Uông Bí: Siết chặt quản lý thị trường mùa lễ hội

TP Uông Bí có nhiều điểm du lịch tâm linh, lễ hội, thu hút đông đảo du khách dịp đầu xuân. Để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, văn minh, lực lượng QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giá cả, chất lượng hàng hóa, dịch vụ, tạo ấn tượng đẹp cho người dân, du khách.

Đội QLTT số 6 tuyên truyền pháp luật về kinh doanh thương mại cho các hộ kinh doanh trên địa bàn. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Từ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở TP Uông Bí, hằng năm thu hút rất đông du khách thập phương về tham quan, chiêm bái. Từ đầu xuân Giáp Thìn 2024 đến nay, Khu di tích đã đón hàng trăm nghìn lượt du khách, riêng ngày khai mạc Lễ hội Xuân Yên Tử đón khoảng 20.000 đại biểu và du khách.

Lễ hội Xuân Yên Tử năm nay được tổ chức theo hướng trang trọng, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội là các hoạt động: Tổ chức các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương Yên Tử; trưng bày, triển lãm tranh, ảnh tuyên truyền, quảng bá về các giá trị và vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử.

Để đảm bảo an toàn và tạo ấn tượng đẹp cho người dân, du khách khi tham quan, dự Lễ hội Xuân Yên Tử, Đội QLTT số 6 với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong công tác QLTT trên địa bàn, đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại của các cơ sở kinh doanh trong khu di tích... Nhờ đó từ Tết Nguyên đán đến nay, tình hình thị trường, giá cả, chất lượng hàng hóa bày bán tại Yên Tử luôn được đảm bảo, mang lại sự yên tâm, ấn tượng tốt với du khách. Chị Nguyễn Thị Thúy (quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Ngày đầu xuân này gia đình tôi hành hương về Yên Tử để cầu bình an, may mắn. Tôi thấy dịch vụ ăn uống giá cả rất hợp lý, không có hiện tượng tăng giá đột biến".

Đội QLTT số 6 kiểm tra một cơ sở kinh doanh tại Khu di tích danh thắng Yên Từ.

Lực lượng QLTT thành phố còn phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa, chất lượng dịch vụ tại các khu, điểm du lịch tâm linh, các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Nổi bật, từ đầu năm 2024 đến nay, Đội QLTT số 6 đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 1 hội nghị, 6 đợt tuyên truyền trực tiếp. Nội dung tuyên truyền liên quan đến các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh, thương mại - dịch vụ; vận động các hộ không kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng; đồng thời thực hiện tốt các quy định về văn minh thương mại, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, không lôi kéo, tranh giành khách, gây mất ANTT trong lễ hội.

Ông Phạm Văn Tính, Đội trưởng Đội QLTT số 6, cho biết: Để đảm bảo quyền lợi của du khách và an toàn trong suốt mùa lễ hội, nhất là những ngày nghỉ cuối tuần, thời gian tới Đội tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, hàng quán, dịch vụ lưu trú, trông giữ phương tiện thực hiện đúng quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh. Trong đó tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP; không kinh doanh, buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái...; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Theo Nguyễn Chiến/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12254 Tổng lượt truy cập 90706185