UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh ATTP năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017

Ngày 9-1, UBND đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh ATTP năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự hội nghị có đồng chí Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Hội nghị được truyền trực tiếp tới các đầu cầu của địa phương trong tinh. Đồng chí Đặng Đình Sách, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí dự tại đầu cầu Uông Bí.

Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại đầu cầu Uông Bí.

Hội nghị đã nghe báo cáo về kết quả công tác đảm bảo ATTP năm 2016, phương hướng nhiệm vụ 2017 của Thường trực BCĐ liên ngành ATTP tỉnh; nghe đại diện các sở, ngành, địa phương của tỉnh đã phát biểu làm rõ hơn một số nội dung liên quan về thanh, kiểm tra vệ sinh ATTP; kiểm soát ATTP tại các cửa khẩu, các địa phương trên địa bàn tỉnh; công tác thông tin tuyên truyền về ATTP trên các cơ quan báo chí của tỉnh.

Theo đó, năm 2016, trên địa bàn tỉnh có trên 17.100 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong năm qua, các ngành, địa phương của tỉnh đã tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP đối với gần 37.200 tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Toàn tỉnh thành lập 875 đoàn thanh, kiểm tra về ATTP, tăng 60 đoàn so với năm 2015. Các lực lượng chức năng đã phối hợp thanh tra, kiểm tra tại 18.980 lượt cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó có trên 15.600 cơ sở đạt yêu cầu vệ sinh ATTP, chiếm 82,2%; gần 3.400 cơ sở vi phạm, chiếm 17,8%. Các đoàn thanh, kiểm tra đã lập biên bản xử lý cảnh cáo 654 cơ sở, nhắc nhở trên 370 cơ sở, phạt tiền trên 2.300 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 7,5 tỷ đồng, tăng trên 4,2 tỷ đồng so với năm 2015. Bên cạnh đó, tỉnh cũng ban hành nhiều quyết định về cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; kết nối sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn với người tiêu dùng. Qua đó nhằm giúp người tiêu dùng và nhân dân trên địa bàn tỉnh từng bước thực hiện sản xuất và được tiếp cận những loại thực phẩm an toàn. 

Đối với thành phố Uông Bí, năm qua, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý cho các lĩnh vực Y tế, Nông nghiệp và Công thương; tăng cường công tác thông tin, giáo dục truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm; quản lý về cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và điều tra thống kê cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm; thực hiện tốt Chỉ thị 09 về đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào trung tâm giết mổ tập trung.  Năm qua, thành phố đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm  cho 56 cơ sở trên các lĩnh vực Y tế, Nông lâm thủy sản và Công thương; ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho 2.831 cơ sở; tổ chức khám sức khỏe cho 620 người là các chủ cơ sở; người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 585 người. Cũng trong năm qua, thành phố đã thành lập 32 đoàn kiểm tra vào các dịp lễ, tết, các hội đầu xuân, các trường học. Đã kiểm tra gần một ngàn lượt cơ sở, trong đó phát hiện 62 cơ sở vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 87 vụ; tiến hành tiêu hủy số lượng lớn các loại thực phẩm như sò huyết, mỡ lợn, chim các loại, bò khô, bánh kẹo và hoa quả.v.v. Năm 2016, thành phố Uông Bí không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng BCĐ liên ngành ATTP tỉnh khẳng định: Năm 2016, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện. Tỉnh đã thành lập mới tổ giúp việc Chủ tịch UBND tỉnh về ATTP, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; tổ chức Tháng hành động vì ATTP và Năm cao điểm vệ sinh ATTP lĩnh vực nông nghiệp.

Công tác quản lý nhà nước về ATTP từ tỉnh đến các địa phương được tăng cường, sự phối hợp giữa các ngành Y tế - Nông nghiệp - Công thương và các địa phương trong quản lý vệ sinh ATTP tốt hơn, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP được tăng cường. Năm 2016, tỉnh Quảng Ninh không để xảy ra vụ ngộ độc tập thể lớn, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm. Dịch bệnh truyền qua thực phẩm được kiểm soát. Đối với nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh ATTP năm 2017, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Toàn tỉnh tiếp tục chủ động, quyết liệt hơn trong việc thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP. Đặc biệt là cần đề cao hơn trách nhiệm của người đứng đầu, cụ thể là chủ tịch UBND các huyện, thành, thị; thủ trưởng các Sở ngành liên quan. Việc thanh, kiểm tra về ATTP, xử lý vi phạm một cách công khai, nghiêm minh cần được tăng cường. Kiên quyết đóng cửa những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, quan tâm phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, an toàn cũng như khâu bảo quản, chế biến và tiếp tục triển khai xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung. Những địa phương nào đã có cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung, cần tăng cường xử lý nghiêm đóng cửa những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ATTP dưới nhiều hinh thức; các ngành chức năng cần  chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về việc xử lý các cơ sở vi phạm ATTP, khuyến cáo về những sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Cùng với đó là tuyên truyền rộng rãi về các địa chỉ sản xuất, sản phẩm an toàn. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu biết, nâng cao ý thức tự giác về sản xuất, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra về ATTP. Đặc biệt, các đồng chí chủ tịch UBND các địa phương cần dành thời gian trực tiếp đi kiểm tra tại các điểm nóng, chợ đầu mối, chợ hạng II, III trên địa bàn quản lý; Sở Công thương thanh, kiểm tra, kiểm soát tốt thực phẩm ở các chợ hạng I, đặc biệt là chuẩn bị tốt các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2017.

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 20692 Tổng lượt truy cập 90720022