XÃ ĐIỀN CÔNG - ĐIỂM SÁNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Tác giả: Trần Ngọc Ước

 

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2016 của Ban Văn hóa thuộc Hội VHNT Thành phố Uông Bí, chúng tôi đã đến xã Điền Công để tìm hiểu thực tế, chuẩn bị cho những trang viết mới.

Trong không khí cởi mở khi gặp gỡ giữa chủ và khách, những câu chuyện được Ban lãnh đạo xã kể về quá trình hình thành và phát triển của mảnh đất từ xa xưa, với điển tích tại đây, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã phát lệnh thúc dục quân sĩ đánh giặc trên sông Bạch Đằng, các vị tiên công đã đặt nền móng đầu tiên trên mảnh đất này, những chiến tích trong những năm chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. v.v...  Chúng tôi đặc biệt chú ý đến mô hình xây dựng và phát triển nông thôn mới của địa phương.

Đồng chí Hà Thị Huyền, Bí thư Đảng bộ xã trực tiếp thông tin tóm tắt về tình hình phát triển của xã trong những năm gần đây.

Điền Công được thành lập từ năm 1961 thuộc huyện Yên Hưng. Đến năm 2006 chuyển về sát nhập vào thị xã Uông Bí (nay là thành phố Uông Bí). Trước năm 2005 Điền Công thuộc 31 xã nghèo của tỉnh Quảng ninh. Với diện tích tự nhiên 69,79ha, với 508 hộ dân cư, 1.980 nhân khẩu được chia làm 3 thôn dân cư. Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh, xã Điền Công là một trong hai xã được thành phố Uông Bí quan tâm đầu tư trọng điểm.

 Với thời gian 5 năm (2010-2015) từ một trong 31 xã nghèo nhất tỉnh Quảng Ninh. Đến tháng 1 năm 2015 Điền Công cùng với 21 xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đạt chuẩn XDNTM với 19 tiêu chí và 39 chỉ tiêu. 100%  hệ thống giao thông liên thôn của xã đã được bê tông hóa, 100% người dân được dùng nước sạch do Xí nghiệp nước Uông Bí cung cấp. Với cơ cấu thành phần kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại. Từ khi khởi điểm năm 2010, mức thu nhập bình quân chỉ đạt mười ba triệu lăm trăm nghìn đồng (13.500.000đ), đến hết năm 2014 mức thu nhập bình quân đã đạt gần gấp đôi (Hai mươi sáu triệu ba trăm lăm mươi nghìn đồng).

  Ông Chủ tịch xã Vũ Văn Đổng trực tiếp dẫn chúng tôi đến thăm các trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có trường mầm non đạt chuẩn quốc gia cấp độ II. Các thầy cô giáo gặp gỡ trao đổi với chúng tôi rất vui vẻ và tự tin. Đến  thăm  Trạm y tế xã với cơ sở khang trang ngăn nắp, các nhân viên y tế tận tình chăm sóc bệnh nhân. Đi trên con đường liên thôn đã được bê tông hóa 100%, giữa những dãy nhà kiên cố, hiện đại, ngắm những ngôi nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng  khang trang v.v. Chúng tôi thật sự mừng cho cán bộ và nhân dân xã nhà.

Nhưng, điều chúng tôi thật sự chú ý là khi đến thăm trang trại của chính Chủ tịch xã và được ông cho biết:

Năm 2005, UBND huyện Yên hưng có chỉ đạo dồn đổi ruộng đất kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Thời gian đó Ban lãnh đạo xã vừa tuyên truyền vận động nhân dân vừa thống nhất quan điểm "Cán bộ làm trước để dân làm theo". Gia đình ông đã đổi tất cả các thửa ruộng tốt, nhận về diện tích đất xấu (đất loại 6) để tập trung cải tạo thành diện tích nuôi trồng thủy sản. Thực tế đã cho thấy việc nuôi trông thủy sản mang lại hiệu quả cao hơn trồng lúa rõ rệt. Với 3.000m2 ao một năm cũng cho thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng. Đến nay đã có 18 vị trí ao hồ trong xã đã đi vào hoạt động và có thu nhâp. Còn một số điểm cũng đang tiếp tục hoàn thiện. Ngoài việc nuôi trồng thủy sản, gia đình ông còn có một trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ông cho biết mỗi năm cấp ra thị trường khoảng ba tấn thịt sạch với thu nhập trên dưới 100 triệu đồng.

Vào những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước, khẩu hiệu "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau" đã là phương trâm hành động của mỗi đảng viên. Hôm nay nghe ông nhắc lại chúng tôi thật sự cảm mến. Phải chăng, ngoài những sự hỗ trợ đáng kể của các cấp, các ngành, các địa phương trong Thành phố Uông Bí nói riêng, của tỉnh Quảng Ninh nói chung, lời nói đi đôi với việc làm của Ban lãnh đạo xã Điền Công cũng là động lực chính đưa phong trào xây dựng nông thôn mới đến thành công hôm nay.

Những nụ cười thân thiện của đồng chí Hà thị Huyền, Bí thư Đảng ủy xã, những việc làm thực tế của ông Chủ Tịch Vũ Văn Đổng, những gương mặt tự tin và hiền hậu của các thầy cô giáo, những ánh mắt trong sáng ngây thơ của các em học sinh và các cháu mầm non. Những cử chỉ nhanh nhẹn, ân cần của nhân viên trạm y tế, và cả những nụ cười tin cậy của người nông dân hai sương một nắng trên đồng đã và đang hiển hiện đầy đủ một bức tranh quê căng tràn nhựa sống.

Chia tay tạm biệt xã cán bộ nhân dân Điền Công ngay tại trang trại của Chủ tịch xã trong sự lưu luyến thân mật. Qua những câu nói, những ánh mắt vừa tự tin, vừa thoáng đăm chiêu của người Điền Công, chúng tôi biết họ còn nhiều trăn trở, khát vọng và gian lao vẫn đang chờ phía trước.

Vẫn còn đó những diện tích đầm lầy hoang hóa, hình ảnh người nông dân một nắng hai sương  mồ  hôi quyện với bùn đất và vẫn còn đó một vài gia đình chưa thoát được nghèo khó. Hơn nữa để bắt nhịp với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, cán bộ nhân dân xã Điền Công không thể không trăn trở tìm hướng đi ngày một vững chắc cho địa phương.

Chúng tôi, những văn nghệ sĩ của thành phố Uông Bí xin được thắp những nén hương tại ngôi đình cổ, để tỏ lòng biết ơn các vị Tiên công, những người đã đặt nền móng đầu tiên trên mảnh đất địa linh nhân kiệt này. Cầu cho mưa thuận, gió hòa quốc thái dân an.

Xin chúc mừng những thành quả của cán bộ và nhân dân xã Điền Công. Chúc cho một miền quê yên ả, thanh bình ngày một đi lên ấm no hạnh phúc.

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 19731 Tổng lượt truy cập 90718382