Việt Nam ghi nhận 56 ca đậu mùa khỉ
Bộ Y tế ghi nhận 56 ca đậu mùa khỉ tại Việt Nam kể từ khi bệnh này xuất hiện trên thế giới, trong đó 63% đang nhiễm HIV, một người tử vong.
Các ca được ghi nhận tại 7 tỉnh, thành, gồm TP HCM 46 ca, Lâm Đồng, Long An mỗi nơi hai ca, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh và Cần Thơ mỗi nơi một ca. Trường hợp tử vong ở TP HCM. Ngoài ra, còn hai ca lây nhiễm từ nước ngoài về, phát hiện vào giữa năm ngoái.
Tuổi trung bình các bệnh nhân là 32 (18-49 tuổi), hầu hết nam (gần 93%). Trong số họ, gần 79% có xu hướng tình dục là đồng tính nam và lưỡng tính nam (MSM), còn dị tính gần 9%. Ngoài những bệnh nhân đang nhiễm HIV, có 46% trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.
Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế công bố thống kê số ca đậu mùa khỉ tại Việt Nam, tính đến nay.
"Đậu mùa khỉ là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta, mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng nên sẽ tiếp tục thêm các ca bệnh mới, đặc biệt tại những thành phố lớn khác ngoài TP HCM", đại diện Bộ Y tế dự báo.
Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát chủ động tại các cơ sở khám chữa bệnh, sự kiện tại cộng đồng, các cửa khẩu và lồng ghép hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Việc giám sát nhằm phát hiện ca bệnh kịp thời để tư vấn, chăm sóc, điều trị.
Khi phát hiện ca bệnh, các địa phương cần quản lý bệnh nhân và người tiếp xúc để không lây nhiễm thêm và lây lan ra cộng đồng. Người bệnh và bạn tình được tư vấn xét nghiệm HIV, trường hợp nghi ngờ mắc bệnh được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur hoặc Vệ sinh dịch tễ khu vực. Người dân được khuyến cáo đến viện khám hoặc thông báo cơ quan y tế khi có dấu hiệu bệnh.

Nhân viên y tế cầm ống nghiệm chứa mẫu bệnh phẩm dương tính với virus đậu mùa khỉ. Ảnh:Reuters
Đậu mùa khỉ lây từ người sang người qua tiếp xúc gần, bao gồm tiếp xúc mặt với mặt, da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, quan hệ tình dục. Triệu chứng thường thấy là sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban nhìn giống như mụn nước trên mặt, trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục, hậu môn.
Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần, một số trường hợp chuyển biến nặng.
Chuyên gia khuyến cáo không nên lo lắng quá mức bởi đậu mùa khỉ không dễ lây lan ra cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây lo ngại trên toàn cầu, dỡ bỏ mức cảnh báo cao nhất vào ngày 11/5/2023. Trước đó, ngày 23/7/2022, cơ quan tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Theo vnexpress.net
Tin tức khác
- Ban Thường vụ Đảng uỷ phường Uông Bí họp chuyên đề tháng 12/2025
- Ngân hàng chính sách xã hội Uông Bí giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ kịp thời khách hàng bị ảnh hưởng sau bão số 12
- Cảnh báo các hành vi lừa đảo liên quan đến việc rà soát, làm sạch dữ liệu đất đai
- Phường Uông Bí ra quân đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự
- Tăng cường bảo đảm ANTT dịp cuối năm: Chủ động, đồng bộ và hiệu quả
- Uông Bí hoàn thành nhiều dự án chỉnh trang, nâng cấp đô thị
- Phường Uông Bí triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn vi phạm về động vật hoang dã và nguồn lợi thuỷ sản
- PHƯỜNG UÔNG BÍ HOÀN THÀNH VƯỢT MỨC CÁC CHỈ TIÊU VỀ XÂY DỰNG ĐẢNG
- Tiếp xúc cử tri phường Uông Bí trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2025
- Đại biểu dân cử chủ động, trách nhiệm gần dân hơn
- Phường Uông Bí: Hoàn thành 3 dự án chỉnh trang, nâng cấp đô thị và xử lý ngập lụt
- Một không gian xanh mới sắp hình thành ở trung tâm phường Uông Bí