Uông Bí: Hài hòa giữa phát triển KT-XH với bảo vệ môi trường

Uông Bí từng là vùng "nóng" về môi trường với tình trạng khói nhiệt điện, bụi xi măng, than, tồn đọng rác thải sinh hoạt… Thế nhưng với sự quyết liệt của thành phố, ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường (BVMT), các hạn chế trên đã dần được khắc phục.

Lãnh đạo TP Uông Bí kiểm tra hệ thống cấp số liệu quan trắc môi trường tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí.

Doanh nghiệp chung tay

Tháng 2 vừa qua, lượng rác thải sinh hoạt đổ về bãi rác Khe Giang (xã Thượng Yên Công) tăng đột biến. Tính riêng 10 ngày dịp Tết Nguyên đán trung bình đạt 200 - 300 tấn/ngày, gấp 2-3 lần so với mức trung bình; riêng ngày cao điểm 15/2 (30 Tết) lượng rác lên đến 487 tấn, gấp gần 5 lần. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị tốt, đơn vị đã giải quyết triệt để khối lượng rác thải này.

Ông Lê Quang Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long - đơn vị tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt tại Khe Giang, cho biết: Thực hiện cam kết với thành phố trong vấn đề xử lý rác thải, đơn vị đã huy động tổng thể 4 lò đốt hoạt động liên tục; huy động công nhân tăng ca để phân loại rác; bố trí trực tiếp nhận và xử lý rác 24/24h. Qua đó, dù lượng rác thải tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán nhưng chúng tôi không để rác thải tồn đọng nhiều ngày, ảnh hưởng tới môi trường. Hiện Công ty đang xử lý rác thải cho TP Uông Bí và TX Quảng Yên, tới đây, chúng tôi tiếp tục xây dựng thêm lò đốt rác thứ 5 với công suất 200 tấn/ngày đêm để tiếp nhận, xử lý một phần rác thải của TP Hạ Long theo đúng định hướng của tỉnh.

Xe vận tải than rửa tại trạm rửa xe tự động của Công ty CP Sản xuất và Thương mại Than Uông Bí.

Còn tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí, những ngày đầu tiên của năm 2018, đã chính thức sử dụng dầu DO để đốt lò thay cho dầu FO như trước đây. Việc này được coi là bước tiến trong vấn đề BVMT của đơn vị. Với công nghệ mới này sẽ cơ bản triệt tiêu tình trạng khói đen, vốn gây ảnh hưởng đến môi trường. Cùng với đó, đơn vị cũng hoàn thành dự án lò phụ nhằm tránh phụ thuộc vào công trình lò phụ của tổ máy 110MW đã dừng hoạt động từ đầu năm 2017 do công nghệ cũ, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Theo ông Đỗ Trung Kiên, Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Uông Bí, đơn vị đang triển khai dự án BVMT với giá trị đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, trong đó tháng 3/2018 sẽ hoàn thành khâu mời thầu, đến tháng 6 lựa chọn nhà thầu và sau đó tập trung thi công trong vòng 14 tháng.

Song song với đó, thành phố hiện có 6 trạm xử lý nước thải của ngành Than với công suất lớn. Trong đó, Công ty Than Uông Bí đang thực hiện nâng công suất trạm xử lý nước thải khu mỏ Tràng Khê với giá trị đầu tư 8,1 tỷ đồng. Qua đó, góp phần tích cực trong việc BVMT trên địa bàn.

Chính quyền quyết liệt

Được biết, ngay từ đầu năm nay, TP Uông Bí đã thực hiện nhiều cuộc làm việc với khối doanh nghiệp, xã, phường trực thuộc để kiểm tra, rà soát các nội dung liên quan đến môi trường, bàn giải pháp khắc phục hiệu quả. Trên cơ sở đó thành phố giao việc cụ thể cho các đơn vị theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, kiên quyết xử lý nghiêm người đứng đầu các xã, phường nếu để xảy ra vi phạm; tiến hành đóng cửa các doanh nghiệp xả thải ra môi trường. Đáng chú ý, trong dịp Tết Nguyên đán, để đảm bảo công tác môi trường trong vùng trọng điểm khai thác than, thành phố đã chỉ đạo lực lượng Công an thành phố, phường Vàng Danh và các doanh nghiệp sản xuất than lập chốt trực 24/24h tại công trường Vietmindo.  

Lãnh đạo TP Uông Bí kiểm tra thực địa bãi rác Khe Giang.

Tiếp tục hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường từ các hoạt động vận chuyển than, đất đá, TP Uông Bí tăng cường lực lượng chuyên môn kiểm soát, xử lý nghiêm các xe chạy quá tải, cơi nới thành thùng xe, không che phủ bạt, không rửa xe trước khi vào nội thị… Hằng tháng, thành phố cấp lô-gô cho các xe vận tải đất đá của các dự án trọng điểm trên địa bàn và xe vận chuyển than của Công ty CP Sản xuất và Thương mại than Uông Bí.

Đồng chí Đặng Đình Sách, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết: Mặc dù TP Uông Bí đã đạt được những cải thiện lớn trong công tác BVMT, tuy nhiên đó chỉ là kết quả bước đầu. Uông Bí sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa sự quan tâm, đầu tư cho công tác môi trường. Cụ thể, trong năm 2018, thành phố quyết tâm xóa bỏ hoàn toàn các lò vôi thủ công, nâng cao chất lượng che phủ rừng và cây xanh đô thị, thu gom nước mặt tại các đơn vị sản xuất than… Hiện nay, thành phố đã có phương án cụ thể trong xử lý các lò vôi thủ công, đồng thời hoàn thành quy hoạch cây xanh đô thị và đang triển khai đúng quy hoạch; vận động doanh nghiệp, nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng keo sang thông tại diện tích rừng sản xuất... Về kinh phí, thành phố dành phần lớn phí môi trường cho công tác nạo vét, xây kè các sông suối bắt nguồn từ các khai trường than, ước khoảng 30 tỷ đồng, dành 10 tỷ đồng để di dời các lò vôi thủ công, 25 tỷ đồng hỗ trợ di dời các hộ dân cạnh bãi rác Khe Giang, 15 tỷ đồng thi công các hố xử lý nước rỉ rác…

Theo Việt Hoa (baoquangninh.com.vn)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6451 Tổng lượt truy cập 87090217