Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí 57 năm xây dựng và phát triển

Ngày 26-7-1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố thành lập Viện kiểm sát nhân dân, đánh dấu sự ra đời của ngành Kiểm sát trong hệ thống bộ máy nhà nước XHCN ở nước ta, với chức năng thực hành quyền công tố nhà nước, đảm bảo cho Pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Viện kiểm sát ký Quy chế phối hợp với MTTQ - Thanh Tra thành phố.

Trải qua các lần sửa đổi Hiến pháp, gần nhất là sự ra đời của Hiến pháp năm 2013, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 và đặc biệt là Bộ luật tố tụng Dân sự, Bộ luật tố tụng hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng được khẳng định trong bộ máy chính trị của đất nước.

57 năm hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, cùng với sự phối hợp hiệu quả của các ngành, các cấp, sự đồng tình ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân, ngành Kiểm sát đã không ngừng phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần đắc lực vào cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quyền tự do dân chủ của công dân, bảo vệ tài sản Nhà nước, tập thể và công dân trong sự nghiệp đổi mới và xây dựng đất nước.

Viện kiểm sát Uông Bí Kiểm sát trực tiếp Thi hành án hình sự tại phường Phương Đông.

Năm 1961, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí được tách ra từ Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Hưng. Ra đời và phát triển gắn với sự hình thành của thị xã Uông Bí, gắn với vùng công nghiệp than, điện và du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

Trải qua hơn nửa thế kỷ, từ một cơ quan có 3 cán bộ được chuyển sang từ các ngành khác, điều kiện làm việc khó khăn, trụ sở cơ quan còn phải nhờ các đơn vị bạn, trình độ cán bộ chỉ được đào tạo qua các lớp ngắn hạn và tự học là chính. Song dưới sự lãnh đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí, cùng với tinh thần nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, thách thức, các thế hệ cán bộ công chức Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí đã có nhiều cố gắng, từng bước xây dựng và trưởng thành về mọi mặt, làm tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành, vừa xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, tinh thông về nghiệp vụ, vững về chính trị, có phẩm chất đạo đức trong sáng, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống vi phạm và tội phạm trên địa bàn, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đề ra đường lối lãnh đạo; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng và phát triển thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Những đóng góp của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí đã được ghi nhận bằng nhiều bằng khen, giấy khen của Viện kiểm sát tối cao, UBND thành phố, nhiều năm đơn vị được tặng cờ dẫn đầu phong trào thi đua khối. Năm 1994, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí vinh dự là đơn vị cấp huyện đầu tiên của cả nước được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.

Nối tiếp 57 năm truyền thống vẻ vang của ngành và của lớp cán bộ cha, anh, trong giai đoạn hiện nay, trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển nền kinh tế thị trường ngày càng sâu rộng, trong khi các thế lực thù địch vẫn không từ bỏ âm mưu diễn biến hòa bình nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung của xã hội, mỗi cán bộ, công chức ngành Kiểm sát nói chung và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí nói riêng luôn tự nhắc mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa, luôn trau dồi đạo đức cách mạng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và 5 điều Bác Hồ dạy đối với người cán bộ Kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Xét xử lưu động tại UBND phường phương Nam, TP Uông Bí.

Thực hiện Chỉ thị 53, Nghị quyết 08 và Nghị quyết 49 của Bộ chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”, ngành Kiểm sát đã phát động và triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Trong những năm gần đây, chất lượng các khâu công tác Kiểm sát của đơn vị được nâng cao rõ rệt, nhiều năm liền không để xảy ra tình trạng bắt giữ hình sự chuyển xử lý hành chính, việc điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo tính có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm, các quyền và lợi ích chính đáng của công dân, tài sản của nhà nước, tổ chức, cá nhân được bảo vệ. Đơn vị tiếp tục thực hiện tranh tụng tại phiên tòa, nâng cao chất lượng các chuyên đề cáo trạng, luận tội, xây dựng đề cương xét hỏi mang tính đấu tranh, chứng minh hành vi phạm tội và những nguyên nhân phát sinh tội phạm, có tác dụng tuyên truyền, giáo dục cao, được nhân dân đồng tình. Hàng năm, Viện kiểm sát thành phố còn chủ động phối hợp với các ngành Công an, Tòa án xác định hàng chục vụ án điểm, đưa đi xét xử lưu động nhiều vụ án để phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương; Tham mưu hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, các vụ việc cưỡng chế hành chính...

Chi đoàn Viện kiểm sát tặng quà gia đình người có công.

Công đoàn Viện kiểm sát phối hợp với Hội Phụ nữ thành phố tặng quà các em học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Hòa cùng sự chuyển mình tích cực của nền kinh tế, chính trị của đất nước, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo yêu cầu của cải cách tư pháp, tập thể cán bộ, công chức, nhân viên Viện kiểm sát nhân dân TP Uông Bí sẽ tiếp tục phấn đấu, khắc phục khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho, góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6505 Tổng lượt truy cập 87091104