Yêu cầu siết chặt ATTP bữa ăn trường học
Ngày 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Công văn số 1074/BGDĐT-GDTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
Công văn nêu rõ, trong thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường, gây lo lắng cho gia đình học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội.
Nguồn Internet.
Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo phối hợp với sở y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.
Cụ thể, các cơ sở giáo dục cần thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm đã được ban hành như Luật An toàn thực phẩm, chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, các thông tư, chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo về an toàn thực phẩm
Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Các tỉnh chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.
Các trường học chú ý vấn đề vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát.
Các cơ sở giáo dục cần tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ.
Tăng cường công tác kiểm ra, giám sát của ngành Giáo dục, Y tế, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại cơ sở giáo dục, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trường học, bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
Theo Hải Bình/baoquangninh.com.vn
Tin tức khác
- Tổng công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ - Tháng công nhân năm 2024
- Phật giáo Trúc Lâm trong đời sống Đại Việt thời Trần, thế kỷ XIII - XIV (Phần 3)
- Quyết định về việc phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất Rạp Quang Trung của Trung tâm Văn hóa trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao theo quy định
- Công ty Nhiệt điện Uông Bí phát động thi đua hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024
- Di sản văn hoá cho muôn đời
- Tin cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Quảng Ninh
- Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và Cách mạng Việt Nam (01/6/1904 - 01/6/2024)
- Tin nhanh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy tỉnh Quảng Ninh
- Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024)
- Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024)
- NHỮNG ĐIỂM MỚI ĐÁNG CHÚ Ý CỦA LUẬT CĂN CƯỚC CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 01/7/2024
- Báo cáo sơ kết 02 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 05/02/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030