Uông Bí đã gỡ được một mối lo

Thời gian qua công tác giết mổ gia súc, gia cầm được TP Uông Bí rất quan tâm và yêu cầu các hộ giết mổ nhỏ lẻ đưa phần việc này vào cơ sở giết mổ tập trung của Công ty TNHH Thực phẩm Vang Thanh Dương, khu 11, phường Quang Trung.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Uông Bí lăn dấu kiểm dịch thịt lợn tại cơ sở giết mổ tập trung của Công ty TNHH Thực phẩm Vang Thanh Dương.

Cùng cán bộ Phòng Kinh tế thành phố, chúng tôi đến thăm cơ sở giết mổ tập trung này. Ông Đỗ Văn Thanh, Chủ cơ sở Vang Thanh Dương cho hay: “Cơ sở giết mổ của chúng tôi nằm trong khuôn viên rộng 14.000m2, trong đó khu vực nhà xưởng rộng 5.225m2 (khu nuôi nhốt lợn tạm thời, khu vực đun nước nóng, khu giết mổ, khu pha chế thịt và giao hàng). Theo thiết kế cơ sở có thể giết mổ được 300 con lợn/ngày và nằm cách khu dân cư gần nhất 1.000m nên đảm bảo không gây ảnh hưởng đến khu dân cư về tiếng ồn và môi trường. Hiện chúng tôi có 6 nhân viên làm công việc giết mổ, 20 nhân viên phục vụ việc chở thịt lợn sau giết mổ đến các chợ. Hằng ngày chúng tôi giết mổ trung bình 140 con lợn của 56 cơ sở giết mổ trên địa bàn đem đến. Trước đây, khi thành phố chưa vào cuộc để đưa các khu giết mổ nhỏ lẻ vào khu giết mổ tập trung thì chúng tôi chỉ làm được khoảng 15-17 con lợn/ngày”.

Việc đưa các hộ giết mổ tập trung thành một mối tạo điều kiện cho các đơn vị chức năng của thành phố dễ dàng hơn trong việc kiểm tra VSATTP, thế nhưng làm thế nào để các hộ tự giác đến khu giết mổ tập trung là điều không đơn giản. UBND thành phố chỉ đạo UBND các phường, xã (trừ xã Thượng Yên Công và phường Vàng Danh do ở quá xa khu giết mổ tập trung), yêu cầu Ban Quản lý các chợ trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát tại các cổng chợ, đồng thời tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh vận động các hộ kinh doanh lấy hàng được giết mổ từ cơ sở tập trung, có tem và lăn dấu kiểm soát về VSATTP do Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố thực hiện. Các đơn vị: Phòng Kinh tế, Phòng Y tế, Công an thành phố, Quản lý thị trường… cùng nghiêm túc vào cuộc hỗ trợ.

Chúng tôi đến tìm hiểu thực tế tại chợ Trung tâm thành phố nằm ở phường Quang Trung, ông Hoàng Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ cho hay: “Khi nhận được chỉ đạo của thành phố, chúng tôi quán triệt tới từng hộ kinh doanh thịt. Đồng thời tuyên truyền liên tục trên loa truyền thanh của chợ nội dung chỉ thị của thành phố về việc đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào khu tập trung. Ở các cổng ra vào của chợ đều bố trí cán bộ của Ban Quản lý chợ kiểm soát các sản phẩm từ gia súc, gia cầm, thịt lợn đưa vào chợ phải có dấu kiểm dịch của thú y. Ban Quản lý chợ cũng liên hệ chặt chẽ với cơ sở giết mổ tập trung để quản lý số lợn của từng hộ khi họ đưa lợn vào giết mổ phải trùng khớp với số lợn khi đưa vào chợ, nếu thấy có sự chênh lệch thì kiên quyết xử lý”.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế thành phố thì tính đến ngày 9-5-2016 đã có 56/56 hộ ở 6 xã, phường trung tâm thành phố đưa lợn vào cơ sở giết mổ tập trung. Đồng thời UBND các xã, phường đã thực hiện tốt việc kiểm tra bày bán thịt gia súc trên vỉa hè, ngõ xóm, chợ cóc, chợ tạm không đúng nơi quy định. Từ sự vào cuộc mạnh mẽ này của TP Uông Bí đã tạo sự an tâm của người dân và du khách về nguồn thực phẩm thịt lợn trên địa bàn.

 

 

 

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12145 Tổng lượt truy cập 94750070