Uông Bí nâng cao chất lượng dân số

Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, công tác DS-KHHGĐ tại Uông Bí thời gian gần đây đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

TP Uông Bí ra quân tuyên truyền nhân Ngày Dân số thế giới.

Bà Hà Thị Điểm, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế TP Uông Bí, cho hay, bên cạnh những thuận lợi, công tác dân số của thành phố cũng gặp một số khó khăn. Theo đó, Uông Bí là địa phương có địa bàn trải rộng, nhân khẩu khá cao với trên 126.000 nhân khẩu, 14 dân tộc thiểu số (chiếm 2,93% dân số, tập trung chủ yếu ở xã Thượng Yên Công và phường Vàng Danh), vì thế, công tác tuyên truyền của đội ngũ làm dân số khá vất vả. Đồng thời, việc mô hình tổ chức bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ không ổn định trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả hoạt động. Cùng với đó, mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên của thành phố tuy đã giảm đáng kể song chưa thật sự bền vững. Quan niệm muốn có con trai để nối dõi tông đường dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh có chiều hướng gia tăng ở một số phường, xã. Một số gia đình giàu có, khá giả tuy đã có đủ số con theo quy định nhưng lại muốn sinh thêm con…

Nhận diện những khó khăn đó, thành phố đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động. Cụ thể, thành phố đã triển khai tuyên truyền đồng bộ trên tất cả các kênh truyền thông, phát huy hiệu quả phương tiện truyền thông hiện có. Các nội dung, hình thức, cách tiếp cận phù hợp với từng xã, phường, nhóm đối tượng, chú trọng đối tượng khó tiếp cận, nguy cơ sinh con thứ 3, vùng có mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao. Phòng Dân số cũng phối hợp với Trung tâm TT-VH thành phố viết bài, phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương về: Nguyên nhân, hệ lụy tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, các mô hình nâng cao chất lượng dân số, một số chính sách dân số trong giai đoạn hiện nay. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, phát được 77 tin, bài phát thanh với thời lượng 1.697 phút.

Cùng với đó, việc tổ chức truyền thông nhóm nhỏ ở khu dân cư cũng được thành phố quan tâm. Riêng năm 2017, thành phố đã tổ chức 24 buổi tuyên truyền Pháp lệnh dân số ở 11 phường, xã, 3 cơ sở giáo dục cho 1.570 lượt người nghe; tuyên truyền 40 buổi về sức khỏe sinh sản cho 2.154 lượt người nghe; tổ chức tuyên truyền nhóm nhỏ 155 buổi cho 2.966 lượt người nghe.

Không chỉ vậy, việc triển khai các mô hình nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn cũng được thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Năm 2017, thành phố đã tổ chức 14 buổi sinh hoạt câu lạc bộ không sinh con thứ 3 cho 340 người tham dự. Với mô hình tiền hôn nhân, năm 2017, đội ngũ viên chức dân số các xã, phường phối hợp với cán bộ tư pháp, trạm y tế tổ chức 237 buổi tư vấn kiến thức và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 1.048 lượt thanh niên, nam, nữ chuẩn bị kết hôn.

Hay như với mô hình sàng lọc sinh, vào các ngày tiêm chủng cho trẻ em ở các xã, phường, thành phố cũng tuyên truyền sàng lọc sinh. Năm 2017, thành phố tổ chức được 134 buổi cho 2.898 lượt người nghe. Chị Phạm Thị Dương, viên chức dân số phường Quang Trung, TP Uông Bí, chia sẻ: “Thông qua các buổi tuyên truyền, thai phụ hiểu hơn về lợi ích của sàng lọc sinh và từ đó tự nguyện tham gia khám thai sàng lọc, chẩn đoán trước sinh để phát hiện can thiệp sớm bệnh tật ở thai nhi, nhằm giảm dần trẻ em sinh ra bị dị tật, khuyết tật bẩm sinh”.

Theo đó, năm 2017, thành phố có 998 bà mẹ mang thai đi khám sàng lọc trước sinh, trong đó đã phát hiện ra 3 trường hợp dị tật. Trong 78 trường hợp trẻ sơ sinh được sàng lọc sơ sinh cũng đã phát hiện 1 ca thiếu men G6PD ở phường Nam Khê, 1 ca bị nhiễm trùng máu ở phường Quang Trung. 6 tháng đầu năm 2018, thành phố có 955 bà mẹ mang thai đi khám sàng lọc trước sinh để phát hiện các dị tật thai nhi. Trong đó đã phát hiện 17 trường hợp mang thai bất thường.

Có thể thấy, với nhiều giải pháp thiết thực, công tác dân số của TP Uông Bí đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Theo Lan Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 86489 Tổng lượt truy cập 90901480