Uông Bí xây dựng mô hình địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng

Là địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện thí điểm mô hình Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng, UBND thành phố Uông Bí đã xây dựng Kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo cấp thành phố gồm 18 thành viên. Trong đó: Phó Chủ tịch UBND thành phố là Trưởng Ban; Trưởng phòng LĐ - TBXH là Phó Ban thường trực.

Địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh sẽ được đặt tại tầng 2, trạm y tế phường Quang Trung. Ảnh: Hoàng Yến

Mục tiêu của Mô hình là giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới ngay từ cộng đồng, thông qua việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực, con của nạn nhân, bao gồm: Tạm lánh, chăm sóc y tế, tư vấn, tham vấn tâm lý, tư vấn pháp luật cơ bản, hỗ trợ chuyển tuyến (khi cần thiết). Mô hình cũng nhằm thu hút sự tham gia và nâng cao nhận thức của người dân trong phòng ngừa, ứng phó với bạo lực; đảm bảo việc phối hợp giữa các bên liên quan trong hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực, hình thành đội ngũ cộng tác viên làm công tác bình đẳng giới tại cơ sở.

Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh thành phố được đặt tại tầng 2, Trạm y tế phường Quang Trung. Nhà tạm lánh đảm bảo cơ sở vật chất, không gian an toàn, có thể hỗ trợ cùng lúc cho 2 nạn nhân. Cán bộ phụ trách là Thành viên Ban chỉ đạo, có đủ năng lực hành vi dân sự, chuyên môn nghiệp vụ. Tại đây phân công 3 đến 4 nhân viên hỗ trợ nạn nhân, trực điện thoại khẩn cấp (24/24h) để kịp thời ứng phó với tình huống bạo lực.

Kinh phí vận hành mô hình từ Chương trình hỗ trợ phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016-2020 và thực hiện mô hình thí điểm theo quy định tại Thông tư số 96/2017 của Bộ Tài chính.

Tình trạng bạo lực, trong đó có bạo lực gia đình luôn là nỗi nhức nhối cho toàn xã hội. Bạo lực gây những tổn thương nghiêm trọng về thể chất, tinh thần, tác động xấu đến đời sống cá nhân, gia đình và xã hội. Hiện nay nhiều nạn nhân vẫn cam chịu, không dám công khai bị bạo lực vì xấu hổ hoặc sợ tiếp tục bị bạo lực. Việc không được chia sẻ, không có người tư vấn, giúp đỡ khiến cho nhiều nạn nhân bị bạo lực phải chịu đựng những hậu quả nặng nề về sức khỏe, tâm lý, thậm chí trở thành nạn nhân của những vụ án đau lòng…

Việc thành phố Uông Bí thí điểm xây dựng, đưa vào hoạt động Mô hình Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại cộng đồng vào thời gian tới có ý nghĩa quan trọng, không chỉ giảm thiểu tác hại của bạo lực ngay từ cấp cộng đồng, đảm bảo tính mạng, sức khỏe của nạn nhân và thân nhân của họ, mà còn đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và tiến bộ.

Hoàng Thị Chính (CTV) 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10084 Tổng lượt truy cập 90702554