Xếp hạng các địa phương về công tác quản lý ATTP

Kể từ năm 2018, hàng năm UBND tỉnh tiến hành xếp hạng các huyện, thị, thành phố về công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn. Việc này nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực thi công tác quản lý ATTP đối với các sản phẩm, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển bền vững.

Công ty TNHH MTV F-ONE Global Foods (có địa chỉ ở xã Đức Chính, TX Đông Triều) là đơn vị sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm ăn liền, xuất khẩu đi các nước Âu, Á, số ít tiêu thụ nội địa, trên các kênh bán hàng uy tín. Sản phẩm của Công ty hiện nay là hàng chục các loại bánh hotteok phô mai, các loại bánh chế biến từ rau, củ, quả và nấm, các loại hải sản chiên, các loại rau củ quả chiên… Đơn vị này đang phát triển thêm khoảng 20 loại sản phẩm mới.

Chế biến sản phẩm ăn liền tại Công ty TNHH MTV F-ONE Global Foods (TX Đông Triều).

Điểm cộng của F-ONE Global Foods là quy trình sản xuất khép kín, hiện đại, với hệ thống thiết bị máy móc tiên tiến, đội ngũ nhân lực có chuyên môn. Công ty đề cao tiêu chí ATTP, đội ngũ nhân viên thực hiện nghiêm ngặt các quy tác vệ sinh, dây chuyền sơ chế, chế biến chủ yếu tự động hoá, giảm thiểu các khâu thủ công. Công ty hiện có 22 bếp rán công nghiệp, 3 máy chiên công nghiệp, 2 kho đông, 1 kho mát, các thiết bị nhào bột, định hình, trộn nhân, cấp đông nhanh… đều là loại mới nhất hiện nay.

Trong quá trình vận hành, F-ONE Global Foods đã hình thành chuỗi sản xuất có liên kết, có hàm lượng KHCN cao với vùng nguyên liệu chủ động, kết nối với các hộ dân trong vùng để tạo vùng nguyên liệu vệ tinh. Đây là một trong những điều kiện để Công ty kiểm soát ATTP từ khâu đầu vào, sản xuất sản phẩm thương phẩm.

Với sự hoạt động hiệu quả, ưu tiên khâu ATTP của F-ONE Global Foods đã góp phần giúp TX Đông Triều được chấm điểm cao trong khâu quản lý ATTP trên địa bàn. Năm 2022 TX Đông Triều đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng huyện, thị xã, thành phố về công tác quản lý ATTP với 87,11 điểm. Năm 2023, qua khảo sát ban đầu, thị xã đang được đánh giá cao trong các khâu quản lý ATTP.

Sản xuất dưa trong nhà lưới tại HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều). Ảnh CTV

Điểm số của các địa phương trong bảng xếp hạng ATTP được tính trên cơ sở điểm cộng của 5 tiêu chí, 16 chỉ tiêu. Các tiêu chí, chỉ tiêu chủ yếu tập trung vào các nội dung: Công tác chỉ đạo, điều hành về ATTP; công tác tuyên truyền, giáo dục, truyền thông, nâng cao nhận thức về ATTP và ý thức chấp hành pháp luật về ATTP; công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP; công tác tăng cường năng lực quản lý ATTP; công tác xây dựng, phát triển và xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Quy trình chấm điểm các địa phương về công tác quản lý ATTP dựa trên các bước địa phương tự chấm điểm và Hội đồng thẩm định cấp tỉnh thẩm định, chấm điểm lại bảng điểm của địa phương. Kết quả cuối cùng sẽ được Hội đồng thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt và công bố.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quản lý ATTP, các địa phương trong tỉnh ngày càng tập trung thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, tiêu chí xếp hạng đã đưa ra. Năm 2022 cùng với TX Đông Triều còn có các địa phương Uông Bí, Cẩm Phả, Tiên Yên, Hạ Long, Đầm Hà đạt trên 80 điểm, ở nhóm địa phương triển khai tốt; các địa phương còn lại đạt điểm từ 70-80 điểm, ở nhóm địa phương triển khai đạt yêu cầu; không có địa phương ở nhóm không hoàn thành (dưới 60 điểm).

TP Uông Bí là đơn vị xếp hạng 2 trong bảng xếp hạng về công tác quản lý ATTP. Điểm cộng của địa phương này là việc hình thành và duy trì hoạt động hiệu quả đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi; đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào một số mô hình nông nghiệp đô thị (diện tích canh tác thấp, đạt sản lượng và giá trị cao).

Nông dân huyện Đầm Hà ứng dụng thiết bị hiện đại để nâng công suất ấp trứng, cung ứng giống gia cầm. Ảnh CTV

Năm 2022 huyện Cô Tô nằm ở cuối bảng xếp hạng về công tác quản lý ATTP. Nguyên nhân là khâu tổng hợp, báo cáo yếu; khâu truyền thông nâng cao nhận thức về công tác ATTP chưa cao. Đây là một số những tồn tại trong công tác quản lý ATTP mà huyện cần sớm khắc phục, nhất là đối với một địa phương đang phát triển du lịch, hằng năm đón hàng trăm nghìn lượt du khách.

Năm 2023 các đơn vị chức năng tăng cường công tác rà soát, kiểm tra thực tế theo định kỳ, theo chuyên đề, kiểm tra đột xuất. Mục tiêu nhằm khuyến khích, nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản an toàn; hình thành các mô hình nông nghiệp có liên kết và liên kết sâu, các mô hình nông nghiệp giàu hàm lượng KHCN. Xếp hạng các địa phương về công tác quản lý ATTP là giải pháp đưa cá những sản phẩm sạch, dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ đến người tiêu dùng, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 13233 Tổng lượt truy cập 87101956