Vì sao đã có căn cước công dân gắn chip vẫn cần tài khoản định danh điện tử?
Bộ Công an cho rằng, việc định danh điện tử ngoài đáp ứng yêu cầu quản lý giao dịch trên môi trường không gian mạng, còn hạn chế được một số loại tội phạm hoạt động.

Tài khoản định danh điện tử giúp người dân tiết kiệm được thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính. Ảnh: C06
Hiện nay, người dân ngoài căn cước công dân, còn có thêm tài khoản định danh điện tử hoạt động song song.
Vậy vì sao đã có căn cước công dân gắn chip, người dân vẫn cần tài khoản định danh điện tử?
Về vấn đề trên, Bộ Công an cho biết, việc định danh và xác thực thông tin cá nhân khi thực hiện các giao dịch ngoài đời thực chủ yếu dựa vào một số giấy tờ nhân thân đã được quy định như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu.
Trong khi đó, việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, hiện nay chưa có cơ chế để định danh, xác thực thông tin người dùng bảo đảm tính chính xác, đồng nhất.
Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
Việc ứng dụng định danh và xác thực điện tử đối với cá nhân còn đáp ứng yêu cầu quản lý đối với giao dịch điện tử trên môi trường không gian mạng, nhằm hạn chế hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, gây mất an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.
Theo Bộ Công an, công dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện nhiều dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử), mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở các cơ quan nhà nước.
Khi sử dụng danh tính điện tử, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin bằng tay như lâu nay.
Việc này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai như trước nay đã làm.
Công dân có thể thay thế căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...
Theo Nghị định số 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử, tài khoản định danh điện tử ở mức 2 sẽ có giá trị sử dụng như căn cước công dân đối với người Việt Nam, hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế đối với người nước ngoài.
Ngoài ra, khi cá nhân hoặc tổ chức cung cấp danh tính điện tử theo tài khoản định danh điện tử mức độ 2, bên sử dụng danh tính điện tử (cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng có yêu cầu sử dụng danh tính số) không được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ khác để chứng minh thông tin cá nhân đã cung cấp.
Theo laodong.vn
Tin tức khác
- Phường Uông Bí dự Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh tháng 6/2026
- Phường Uông Bí chi trả 97,4 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện Dự án mở rộng Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí
- Tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển
- Hoàn thành lấy mẫu hài cốt đủ điều kiện phục vụ giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Uông Bí
- Ban Chấp hành Đảng bộ phường Uông Bí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2026
- TỎA SÁNG TÀI NĂNG - BỨT PHÁ ĐAM MÊ
- Ban Thường vụ Đảng ủy phường Uông Bí họp thường kỳ tháng 6/2026
- Thiếu tướng Khúc Thành Dư – Phó Chính ủy Quân khu 3 kiểm tra công tác lấy mẫu hài cốt liệt sĩ đối với các phần mộ chưa xác định được thông tin tại nghĩa trang Liệt sỹ Uông Bí
- Chương trình nghệ thuật “UÔNG BÍ CHÀO ĐÓN NGÀY MỚI”
- KHAI MẠC HỘI THI DÂN VŨ NĂM 2026
- Phường Uông Bí: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học (2026 - 2027)
- Thành Đẳng Bình Hương Discovery Trail - Uông Bí 2026 “Chinh phục Thành Đẳng – Vẫy chào Bình Hương”