Nâng cao đời sống tinh thần người khuyết tật
Có đời sống tinh thần lạc quan, hạnh phúc, luôn có sự kết nối với cộng đồng xã hội... là yếu tố hết sức quan trọng để người khuyết tật thêm nghị lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn của bản thân, xóa bỏ mặc cảm, tự tin theo đuổi đam mê, sống có ích cho cộng đồng. Tại Quảng Ninh thời gian qua, các phong trào, hoạt động văn hóa, thể thao người khuyết tật có nhiều chuyển biến tích cực.

Đoàn Quảng Ninh đoạt 1 giải Vàng, 2 giải Khuyết khích, 1 giải Ấn tượng và giải Nhì toàn đoàn tại Hội thi Tiếng hát người khuyết tật toàn quốc năm 2025. Ảnh: Dương Trường
Tháng 4/2025, Bộ VH-TT&DL phối hợp với Hội Bảo trợ NKT-TMC Việt Nam tổ chức Hội thi Tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ III nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4). Hội thi mang chủ đề “Tiếng hát từ trái tim”, có sự góp mặt của các thí sinh đến từ 13 tỉnh, thành phố là những đoàn đã đạt giải cao trong các vòng thi khu vực Bắc, Trung, Nam diễn ra trước đó. Với tinh thần tham gia đầy trách nhiệm trong một “sân chơi” quy mô tầm cỡ, Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh được giao nhiệm vụ là đầu mối lựa, tập hợp các ca sĩ, diễn viên để thành lập đoàn và triển khai luyện tập theo kế hoạch hết sức bài bản.
Những thương binh, người khuyết tật, khiếm thính, khiếm thị... tích cực tham gia trong các phong trào, hoạt động văn hóa tại cơ sở được lựa chọn để tham gia đoàn. Các tiết mục của đoàn mang đi dự thi được một số nhà đạo diễn, biên đạo có uy tín hỗ trợ dàn dựng công phu, thuộc các thể loại ca, múa, nhạc... phong phú. Các địa phương như Uông Bí, Hạ Long, Đông Triều (trước thời điểm sáp nhập) và một số trường học còn hỗ trợ diễn viên quần chúng, tham gia luyện tập với đoàn.
Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh còn chủ động đề xuất với các nhà hảo tâm hỗ trợ về kinh phí, vật chất để thuận lợi cho công tác tuyện tập và chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt. 3 tiết mục của đoàn, gồm: Đàn bát “Nổi lửa lên em”, liên khúc piano “Bèo dạt mây trôi - Trống cơm”, tốp ca “Tôi là người thợ mỏ”. Kết quả, đoàn văn nghệ Người khuyết tật Quảng Ninh đã đoạt 1 giải Vàng, 2 giải khuyến khích, 1 giải Ấn tượng và giải nhì toàn đoàn. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực của 31 diễn viên, ca sĩ trong đoàn Quảng Ninh tham dự hội thi.

Tiết mục đàn bát “Nổi lửa lên em” của thương binh hạng 4/4 Phùng Anh Hùng (đoàn Quảng Ninh) trình diễn tại Hội thi Tiếng hát người khuyết tật toàn quốc năm 2025. Ảnh: Dương Trường
Những thành tích tại Hội thi Tiếng hát người khuyết tật toàn quốc lần thứ III năm 2025 còn mang lại nhiều ý nghĩa hơn nữa. Đó là cổ vũ sự tự tin tích cực, truyền cảm hứng cho hàng trăm, hàng ngàn những người khuyết tật khác trong xã hội sẽ chủ động hơn, không ngừng nỗ lực vượt khó, khẳng định bản thân và hòa nhập cộng đồng. Đồng thời đó còn là minh chứng hết sức sinh động về việc phong trào văn hóa, văn nghệ người khuyết tật của tỉnh luôn được quan tâm, chú trọng, liên tục sự phát triển lớn mạnh trong thời gian qua.
Đơn cử như tại CLB Người khuyết tật Đông Triều, trải qua hơn 11 năm hoạt động, nơi đây đã luôn là mái nhà chung cho những người cùng cảnh ngộ tìm kiếm tiếng nói đồng điệu, thấu hiểu, chia sẻ với nhau buồn, vui trong cuộc sống. Chị Nguyễn Hải Yến, Chủ nhiệm CLB, cho biết: Hoạt động của CLB luôn hướng tới khơi dậy tinh thần chủ động cho các thành viên, cùng nhau nâng cao kỹ năng, hiểu biết về chính sách, pháp luật, tạo việc làm... để hòa nhập cộng đồng. Phong trào văn nghệ được duy trì thường xuyên, nhất là các buổi livestream, giao lưu ca nhạc online trên mạng xã hội. Được sự ủng hộ, hỗ trợ từ Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh, vừa qua CLB Người khuyết tật Đông Triều đã cử VĐV tham gia Giải vô địch quốc gia các môn thể thao người khuyết tật năm 2025 tổ chức tại Quảng Nam và đoạt 1 HCB môn pickleball nội dung đơn nữ.
Có thể thấy, khi có sân chơi phù hợp, có sự động viên và chia sẻ từ bạn bè, gia đình, cộng đồng... người khuyết tật ở mọi lứa tuổi vẫn có thể phát huy tài năng, năng khiếu, đam mê. Đó chính là bước đệm để củng cố niềm tin, nghị lực để người khuyết tật vượt qua khó khăn, mặc cảm, khám phá giá trị của bản thân và làm chủ cuộc sống.
|
Hiện nay, toàn tỉnh có gần 24.000 người khuyết tật, trong đó nhóm khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm hơn 90%. Thực hiện Quyết định số 1190/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2026-2030. Phấn đầu ằng năm, 100% người khuyết tật đủ điều kiện được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội và các chế độ trợ giúp khác, đặc biệt là người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng không nơi nương tựa được chăm sóc tại các cơ sở bảo trợ xã hội; phấn đấu 00% người khuyết tật có nhu cầu được phục hồi chức năng, phẫu thuật chỉnh hình, cấp dụng cụ hỗ trợ theo đúng quy định...
|
Tin tức khác
- Thông báo Về việc tạm dừng hoạt động của cơ sở Vita Center QN
- Phường Uông Bí dự Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp
- PHƯỜNG UÔNG BÍ BÀN GIAO 24 BỘ MÁY TÍNH CHO CÁC KHU DÂN CƯ, THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ TỪ CƠ SỞ
- Phường Uông Bí công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp, tổ chức lại khu phố và kiện toàn đội ngũ cán bộ khu phố
- Phường Uông Bí công bố quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND phường
- Công bố quy hoạch hai khu công nghiệp mới, mở rộng không gian phát triển cho phường Uông Bí
- Thành lập Trường Trung cấp Nghệ thuật và Thể thao Quảng Ninh
- KHỞI CÔNG DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI CHO THUÊ TẠI PHƯỜNG UÔNG BÍ
- BHXH CƠ SỞ UÔNG BÍ - RA QUÂN HƯỚNG TỚI NGÀY BHXH VIỆT NAM 01/7/2026
- Công đoàn Công ty Nhiệt điện Uông Bí: Tuyên dương và trao thưởng cho con CBCNV đạt thành tích xuất sắc năm học 2025-2026
- TIẾP LỬA TRUYỀN THỐNG - THẮP SÁNG LÝ TƯỞNG TUỔI TRẺ
- NGHỊ ĐỊNH 174/2026/NĐ-CP: TỪ 01/7/2026 ĐĂNG TIN SAI SỰ THẬT TRÊN MẠNG XÃ HỘI CÓ THỂ BỊ PHẠT ĐẾN 50 TRIỆU ĐỒNG