Tuổi trẻ Uông Bí: xung kích làm sạch môi trường, làm đẹp cảnh quan thành phố

Tập trung chỉnh trang đô thị, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên là 2 trong 3 nội dung trọng tâm thực hiện chủ đề công tác năm của thành phố Uông Bí. Cùng với các cấp, ngành, tầng lớp nhân dân, tuổi trẻ thành phố Uông Bí đã xung kích, tình nguyện đảm nhiệm các mô hình, công trình thực hiện tốt chủ đề trên, góp phần tạo diện mạo xanh - sạch - đẹp - văn minh cho thành phố.

Mang chủ đề phong cảnh quê hương, tranh tường do Đoàn phường Quang Trung thực hiện không chỉ làm đẹp thêm không gian mà còn giúp tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân phố Đồng Mây.

Đối với người dân tại tuyến phố Đồng Mây, phường Quang Trung, TP Uông Bí, bức tranh tường 3D có chủ đề phong cảnh đồng quê mới hoàn thành vào tháng 4-2018 đã tạo cho tuyến phố một diện mạo mới, không gian mới. Đồng thời cổ vũ tích cực phong trào giữ gìn, bảo vệ cảnh quan, môi trường của người dân nơi đây.

Ông Vũ Minh Hoóng, cư dân của khu phố phấn khởi cho biết: Từ khi khu phố chúng tôi có bức tranh này thì ý thức giữ gìn môi trường của người dân được thay đổi rõ rệt. Mọi người xung quanh đây hạn chế hẳn việc vứt rác bữa bãi, hành vi viết, dán quảng cáo trái phép cũng không còn nữa. Ngắm bức tranh đẹp thế này không chỉ thêm yêu khu phố của mình hơn mà chúng tôi cũng sẽ tích cực tham gia các hoạt động chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường do thành phố, phường phát động.

 Bức tường có diện tích hơn 30m2. Trước đây là địa điểm “lý tưởng” để các đối tượng dán quảng cáo rao vặt nhếch nhác, sai qui định. Với mục đích biến những “điểm nóng” gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị thành những khu vực thân thiện, Đoàn Thanh niên phường Quang Trung đã đề xuất vẽ, thiết kế các bức tranh tường nghệ thuật ngay tại những địa điểm này. Từ đó tạo hiệu ứng tuyên truyền, giúp nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện nếp sống văn minh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Quang Trung chia sẻ về ý tưởng xây dựng các bức tranh tường: Để thực hiện những bức tranh tường, Đoàn phường Quang Trung đã xin chủ trương của Đảng ủy, vận động kinh phí xã hội hóa từ các doanh nghiệp trên địa bàn, các đơn vị trong cụm đoàn. Quá trình triển khai, khi biết được ý tưởng của chúng tôi, nhiều tổ chức, cá nhân, gia đình sẵn lòng ủng hộ. Trong đó, một số đơn vị sẵn sàng cung cấp sơn màu miễn phí cho công trình. Bên cạnh đó, để các bức vẽ vừa đảm bảo thông điệp tuyên truyền, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, chúng tôi huy động sự tham gia tình nguyện của các bạn trẻ đam mê hội họa, hiện đang theo học tại các trường mỹ thuật đảm nhận nhiệm vụ vẽ chính cho các bức tranh. Đồng thời chúng tôi cũng tham khảo thêm các thiết kế, tư vấn của họa sỹ.

Qua tranh tường để lan tỏa lối sống xanh, cách làm của đoàn phường Quang Trung là mô hình chung được tuổi trẻ các xã, phường, khối doanh nghiệp, trường học trên địa bàn thành phố Uông Bí hào hứng, tích cực thực hiện.

Tranh tường tuyên truyền bảo vệ môi trường do Đoàn phường Yên Thanh thực hiện.

Đến nay, đã có hơn 40 bức tranh tường đa dạng chủ đề được vẽ tại các địa điểm công cộng, khu vực đông người qua lại. Bên cạnh mang thông điệp bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, ca ngợi cảnh đẹp quê hương, nhiều bức tranh qui mô, hoành tráng, có giá trị thẩm mỹ cao, trở thành điểm nhấn, làm đẹp thêm cảnh quan đô thị cho thành phố trẻ.

Bức tranh tường (tại ngã tư đường Trần Phú) do đoàn viên thanh niên CLB Doanh nghiệp trẻ thành phố thực hiện tạo điểm nhấn, làm đẹp thêm cảnh quan đô thị Uông Bí.

Anh Trần Xuân Trường, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân trẻ thành phố Uông Bí cho biết: Chúng tôi rất vinh dự khi được chung tay cùng với tuổi trẻ thành phố đóng góp một công trình tranh tường, hưởng ứng chủ đề công tác năm về chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường. Chúng tôi hy vọng những bức tranh tường sẽ không chỉ góp phần nâng cao ý thức của người dân trong giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường sống mà còn là điểm đến đẹp, thú vị, ghi dấu ấn của mỗi du khách khi đến với thành phố Uông Bí.

Bức tranh tường tái hiện vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long do Đoàn phường Nam Khê thực hiện.

Tập trung tuyên truyền chủ đề công tác năm thông qua công trình tranh tường, tuổi trẻ thành phố còn xung kích tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Trong đó các cấp đoàn đã trồng trên 5.000 cây xanh hoàn nguyên môi trường; xây dựng, chăm sóc, quản lý vườn hoa thanh niên; quản lý các bảng Quảng cáo rao vặt miễn phí; huy động hàng ngàn đoàn viên tích cực tham gia chương trình Ngày chủ nhật xanh tại địa bàn thôn, khu dân cư, bóc xóa quảng cáo rao vặt sai qui định...

Đồng chí Nguyễn Quang Nghĩa, Bí thư Thành Đoàn Uông Bí cho biết: “Bám sát chủ đề công tác năm 2018, Ban Chấp hành Thành Đoàn thành phố đã xây dựng chương trình công tác năm 2018 với chủ đề: Tuổi trẻ Uông Bí sáng tạo, tích cực tham gia xây dựng văn minh đô thị, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên. Chúng tôi tập trung cho công tác tuyên truyền, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp đảm nhiệm các công trình thanh niên; thực hiện các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường… Quá trình tổ chức các phong trào, hoạt động, chúng tôi nhất quán phương châm: đi vào trọng tâm trọng điểm, thiết thực, hướng tới lợi ích của xã hội, cộng đồng, khơi dậy sự chủ động, tích cực của đoàn viên thanh niên cũng như tranh thủ vận động các nguồn xã hội hóa để tổ chức thực hiện”…

Phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Uông Bí đang nỗ lực làm sạch hơn môi trường, đẹp thêm cảnh quan cho thành phố trẻ.

Hoàng Yến (Thực hiện)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 105967 Tổng lượt truy cập 87043426