Xử lý các tổ chức, cá nhân tổ chức “tour du lịch 0 đồng” ở Hải Phòng

UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) vừa có văn bản yêu cầu xử lý các tổ chức, cá nhân tổ chức các tour du lịch 0 đồng, hoạt động bán hàng kém chất lượng, tự phát tại các xã, thị trấn, thôn, xóm, khu dân cư.

Sau phản ánh “Giăng bẫy du lịch 0 đồng: Trẻ không tha, già không thương” của VOV, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) vừa có văn bản yêu cầu xử lý các tổ chức, cá nhân tổ chức các tour du lịch 0 đồng, hoạt động bán hàng kém chất lượng, tự phát tại các xã, thị trấn, thôn, xóm, khu dân cư.

Trước đó, VOV có bài viết “Giăng bẫy du lịch 0 đồng: Trẻ không tha, già không thương” phản ánh việc hơn 120 người cao tuổi tại xã Tự Cường Cường (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) bị “dụ” tham gia tour “du lịch 0 đồng” tại Lạng Sơn và bị lừa “mua” các sản phẩm không rõ nguồn gốc với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sau khi bài viết được phát sóng và đăng tải trên các phương tiện thông tin của VOV, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có văn bản số 731/UBND-VP yêu cầu xử lý các tổ chức, cá nhân tổ chức các tour du lịch 0 đồng, hoạt động bán hàng kém chất lượng, tự phát tại các xã, thị trấn, thôn, xóm, khu dân cư.

Đi "du lịch 0 đồng" nhưng mỗi người đều bị lừa "mua" những sản phẩm này, với giá từ 2-4 triệu đồng/hộp.

Theo UBND huyện Tiên Lãng, thời gian vừa qua, một số tổ chức, cá nhân đến các thôn, xóm, khu dân cư tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị, các tour "du lịch 0 đồng", "tri ân khách hàng", mời tham quan mô hình nông nghiệp,... lợi dụng lòng tin của người dân để lừa bán sản phẩm không rõ nguồn gốc như sữa, sản phẩm thuốc Đông y, thực phẩm chức năng, đồ dùng sinh hoạt... Các sản phẩm này kém chất lượng, được bán cho người dân với giá cao gấp nhiều lần giá thị trường làm thiệt hại kinh tế, gây bức xúc trong nhân dân.

Để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, UBND huyện Tiên Lãng yêu cầu Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ công an huyện, công an các xã, thị trấn chủ động nắm bắt thông tin về các đối tượng mượn danh nghĩa các tổ chức Hội, đoàn thể, Công ty TNHH tổ chức các tour du lịch 0 đồng, bán hàng, tri ân, tặng quà, khuyến mại hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc với giá cao gấp nhiều lần giá thị trường; xác minh rõ tính pháp lý của hoạt động bán hàng này, xử lý theo quy định của pháp luật; làm tốt công tác an ninh trật tự tại các thôn, xóm, khu dân cư.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tiên Lãng, Đội Quản lý thị trường số 3 tăng cường công tác quản lý nhà nước về kiểm định chất lượng hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; xử lý nghiêm, thu giữ hàng hóa kém chất lượng khi phát hiện các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động tri ân, khuyến mại, bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc với giá cao gấp nhiều lần giá thị trường.

Các tổ chức Hội, đoàn thể trên địa bàn huyện tuyên truyền, thông báo rộng rãi đến các hội viên không tham gia các chương trình tri ân, khuyến mại, bán hàng khi các hoạt động này chưa có sự đồng ý của các cơ quan quản lý nhà nước. Các tổ chức Hội do UBND huyện thành lập chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để cho các tổ chức, cá nhân mượn danh nghĩa Hội tổ chức các hội nghị, hội thảo, du lịch miễn phí, bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc với giá cao gấp nhiều lần giá thị trường.

UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) yêu cầu xử lý các tổ chức, cá nhân tổ chức các tour du lịch 0 đồng, hoạt động bán hàng kém chất lượng, tự phát tại các xã, thị trấn, thôn, xóm, khu dân cư.

Huyện Tiên Lãng cũng yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý các chương trình tri ân, tặng quà, tổ chức tour du lịch, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân tổ chức tự phát, bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Trung tâm văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Tiên Lãng thường xuyên phát thanh, tuyên truyền trên Đài phát thanh huyện về thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng lòng tin của người dân tổ chức các tour du lịch miễn phí, bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc để trục lợi.

Các xã, thị trấn cũng tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn, thông báo tới người dân nêu cao tính cảnh giác đối với các hoạt động du lịch 0 đồng, bán hàng, tri ân, khuyến mại của các đối tượng tổ chức tự phát tại các xóm, khu dân cư./.

Theo Thanh Nga/vov.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 20061 Tổng lượt truy cập 9070680