Uông Bí hấp dẫn các nhà đầu tư

Theo định hướng phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 thì Uông Bí cần nguồn vốn lên đến 53,4 nghìn tỷ đồng cho đầu tư phát triển, trong đó ngân sách chỉ chiếm 13%. Bởi vậy, việc thu hút được các nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Uông Bí trong trước mắt và cả lâu dài.

Tận dụng tiềm năng

Không chỉ có vị trí trung tâm khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, mà với khoảng cách tới Hà Nội là 120km, Hải Phòng là 28km, Uông Bí còn có vị trí là trung tâm của vùng tam giác kinh tế phía Bắc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Hơn nữa thành phố còn có hệ thống giao thông hết sức thuận lợi và đa dạng với hai tuyến đường quốc lộ chính là Quốc lộ 10 và Quốc lộ 18A, tuyến đường sắt Kép - Hạ Long và hệ thống đường thủy gồm các con sông lớn như sông Đá Bạc, sông Sinh và sông Uông. Có thể khẳng định, Uông Bí có vị trí địa chính trị thuận lợi vượt trội so với các địa phương khác của tỉnh Quảng Ninh.

Tài nguyên thiên nhiên nơi đây cũng rất đa dạng và phong phú. Riêng sản lượng than của TP Uông Bí đã chiếm khoảng 17,7% sản lượng than toàn quốc với chất lượng than tốt dùng trong nội địa và xuất khẩu bởi sự thuận lợi của các cảng đường thủy. Không chỉ có than, Uông Bí còn có trữ lượng đá vôi, đất sét và nhựa thông dồi dào. Đá vôi có tổng trữ lượng khoảng 28-30 triệu m3 và có thể được mở rộng lên đến 45 triệu m3 là nguyên liệu dồi dào cho ngành sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng. Đất sét cũng có trữ lượng lớn lên đến 20-22 triệu m3, là nguồn cung cấp nguyên liệu thô chủ yếu cho ngành sản xuất gạch trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh nguồn tài nguyên khoáng sản với trữ lượng lớn, Uông Bí còn đặc biệt được thiên nhiên ưu đãi khi sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp tại rừng Quốc gia Yên Tử, Hồ Yên Trung, thác Lựng Xanh,… Hơn nữa, ở đây còn có một nền khí hậu hỗn hợp, phức tạp vừa mang tính chất khí hậu miền núi vừa mang tính chất khí hậu miền duyên hải. Nhiệt độ trung bình năm ở đây chỉ khoảng là 22,20C rất thuận lợi cho phát triển đa dạng sản xuất nông, lâm, thủy sản và du lịch.

Ngoài Khu Di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa đặc biệt cấp Quốc gia vào năm 2012, trên địa bàn TP Uông Bí hiện có 42 di tích lịch sử văn hóa, danh thắng gắn liền với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc như: chùa Ba Vàng, chùa Hang Son, đình chùa Lạc Thanh, đình Đền Công; các khu sinh thái Hồ Yên Trung, Lựng Xanh... Đây là những địa điểm có tiềm năng để phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch.

 “Không chỉ có thiên thời, địa lợi, TP Uông Bí còn có cả nhân hòa khi có dân số tương đối trẻ. Đây là nguồn cung cấp, bổ sung tốt một lực lượng lao động dồi dào cho các doanh nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người tương đối cao của Uông Bí là động lực cho sức mua. Và đây cũng chính là cơ hội cho hàng hoá, hoạt động thương mại và dịch vụ của thành phố phát triển”. Ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí khẳng định. 

Chính quyền năng động 

“Uông Bí có rất nhiều thế mạnh để phát triển một nền kinh tế đa dạng. Tuy nhiên, việc có thu hút được các nhà đầu tư đến với địa phương để cùng khai thác các thế mạnh này hay không thì lại là một chuyện. Điều đó, chắc chắn phụ thuộc vào sự cầu thị của lãnh đạo thành phố, cũng như môi trường đầu tư mà Uông Bí tạo ra có đủ sức hút với họ hay không”. Ông Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí chia sẻ. Và theo kết quả khảo sát thí điểm đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương ở 7 sở ngành và 6 địa phương của tỉnh Quảng Ninh được công bố hồi đầu tháng 3 vừa rồi, thì câu trả lời về môi trường đầu tư của địa phương này đã có.  

Là địa phương dẫn đầu với  91,77 điểm, đặc biệt, trong cả 7 tiêu chí của bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh (DDCI) - nhóm các địa phương thì Uông Bí đều đạt điểm số cao nhất. Nhiều tiêu chí như: tính năng động, chi phí thời gian, hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý để doanh nghiệp tiến hành khiếu nại và hiệu quả giải quyết khiếu nại của Uông Bí đều đạt trên 9 điểm. Đây là sự nhận xét rất khách quan của gần 650 doanh nghiệp tham gia khảo sát. Điều này cho thấy, những nỗ lực của chính quyền thành phố Uông Bí trong việc cải cách và minh bạch hóa các thủ tục hành chính, sự đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã có hiệu quả và được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư ghi nhận và đánh giá cao.

Cũng với những nỗ lực này thì Uông Bí - thành phố lớn thứ 3 của tỉnh Quảng Ninh sau 5 năm kể từ ngày được công nhận là thành phố 25-2 (2011-2016), đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân, diện mạo đô thị ngày càng văn minh và hiện đại. Trong 5 năm này, tốc độ phát triển kinh tế của Uông Bí luôn ở mức cao và ổn định, trung bình đạt 12%/năm; thu nhập bình quân của người dân đạt khoảng 4.500 USD/người/năm (riêng năm 2015 đạt 5.100 USD/người/năm); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 0,71%... Uông Bí cũng đã được công nhận đạt chuẩn đô thị loại II vào năm 2013.

Có thể thấy, Uông Bí hiện có một nền kinh tế khá sôi động, với tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh, cùng với sức tiêu thụ lớn khi thu nhập bình quân của người dân tương đối cao. Đây là một trong những yêu tố hút các nhà đầu tư phát triển các ngành dịch vụ tại địa phương này bên cạnh những nhóm ngành dựa vào thế mạnh tài nguyên vốn có. 

Cơ hội lớn 

Những nhà đầu tư đến với Uông Bí và thành công không thể không nhắc đến hai cái tên quen thuộc là Xí nghiệp cơ khí Quang Trung và Công ty CP Phát triển Tùng Lâm (Tùng Lâm). Xí nghiệp cơ khí Quang Trung đã đầu tư 6.500 tỷ đồng xây dựng Khu công nghệ cao tại Uông Bí, rộng 91ha với dây chuyền máy móc, thiết bị hiện đại. Được biết doanh nghiệp này cũng đã có quyết định lập dự án đầu tư tiếp giai đoạn II với số vốn là 1.500 tỷ đồng để đầu tư chiều sâu về công nghệ, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh trong thời kỳ mới. Còn Công ty Tùng Lâm sau dự án xây dựng hai tuyến cáp treo tại Yên Tử cũng đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để tiến hành thi công dự án Khu trung tâm lễ hội và dịch vụ du lịch tại khu vực bến xe Giải Oan có mức vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Điều này đã và đang khẳng định Uông Bí là mảnh đất lành cho các nhà đầu tư sinh lời hiệu quả. “Và khi nhà đầu tư thành công thì Uông Bí cũng thành công”. Ông Nguyễn Anh Tú khẳng định.

Nhà đầu tư nối tiếp nhà đầu tư, dự án nối tiếp dự án, đang đến với Uông Bí để tận dụng cơ hội mới mà thành phố này đang dành cho các nhà đầu tư. Và trong Hội nghị Công bố quyết định phê duyệt quy hoạch chiến lược của Uông Bí ngày mai (…), Công ty Tùng Lâm cùng với 3 doanh nghiệp khác sẽ được trao giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức đầu tư gần 2.200 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 9 dự án khác cũng được các nhà đầu tư ký biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư. Các dự án này tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực như hạ tầng dịch vụ du lịch, hạ tầng đô thị, hạ tầng giáo dục, hạ tầng giao thông,… Điều này hoàn toàn phù hợp theo chiến lược phát triển dựa trên 4 trụ cột mà Uông Bí đang thực hiện.

Trong quy hoạch chiến lược của tỉnh Quảng Ninh cũng đã xác định Uông Bí sẽ là đô thị trung tâm; là trọng điểm giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa với cơ sở của trường đại học Hạ Long, bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển và phát triển khu di tích lich sử - danh thắng Yên Tử; xây dựng đô thị thông minh an toàn với môi trường, ưu tiên chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững song song, hài hòa với phát triển ngành Than. Và để Uông Bí có thể phát triển theo đúng định hướng của tỉnh, địa phương này đã mời nhà tư vấn nổi tiếng - Nikken Sekkei (Nhật Bản) để tư vấn lập quy hoạch. Nếu bám theo sát các quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh nói chung và Uông Bí nói riêng thì trong thời gian từ nay đến năm 2020, khoảng gần 30 dự án mà thành phố này đã kêu gọi và dành những ưu đãi cho nhà đầu tư. Và như ông Tú nói, thì đây chính là cơ hội của thành phố Uông Bí để phát triển theo đúng định hướng - trở thành trung tâm phía Tây của tỉnh Quảng Ninh - trung tâm hành chính mới, trung tâm thương mại - dich vụ mới. Và đây cũng là cơ hội của các nhà đầu tư có năng lực cùng hợp tác cùng “chiến thắng” với Uông Bí. 

 

Lê Thu (CTV)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4914 Tổng lượt truy cập 662200832