Chương trình ngoại khoá Lòng hiếu thảo - Lòng biết ơn chạm tới trái tim học trò

“Lòng hiếu thảo - Lòng biết ơn” là chủ đề của chương trình ngoại khóa được Trường THCS Nguyễn Trãi tổ chức nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023). Chương trình nhằm giúp các em học sinh có cơ hội thấu hiểu, cảm nhận được những giá trị về lòng hiếu thảo - lòng biết ơn, có những hành động tích cực để thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn đối với ông bà, cha mẹ, thầy cô, đồng thời phấn đấu học tập thật tốt, biết sống yêu thương.

Tham dự chương trình ngoại khóa giáo dục kỹ năng sống với chủ đề “Lòng hiếu thảo - Lòng biết ơn”, hơn 2.500 đại biểu là các thày cô giáo, các bậc phụ huynh cùng toàn thể học sinh nhà trường đã được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Diễn giả Nguyễn Hiểu Linh - Chuyên gia giáo dục kỹ năng sống, chuyên gia tâm lý học đã dẫn dắt chương trình qua những câu chuyện gần gũi từ quá trình sinh ra, lớn lên từng ngày của mỗi người đến những hy sinh thầm lặng của bố mẹ, ông bà và thầy cô giáo trong quá trình trưởng thành đó.

Nội dung của những câu chuyện chân thật, gần gũi, xúc động mà diễn giả Hiểu Linh truyền tải đã chạm đến trái tim của học sinh, phụ huynh và các đại biểu tham dự.

Diễn giả Nguyễn Hiểu Linh - Chuyên gia giáo dục kỹ năng sống, chuyên gia tâm lý học giao lưu cùng học sinh.

Những câu hỏi của Diễn giả Hiểu Linh như “Ai đã từng làm cha mẹ buồn lòng?”; “Tại sao các con biết sai nhưng không chịu nhận lỗi” hay “Nói yêu thương với cha mẹ có khó không”; “Ai trong chúng ta dù yêu thương cha mẹ nhưng không dám mạnh dạn thể hiện?”… đã đánh thức nhiều cảm xúc, lay động trái tim của các em học sinh. Liệu rằng có bao nhiêu người trong đời này có thể cầm lấy đôi tay của cha mẹ, thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ đã phải chịu để lo lắng cho mình? Đằng sau sự trưởng thành của mỗi người chúng ta chính là mồ hôi, là nước mắt của cha mẹ, thày cô. Chúng ta dành thời gian cho công việc, cho đam mê, cho cuộc sống riêng nhưng đừng quên rằng: thời gian dành cho cha mẹ cũng phải ưu tiên được thực hiện. Khi chúng ta càng trưởng thành thì lại là lúc cha mẹ càng già yếu đi. Chính vì vậy, đền đáp báo hiếu, biết ơn cha mẹ, ông bà, thầy cô chưa bao giờ là sớm. Hãy thực hiện ngay hôm nay bằng những việc làm nhỏ nhất mình có thể làm được để bày tỏ sự hiếu thảo và biết ơn đối với những người đã vì ta mà cực nhọc, lo lắng hàng ngày.

Những câu chuyện mà diễn giả chia sẻ đã khiến buổi lễ như lắng lại, các đại biểu cũng như thày cô giáo, bậc phụ huynh và toàn thể học sinh trong trường hòa chung một cảm xúc, không kìm được nước mắt. Đã có những giọt nước mắt đã rơi, có những khuôn mặt không giấu được xúc động. Thay lời muốn nói, các thày cô giáo, các bậc phụ huynh có mặt tại chương trình đã ôm các em vào lòng bằng tất cả tình yêu thương. Những điều hằng ngày tưởng chừng như đơn giản, nhưng sau những câu chuyện được sẻ chia, học sinh hiểu và biết ơn cuộc sống mà mẹ cha trao cho mình, biết ơn từng miếng ăn, giấc ngủ mà mẹ cha mang đến, biết ơn lời dạy bảo hằng ngày, biết ơn cả những tảo tần vất vả của mẹ cha để mong sao mang cho con những gì tốt đẹp nhất.

Đại biểu, thầy cô và các em học sinh được trải qua nhiểu cung bậc cảm xúc.

Tham dự chương trình em Hoàng Phương Linh học sinh lớp 6A11 cho biết, em thấy chương trình thực sự bổ ích đối với chúng em. Có lẽ cách cư xử hàng ngày của chúng em đối với cha mẹ và thày cô còn có điều đáng chê trách. Qua đây chúng em có thể tự “soi mình” và nghĩ về trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, thày cô và bạn bè xung quanh.

Em Lâm Ngọc Bảo Anh học sinh lớp 7A5 chia sẻ, em thấy mình thật may mắn  khi được lớn lên trong tình yêu thương của mẹ cha. Em muốn nói với cha mẹ rằng, con rất yêu cha mẹ, con sẽ cố gắng học thật tốt và không phụ lòng của cha mẹ và thày cô.

Cũng trong chương trình này, học sinh được viết lên cảm xúc, suy nghĩ của mình qua các trang thư. Có em bày tỏ lòng cảm ơn tới bố mẹ vì công sinh thành, có em gửi lời xin lỗi và hứa thay đổi bản thân, cố gắng học tập tốt hơn hay có những học trò chia sẻ câu chuyện không may mắn khi không còn bố, mẹ trên cõi đời… Những cảm xúc ấy đều được nhà trường trân trọng, lưu giữ.

Học sinh được viết lên cảm xúc, suy nghĩ của mình qua các trang thư.

Nhà giáo Lê Thị Thanh Xuân, Hiệu trường THCS Nguyễn Trãi chia sẻ: Với mục tiêu "Trường học hạnh phúc, thân thiện, học sinh tích cực", trong những năm qua, ngoài việc giảng dạy kiến thức, nhà trường luôn chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh qua những câu chuyện, những bài học về "Lòng biết ơn, lòng hiếu thảo”. Nhà trường đã chọn chuyên đề này để giáo dục tư tưởng đạo đức, lối sống, bồi dưỡng nhân cách tốt đẹp cho học sinh, đánh thức những cảm xúc tích cực, lòng hiếu thảo, biết ơn và xây dựng ý thức trách nhiệm cho các em. Bắt đầu từ trách nhiệm với gia đình, người thân, bố mẹ mình trước, rồi từ đó mở rộng ra thành trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội.

Thày cô, phụ huynh và học sinh cùng chung một cảm xúc trong chương trình. 

Có thể nói chương trình đã thành công trên cả sự mong đợi, đạt được đúng thông điệp mong muốn truyền tải. Là món quà, lời nhắn nhủ vô cùng ý nghĩa mà nhà trường, thày cô giáo muốn dành cho học sinh thân yêu nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Hiến chương các nhà giáo. Cùng với tri thức, bồi dưỡng lòng hiếu thảo, biết ơn chính là hành trang để các em học sinh tu dưỡng, rèn luyện, vững bước trưởng thành, để trở thành những công dân có nhân cách, phẩm chất đạo đức tốt, có ích cho xã hội.

Phương Lan

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12616 Tổng lượt truy cập 15299427