự án Phát triển công nghiệp BW Bắc Tiền Phong CN2.1C. Dự án có tổng mức đầu tư 20,5 triệu USD, để xây dựng phát triển hệ thống nhà xưởng và nhà kho xây sẵn chất lượng cao và hiện đại tại KCN Bắc Tiền Phong. Tiếp theo là Dự án Kho Jinko Solar Việt Nam (Jinko 3) của Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) tại KCN Sông Khoai, tổng mức đầu tư 35,56 triệu USD. Cuối cùng là Dự án đầu tư Khu nhà ở xã hội tại phường Đông Mai, TX Quảng Yên để phục vụ công nhân, người lao động của các doanh nghiệp trong KCN Sông Khoai. Dự án do Công ty Jinko Solar Việt Nam thực hiện, với tổng mức đầu tư gần 12,65 triệu USD...

Đại diện nhà đầu tư, các tập đoàn mong muốn Quảng Ninh chia sẻ cam kết đồng hành với nhà đầu tư để đạt mục tiêu cả hai phía đều thành công. Ảnh: Đỗ Phương

Ông Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành KCN DEEP C, chia sẻ: Giống như những nhà đầu tư khác, chúng tôi rất cẩn trọng khi chọn một địa điểm đầu tư và Quảng Ninh chính là điểm đến hội tụ mọi yêu cầu của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp có thể tiếp cận với nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm và tay nghề. Bên cạnh đó, Quảng Ninh vẫn còn quỹ đất dồi dào cùng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trực tiếp cho doanh nghiệp. Đây là những điểm mạnh để các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư vào Quảng Ninh thời gian tới.

Theo đó, với quan điểm phát triển: Phát huy tối đa, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có; huy động phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực theo phương châm nguồn lực bên trong là quyết định, chiến lược, cơ bản, lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá; tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh mang lại nhờ hệ thống kết cấu hạ tầng động lực ngày càng đồng bộ để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, hội nhập sâu với nền kinh tế các nước trong khu vực... tỉnh Quảng Ninh ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư và sẵn sàng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Đặc biệt trong đó là các tập đoàn đa quốc gia, đa ngành có vai trò dẫn dắt “Sếu đầu đàn” vào những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt, nhất là du lịch, dịch vụ tổng hợp hiện đại; công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghệ cao, công nghệ thông minh; kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển; nông nghiệp sinh thái; các nhóm ngành thúc đẩy kinh tế xanh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện khí, điện gió; phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Dự án công nghệ tấm silic Jinko Solar Việt Nam tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) chính thức khởi động sản xuất và xuất xưởng lô sản phẩm đầu tiên vào những ngày đầu năm 2022.

Để thuyết phục được các nhà đầu tư lớn, chiến lược từ các quốc gia trên thế giới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục hoàn thiện quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan; công khai, tạo sự minh bạch và điều kiện tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Cùng với đó, tỉnh cũng tập trung triển khai quyết liệt cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về mặt bằng sạch, quỹ đất sạch với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ (cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc, xử lý nước thải, chất thải...) đến chân hàng rào dự án; chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn, có thương hiệu; tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh biên giới, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an ninh an toàn cho người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh và sinh sống trên địa bàn tỉnh. Đồng thời với đó tỉnh cũng tích cực đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh. Quảng Ninh xác định “Đồng hành, phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp” là phương châm hoạt động của các cấp, các ngành. Tỉnh Quảng Ninh chân thành mời gọi, sẵn sàng trao đổi, cởi mở tất cả các nội dung, hoan nghênh và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, cung cấp các dịch vụ công tiện ích, các điều kiện về đầu tư, kinh doanh, thương mại, du lịch tốt nhất.

Theo Hoài Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2003 Tổng lượt truy cập 9039848