Vì một mùa xuân an toàn, yên vui

Chỉ vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm chào đón năm mới đã và đang diễn ra sôi nổi. Thời điểm này, các cơ quan, đơn vị, lực lượng luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ đảm bảo cho mọi hoạt động diễn ra thuận lợi, an toàn, để nhân dân được vui xuân, đón Tết trong an lành.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh.

Thời điểm cuối năm, tình hình ANTT luôn diễn biến phức tạp. Để bảo đảm địa bàn an toàn, vì sự bình yên cho mọi người, Công an Quảng Ninh đã tổ chức ra quân đồng loạt và triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm, xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự ngay từ cơ sở, không để phát sinh “điểm nóng”. 

Đặc biệt, xác định đây là thời điểm các đối tượng lợi dụng địa bàn biên giới để vận chuyển pháo trái phép vào nội địa, đồng thời một số đối tượng sẽ mua bán các chất hóa học thành phẩm, tự sản xuất, chế tạo pháo để bán, sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng công an đã tích cực rà soát địa bàn, tuyến, đối tượng, kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo. Đến nay, đã phát hiện, xử lý 14 vụ/21 đối tượng về các hành vi mua bán và sản xuất trái phép pháo nổ, thu giữ trên 346kg pháo nổ. Đồng thời, tổ chức ký cam kết không vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đến toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh. Hiện đã có gần 90% hộ dân thực hiện ký cam kết.

Cùng với đó, công tác đảm bảo trật tự ATGT được tăng cường, tập trung xử lý nghiêm những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, như điều khiển phương tiện quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn và ma tuý. Đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã kiểm tra, xử lý 6.381 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT, phạt tiền trên 19 tỷ đồng, tạm giữ 1.525 phương tiện, tước 630 giấy phép lái xe.

Đội CSGT đường bộ số 3 bắt giữ các đối tượng chở thuốc nổ và pháo trái phép. Ảnh: Phòng PC08 (Công an tỉnh) cung cấp

Với phương châm, thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, trong những ngày này CBCS công an toàn tỉnh đang căng sức tại các tuyến, địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm. Công tác tuần tra ban đêm được tăng cường với việc sử dụng chiến thuật công khai kết hợp hoá trang nghiệp vụ đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo tình hình ANTT.

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: Trong đợt cao điểm này, Công an tỉnh tập trung đấu tranh với các loại tội phạm ma tuý, tín dụng đen, lừa đảo qua mạng và các loại tội phạm xuyên quốc gia; phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, hải quan, QLTT và các cơ quan chức năng kiểm soát trên tuyến biên giới để phòng ngừa tội phạm. Bên cạnh đó, tập trung vào tiếp nhận, xử lý tin báo, đồng thời phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, bảo vệ tuyệt đối các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn, cũng như tạo điều kiện cho nhân dân vui xuân, đón Tết.

Cùng với công tác đảm bảo ANTT, ATGT, các ngành, đơn vị, địa phương cũng tập trung mạnh mẽ cho công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sở, ngành, địa phương chủ động, kịp thời có những giải pháp điều tiết thị trường; kiểm tra, giám sát tình hình thị trường, buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện và xử lý hành vi vi phạm theo quy định.

Tỉnh đã thành lập các đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền rộng khắp trên địa bàn, tập trung truyền thông đúng đối tượng, đúng nội dung, phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương. Đến nay đã đạt những kết quả tích cực trong tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn nâng cao ý thức về đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Siêu thị Winmart Móng Cái.

Công tác PCCC cũng được chú trọng. Các cơ quan, đơn vị, địa phương bố trí CBCS thường trực sẵn sàng tham gia chữa cháy, cứu hộ theo quy định; tổ chức kiểm tra an toàn 26 lượt cơ sở, 19 lượt phương tiện thủy, kiến nghị khắc phục 153 nội dung về an toàn PCCC; xử lý hành chính 47 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn PCCC, tạm đình chỉ 2 cơ sở vi phạm về an toàn PCCC...

Sự vào cuộc chủ động, tính cực của cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an và các đơn vị liên quan chắc chắn sẽ  mang đến một cái Tết an toàn, bình yên cho nhân dân.

Theo Thu Chung/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 47154 Tổng lượt truy cập 86566545