Xã Thượng Yên Công: Hành trình đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 16/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Uông Bí về phương hướng nhiệm vụ năm 2021 đã đề ra mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao đối với xã Thượng Yên Công, làm tiền đề tiến lên NTM kiểu mẫu. Trên đà phát triển sau 6 năm về đích NTM, năm 2021, Thượng Yên Công được công nhận đạt NTM nâng cao và chuẩn NTM kiểu mẫu.

Ông Hoàng Việt Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thượng Yên Công, cho biết: Sự đổi thay của Thượng Yên Công không chỉ thể hiện ở việc đường sá, điện, trường học, trạm y tế được đầu tư, nâng cấp, mà đời sống của người dân ngày một nâng cao; tư duy, nhận thức của bà con cũng ngày càng đổi mới. Vốn là xã có xuất phát điểm thấp, đến nay 100% gia đình của Thượng Yên Công đã xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn và di chuyển chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ra xa nhà ở; nhiều đồng ruộng, vườn, ao được quy hoạch và bố trí phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất...

Tuyến đường qua xã Thượng Yên Công ngày càng rộng, đẹp.

Thượng Yên Công cũng khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, với diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn 80% tổng diện tích đất tự nhiên. Theo đó, xã đã quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, trồng các loại cây, quả, như thanh long ruột đỏ, mai vàng, mơ lông, rau an toàn... Trong năm 2021, xã đã hỗ trợ 100% giống cây cho 36 hộ dân chuyển đổi 8ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, trị giá gần 200 triệu đồng; vận động người dân ứng dụng KHKT, nâng cao chất lượng sản phẩm, liên kết sản xuất gắn với bảo vệ môi trường; tập trung phát triển mô hình liên kết trong sản xuất rượu mơ Yên Tử của cơ sở Quang Vinh. Đến nay, rượu mơ của cơ sở này đạt sản phẩm OCOP 4 sao.

Trên địa bàn xã hiện có 4 HTX hoạt động có các sản phẩm chủ lực của xã gắn với phát triển dịch vụ, du lịch địa phương như: HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ làng quê Yên Tử, HTX Du lịch dịch vụ nông thôn Thượng Yên Công, HTX Thảo dược Yên Tử, HTX Sản xuất vật liệu xây dựng Thượng Yên Công.

Ngoài ra, xã có khoảng 20 mô hình trồng cây ăn quả với quy mô từ 1.500m2 trở lên đang cho hiệu quả kinh tế cao; 12 mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, với quy mô từ 1.000 con trở lên; 3 trang trại chăn nuôi gà hữu cơ công nghệ cao. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế tốt như trang trại chăn nuôi gà hữu cơ của hộ ông Nguyễn Tôn Quyền (thôn Khe Sú); mô hình ứng dụng công nghệ chăn nuôi hữu cơ, quy trình khép kín, hiện đại của hộ ông Đoàn Văn Chiến (thôn Khe Giang)... Mỗi mô hình mang lại lợi nhuận khoảng 2 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 8-10 lao động địa phương.

Bên cạnh đó, xã Thượng Yên Công cũng tạo mọi thuận lợi để giúp người dân phát triển các mô hình du lịch trải nghiệm độc đáo. Điển hình là mô hình tham quan trải nghiệm hầm bảo quản rượu mơ lâu năm; tham quan du lịch trải nghiệm Khe Song - Thác Bạc; tham quan, chụp ảnh tại vườn hoa Năm Mẫu... Xã còn phối hợp triển khai đề án Xây dựng làng văn hóa dân tộc Dao để phục hồi hoạt động văn hóa người Dao Thanh Y về dệt, thêu thổ cẩm… 

Người dân tộc Dao xã Thượng Yên Công thăm đồng trước mùa gặt lúa.

Đến hết năm 2021, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 76,9 triệu đồng/người, cao hơn 3,69 lần so với năm 2015; toàn xã không có hộ nghèo. Thượng Yên Công đã hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí về giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công; không nợ đọng xây dựng cơ bản… Đây là nền tảng vững chắc để xã vùng núi, dân tộc Thượng Yên Công tiếp tục đạt các mục tiêu mới trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7833 Tổng lượt truy cập 87093068