Uông Bí tăng cường kiểm soát VSATTP
Uông Bí là một trong những địa bàn trọng điểm về du lịch của tỉnh. Địa phương này còn tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp với lượng lớn sinh viên, công nhân sinh sống, học tập. Vì vậy, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn được Uông Bí đặc biệt chú trọng.

Cán bộ Đội QLTT số 6 TP Uông Bí hướng dẫn chủ Nhà hàng Dung Hậu, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí thực hiện các quy định pháp luật về VSATTP.
Đầu tháng 4-2017, cơ sở giết mổ tập trung thứ 2 trên địa bàn TP Uông Bí tại khu Bãi To, thôn Miếu Thán, phường Vàng Danh được đưa vào hoạt động. Cơ sở do Công ty TNHH Đức Hà làm chủ đầu tư với công suất giết mổ khoảng 200 con lợn và 100 con gia cầm/ngày với kinh phí đầu tư 25 tỷ đồng. Cùng với cơ sở giết mổ của Công ty TNHH thực phẩm Vang Thanh Dương, tại khu 11, phường Quang Trung, hai cơ sở này đã đáp ứng nhu cầu giết mổ tập trung của các cơ sở nhỏ lẻ trên địa bàn, tăng cường kiểm soát ATTP, hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường. Song song với đó, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào giết mổ tập trung. Đồng thời, nghiêm cấm các trường hợp buôn bán thịt gia súc, gia cầm tươi sống tại lòng đường, vỉa hè, ngõ xóm. Đến nay, 100% các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư đã vào nơi giết mổ gia súc tập trung. Tình trạng buôn bán thịt gia súc, gia cầm tươi sống tại các khu dân cư được hạn chế tối đa. Đây là một nỗ lực lớn của thành phố trong việc kiểm soát thực phẩm từ khâu đầu vào, giết mổ cho tới đầu ra, góp phần đáp ứng nhu cầu cung cấp thực phẩm an toàn, đảm bảo VSATTP.
| Chỉ tính riêng từ ngày 13-3 đến hết tháng 5, Đội QLTT số 6 đã xử lý 18 vụ vi phạm về kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc với số tiền phạt hành chính trên 13 triệu đồng, tịch thu 363 lít rượu không rõ nguồn gốc và 6 chai rượu ngoại. |
Uông Bí còn là địa phương có số lượng lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu với 294 cơ sở. Thành phố đã liên tục ban hành các văn bản yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý về VSATTP đối với việc sản xuất, kinh doanh rượu. Trong đó, Đội QLTT số 6 TP Uông Bí làm lực lượng nòng cốt nắm chắc tình hình thị trường; phổ biến tới các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành đúng các quy định của Nhà nước; ngăn chặn các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc để sản xuất rượu. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu; tăng cường giám sát, thu thập thông tin, kiểm tra đột xuất về điều kiện VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; công khai đối tượng vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ tính riêng từ ngày 13-3 đến hết tháng 5, Đội QLTT số 6 đã xử lý 18 vụ vi phạm về kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc với số tiền phạt hành chính trên 13 triệu đồng, tịch thu 363 lít rượu không rõ nguồn gốc và 6 chai rượu ngoại.
Xác định công tác đảm bảo VSATTP là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, thành phố đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tăng cường kiểm tra, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế phân cấp đến các đơn vị thực hiện quản lý nhà nước về VSATTP theo hướng “1 việc, 1 người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm cụ thể”. Các lực lượng của thành phố cũng tích cực phối hợp với ban quản lý chợ phát hành, hướng dẫn, vận động gần 50 chủ phương tiện kinh doanh các mặt hàng rau, củ, quả tại các chợ đầu mối ghi chép sổ truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời thành phố cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra chất lượng ATTP đối với mặt hàng rau, củ, quả. Theo đó, lực lượng chức năng thống kê các tổ chức, cá nhân cung cấp nguồn rau, củ, quả; tuyên truyền hướng dẫn pháp luật và các quy định về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; phát phiếu thu thập thông tin; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân khi vận chuyển hoặc có lô hàng bán tại TP Uông Bí phải có sổ ghi chép mua, bán.
Nhằm tăng cường quản lý địa bàn, thành phố cũng tiến hành rà soát trên 2.690 lượt hộ kinh doanh hàng hoá, dịch vụ, cập nhật vào phần mềm để kiểm soát ATTP đạt hiệu quả. Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tích cực đã góp phần đảm bảo VSATTP, trên địa bàn Uông Bí không hình thành các điểm nóng sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm mất VSATTP, hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Theo baoquangninh.com.vn
Tin tức khác
- Thông báo Phương án phân làn giao thông phục vụ thi công nâng cấp tuyến mương thoát nước phố Đá Cổng
- Thường trực Đảng ủy phường Uông Bí triển khai nhiệm vụ tuần 15, quyết liệt đẩy nhanh công tác GPMB
- Đoàn Uông Bí giành 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc tại Giải Thể thao hành chính sự nghiệp tỉnh Quảng Ninh 2026
- ỨNG DỤNG BÁO CHÁY 114 - KẾT NỐI NHANH VỚI TRUNG TÂM THÔNG TIN CHỈ HUY
- Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam lần đầu phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo
- Trang bị kỹ năng bảo mật cho đội ngũ chuyển đổi số
- Khoa học, công nghệ, chuyển đổi số tiếp tục được triển khai mạnh mẽ
- Hôm nay, khai mạc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XVI
- Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế TNCN: Đề xuất thêm 5 khoản thu nhập miễn thuế
- Mục tiêu đến năm 2050: Năng lượng nguyên tử trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật
- Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Chủ động phòng bệnh bắt đầu từ đâu?
- Phường Uông Bí trao quyết định Công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ Dân quân tự vệ năm 2026 và công dân hoàn thành nghĩa vụ Dân quân tự vệ