Xuân về trên phân xưởng K12, than Vàng Danh

Sau chặng đường hơn chục cây số từ trung tâm thành phố, chúng tôi có mặt tại nhà giao ca Phân xưởng K12 vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Sự mệt mỏi và cái lạnh giá của những ngày đông dường như tan biến khi chúng tôi bắt gặp sự quyết tâm thi đua sản xuất, hăng say làm việc ngày đêm của những công nhân, người lao động phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của đơn vị ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới 2024, chào đón Xuân về vui tươi và đầm ấm.

Hoà chung trong niềm vui thắng lợi sản suất của tập thể công nhân, cán bộ phân xưởng K12, Công ty CP Than Vàng Danh – Vinacomin, chúng tôi được biết, đơn vị duy nhất của Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin vừa thực hiện đào lò, vừa trực tiếp sản xuất than. Năm qua, phân xưởng đã thực hiện đào mới 2.680,5 mét lò, đạt 129.5% kế hoạch năm đề ra; khai thác 67.231 tấn than, bằng 109% kế hoạch giao; Tiền lương bình quân của công nhân, người lao động tại đơn vị đạt 22.828.000 đồng/người/tháng, tăng 105% so với năm 2022. Năng suất lao động chung cả phân xưởng đạt 0.21m/công, bằng 102,3% kế hoạch đề ra.

Phân xưởng K12, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin họp triển khai thi đua lao động sản xuất mừng năm mới.

Qua trao đổi với đồng chí Quản đốc phân xưởng K12 Nguyễn Sỹ Hòa, được biết, năm 2023 vừa qua, trong quá trình lao động sản xuất phân xưởng đã khắc phục một số khó khăn như một số đường lò gặp điều kiện địa chất phức tạp; phay phá, áp lực lớn, cắt đá, nhiều nước, vận chuyển vật tư khó khăn do phải vận chuyển qua nhiều cung đoạn... ngoài ra, đơn vị cũng phải quản lý nhiều đầu thiết bị và các tuyến vận tải dài... Tuy nhiên, vượt lên tất cả, bằng sự đoàn kết nhất trí cao trong tập thể cán bộ, công nhân, người lao động, phong trào thi đua lao động sản xuất cũng như công tác chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của phân xưởng vẫn duy trì và ổn định sản xuất năm sau cao hơn năm trước, là đơn vị đứng thứ 2 trong khối thi đua sản xuất của Công ty năm 2023.

Qua tìm hiểu chúng tôi còn được biết, trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá để nâng cao sản lượng khai thác than, Phân xưởng K12 đã đưa ra một số đề xuất nhằm áp dụng trong công tác đào lò và khai thác than như đào thượng thông gió - vận chuyển từ lò xuyên vỉa-thông gió mức +115 V7F11-:- F12 Khu Giếng Cánh Gà lên Thượng thông gió - vận chuyển số 6 V7F11-:-F12 Khu Giếng Cánh Gà; đề xuất đào bổ sung phân tầng vách để tận thu tài nguyên; phương án dồn ghép, sắp xếp CNCB khu tập thể 314 ở tập trung theo đơn vị...

Cán bộ, công nhân Phân xưởng K12, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin thể hiện tinh thần quyết tâm lao động sản xuất an toàn trước giờ vào ca.

Để đạt được những kết quả trên, Quản đốc Nguyễn Sỹ Hòa cho biết, cùng với việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật và khai thác, phát huy tận dụng, sử dụng mọi tiềm năng hiện có, Phân xưởng đã cùng với Công ty làm tốt việc huấn luyện đào tạo cho công nhân, người lao động nắm vững phương thức thực hiện các quy trình, quy phạm và các biện pháp kỹ thuật an toàn. Phân xưởng chú trọng việc giao trách nhiệm cụ thể cho các thợ lò bậc cao kèm cặp, bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho thợ bậc thấp, nhất là đối với số thợ trẻ mới tốt nghiệp ra trường; làm tốt công tác kiểm tra sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, kiểm tra thiết bị đầu ca, trong ca luôn luôn đảm bảo an toàn để phục vụ sản xuất, không để ách tắc sản xuất do chủ quan gây nên. Phân xưởng luôn động viên mọi người cùng đoàn kết, hợp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận, các tổ chức đoàn thể nỗ lực cùng nhau tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm những vướng mắc phát sinh, những sự cố bất ngờ xảy ra trong ca. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để công nhân trong từng tổ, từng ca hoàn thành được nhiệm vụ sản xuất.

Công nhân phân xưởng K12, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin bước vào ca sản xuất.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức phối kết hợp với các đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên Công ty, đơn vị phát động các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, phong trào văn hóa thể thao, gương người tốt việc tốt, phong trào lao động giỏi thu nhập cao, cán bộ quản lý giỏi ở đơn vị, phong trào sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất của đơn vị, ổn định đời sống người lao động; tăng cường công tác kiểm tra xử lý, kỷ luật nghiêm minh đối với cán bộ, công nhân, người lao động cố tình vi phạm và khen thưởng động viên cán bộ, công nhân làm tốt, giữ kỷ cương kỷ luật, tăng cường mối đại đoàn kết trong đơn vị. Đặc biệt, Phân xưởng luôn chú trọng rà soát sửa đổi bổ sung về cơ chế quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng; định điểm cho phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế của đơn vị, đảm bảo sự dãn cách về tiền lương theo đúng quy định, để tiền lương thực sự là đòn bẩy thúc đẩy sản xuất, minh bạch về tiền lương trong đơn vị. Có người đã đạt mức thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng như công nhân Đỗ Văn Vẻ, Phạm Khắc Hưng, Vũ Văn Quỳnh, Tô Minh Tiến...

Phân xưởng K12, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin biểu dương, tặng quà Tết cho các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm.

Phân xưởng cũng làm tốt công tác xã hội đối với người lao động, mọi cán bộ công nhân lúc ốm đau đều được thăm hỏi, hoặc khi có chuyện vui, buồn, gặp khó khăn hoạn nạn được hỗ trợ bằng tinh thần cũng như vật chất. Đây là một trong những nguồn động viên để mọi người ngày càng gắn bó với đường lò, yên tâm công tác, tin tưởng đội ngũ cán bộ lãnh đạo Phân xưởng.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, Phân xưởng K12, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin lại tổ chức đến thăm, tặng quà thân nhân công nhân gặp tai nạn.

Với những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, Phân xưởng K12 đã vinh dự được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tặng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc" năm 2023; Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin ghi nhận là đơn vị "Văn hóa xuất sắc" năm 2023, xếp thứ 2 trong khối thi đua sản xuất của Công ty; là đơn vị dẫn đầu trong việc áp dụng Khoa học công nghệ vào sản xuất năm 2023... Nhiều cá nhân được ghi nhận, biểu dương với những thành tích trong năm qua như đồng chí Nguyễn Sỹ Hòa, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Tuấn, Lê Duy Vương...

Bằng những giải pháp chủ động và sự đồng tâm hiệp lực của tập thể cán bộ công nhân Phân xưởng K12, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin đã tạo lên sức mạnh tổng hợp hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với những phần thưởng cao quý đã được trao tặng.

Tạm biệt công nhân, cán bộ Phân xưởng K12 khi những tia nắng ấm áp báo hiệu một mùa xuân đang về trên công trường sản xuất, những ánh mắt, nụ cười và hình ảnh thân thiện của những người thợ nơi đây vẫn in đậm trong chúng tôi.

Mai Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 47831 Tổng lượt truy cập 86568312