Trường THCS Nguyễn Trãi xây dựng Chi bộ vững mạnh gắn với nâng cao chất lượng giáo dục

Liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, cờ thi đua dẫn đầu khối THCS, Bằng khen của Bộ Giáo dục đào tạo, Bằng khen của UBND Tỉnh, nhiều cá nhân được khen thưởng cấp bộ, tỉnh và thành phố… Đó là những thành tích đáng tự hào trong những năm học gần đây của trường THCS Nguyễn Trãi - thành phố Uông Bí. Thành tích đó cũng khẳng định vai trò lãnh đạo của Chi bộ nhà trường trong thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện toàn diện các phong trào thi đua.

Chi bộ trường THCS Nguyễn Trãi hiện có 61 đảng viên, trong đó có 58 đảng viên chính thức và 03 đảng viên dự bị. Trong hoạt động, Chi bộ nhà trường đã thường xuyên bám sát vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ cấp trên, của chuyên môn ngành dọc, cụ thể hóa với điều kiện nhà trường trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Vai trò lãnh đạo của Chi bộ đối với các hoạt động của nhà trường và các tổ chức đoàn thể luôn được giữ vững và phát huy. Phương thức lãnh đạo của Chi bộ luôn chú trọng xây dựng Nghị quyết sát với nhiệm vụ giảng dạy, đề cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy trong xây dựng Nghị quyết, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn. Trước khi ban hành Nghị quyết, các chủ trương đều được đưa ra Chi bộ bàn bạc công khai, dân chủ, tạo sự thống nhất. Sau khi Nghị quyết được ban hành, Chi bộ tổ chức thực hiện theo phương châm rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, chất lượng hoàn thành. Căn cứ vào từng nội dung của Nghị quyết, Chi bộ sẽ đề ra lộ trình thực hiện phù hợp.

Đồng chí Lê Thị Thanh Xuân Bí thư chi bộ trường THCS Nguyễn Trãi cho biết: “Chúng tôi luôn tổ chức quán triệt Nghị quyết của Chi bộ, phân công nhiệm vụ cũng như thống nhất chương trình hành động đến từng cán bộ, đảng viên. Trên cơ sở kế hoạch của Chi bộ, mỗi cán bộ đảng viên, quần chúng thực hiện có hiệu quả bằng những hành động cụ thể, trước tiên là cần hoàn thành nhiệm vụ theo chức trách nhiệm vụ của mình. Chi bộ thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết, kịp thời phát hiện, giải quyết những vấn đề mới nảy sinh, tiến hành chặt chẽ việc sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện những nhiệm vụ tiếp theo. Chúng tôi xác định, Nghị quyết của Chi bộ được tổ chức thực hiện thành công không hay không, phụ thuộc rất lớn vào sức mạnh tổng hợp và của mọi Đảng viên trong Chi bộ”.

Đơn cử như thực hiện mục tiêu “Đào tạo mũi nhọn song hành với giáo dục toàn diện”, trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025, Chi bộ nhà trường đã đề ra chỉ tiêu: Học sinh giỏi cấp thành phố đạt 50 giải/năm học; cấp tỉnh đạt 15 giải/ năm học; phấn đấu học sinh khối 9 đỗ vào trường THPT đạt 50% trở lên.

Quyết tâm thực hiện được các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, mục tiêu được Chi bộ nhà trường xác định là lấy học sinh là trung tâm, phát huy tinh thần chủ động, tự giác, khơi lên niềm yêu thích và say mê học tập của học sinh. Nhiều giải pháp linh hoạt sáng tạo đã được triển khai, ngay từ năm học đầu cấp, các em học sinh được khuyến khích lựa chọn những môn học sở trường để đăng ký khảo sát, tham gia đội tuyển. Việc ôn luyện cho các đội tuyển được tổ chức phù hợp theo từng đối tượng học sinh và bộ môn. Trong quá trình ôn luyện, trường thường xuyên tổ chức các đợt khảo sát nhằm theo dõi sát chất lượng. Hàng tháng, Chi bộ xét duyệt kế hoạch và chỉ đạo các hoạt động phù hợp với điều kiện của từng tổ chuyên môn, kịp thời đánh giá và có những điều chỉnh trong kế hoạch giảng dạy.

Khẳng định về vai trò điều hành của Chi bộ trong định hướng các hoạt động giáo dục mũi nhọn, đồng chí Đinh Việt Hương, Tổ trưởng tổ Toán trường THCS Nguyễn Trãi cho biết: “Vai trò điều hành của chi bộ trường THCS Nguyễn Trãi trong định hướng các hoạt động giáo dục đối với tổ chuyên môn  rất quan trọng, đặc biệt là việc xác định mục tiêu và những ưu tiên chiến lược cho hoạt động giáo dục mũi nhọn. Chi uỷ đã có những đóng góp ý kiến và đề xuất những hoạt động cụ thể để chúng tôi, những người giáo viên đạt được những mục tiêu quan trọng trong công tác giáo dục. Chi bộ thường thực hiện giám sát đảm bảo các tổ chuyên môn và giáo viên tuân thủ các quy định và chương trình giáo dục; đồng thời xây dựng tiêu chí đánh giá, khen thưởng giáo viên và học sinh có thành tích trong hoạt động mũi nhọn. Luôn tạo điều kiện về chuyên môn để nâng cao chất lượng giáo dục, Chi ủy cũng thúc đẩy việc chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi nhau trong cộng đồng giáo viên, khuyến khích sự hợp tác và tham gia tích cực của các thành viên để đảm bảo các hoạt động giáo dục được thực hiện với tinh thần đoàn kết. Chính vì vậy, việc định hướng và thúc đẩy các hoạt động giáo dục mũi nhọn và chất lượng giáo dục tại tổ chuyên môn và trường học được cải thiện liên tục trong những năm vừa qua”.

Giáo viên và học sinh luôn tập trung cao độ cho các kỳ thi.

Khi đã có những hạt giống tốt, nhà trường cũng chú trọng lựa chọn, xây dựng đội ngũ giáo viên ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, tâm huyết và giàu kinh nghiệm. Trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, Chi bộ thường đưa ra các chủ đề về phương pháp giảng dạy, bồi dưỡng học sinh sao cho phù hợp. Qua đó, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, lòng say mê, tâm huyết, ý thức nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên của Nhà trường.

Trao đổi về trách nhiệm khi được Chi bộ, chuyên môn, phân công ôn luyện đội tuyển, đồng chí Dương Thị Thu Hương giáo viên đội tuyển Vật lý cho biết: “Thành tích của trường THCS Nguyễn Trãi trong những năm gần đây đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Chi bộ nhà trường trong công tác chuyên môn. Được Chi bộ, Ban lãnh đạo nhà trường tin tưởng giao cho tôi trách nhiệm ôn đội tuyển học sinh giỏi bộ môn Vật lý, đội tuyển do tôi phụ trách đã có nhiều học sinh đạt thành tích cao ở cấp Tỉnh và cấp thành phố. Tôi luôn tự hào về học sinh của mình. Gắn bó với các em học sinh, chứng kiến sự nỗ lực và cố gắng không ngừng của các em trong quá trình ôn luyện cũng như phút giây vỡ òa khi đạt giải là hạnh phúc của một người làm nghề giáo như chúng tôi. Điều đó cũng đã giúp tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Chi bộ, ban lãnh đạo nhà trường đã giao phó”.

Nhờ có định hướng đúng đắn của Chi bộ nhà trường, sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ, giáo viên và sự nỗ lực không ngừng của các em học sinh, công tác giáo dục mũi nhọn của trường THCS Nguyễn Trãi trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Chỉ tính riêng trong 3 năm học gần đây, trường có 52 học sinh đạt giải cao trong Kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, 162 học sinh đạt giải trong Kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp thành phố. Nhiều năm liên tiếp, nhà trường đều có học sinh là Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT và trường chuyên của Tỉnh, đóng góp cho tỉnh những gương mặt xuất sắc trong đội tuyển tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Khen thưởng học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi HSG, THPT.

Đội tuyển tin học của trường nhận giải thưởng tại Hội thi tin học trẻ cấp Tỉnh.

Đặc thù của Chi bộ trường học là khối lượng công việc giảng dạy, nhiệm vụ chuyên môn lớn, cấp uỷ đều là cán bộ kiêm nhiệm. Tuy nhiên, song song với nhiệm vụ chuyên môn, trong thời gian qua, Chi bộ trường THCS Nguyễn Trãi đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai các chủ trương nghị quyết của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến với mỗi cán bộ đảng viên, nhân viên. Thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học¸tự sáng tạo”, đặc biệt là đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên, gắn với các cuộc thi đua xây dựng nhà trường phát triển toàn diện.

Đánh giá về hoạt động của chi bộ Trường THCS Nguyễn Trãi, đồng chí Bùi Tiến Hưng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thanh Sơn cho biết: “Là Chi bộ trực thuộc Đảng bộ phường Thanh Sơn, Chi bộ trường THCS Nguyễn Trãi luôn là tập thể đoàn kết. Đội ngũ đảng viên, cán bộ giáo viên đều có lập trường tư tưởng vững vàng. Các hoạt động, đoàn thể của Trường đều hoạt động vững mạnh. Trong những năm gần đây, Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường luôn được đánh giá, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp không nhỏ vào kết quả công tác Xây dựng đảng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và sự phát triển vững mạnh của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố”

Hoạt động bài bản, vai trò của người đứng đầu thực sự phát huy, đã tạo nên niềm tin của đảng viên vào cấp ủy. Phong trào thi đua, nỗ lực rèn luyện để sớm được trở thành Đảng viên của quần chúng cũng từ đó càng được phát huy. Chia sẻ về cảm xúc khi được kết nạp vào Đảng, đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến giáo viên Tiếng Anh, Đảng viên mới của chi bộ rất xúc động: “Chi bộ đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, hướng dẫn, dìu dắt để tôi có thể đứng trong hàng ngũ của Đảng. Cảm xúc của tôi khi được trở thành Đảng viên mới thật khó diễn tả, thật sự vui sướng, tôi rất cảm ơn những đồng chí đảng viên đi trước, đặc biệt là đồng chí Bí thư chi bộ nhà trường”.

Đó cũng là cảm xúc của Đảng viên mới  Hoàng Hải Huyền, giáo viên Ngữ văn: “Được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi rất tự hào và hạnh phúc, không chỉ là niềm tự hào của bản thân mà còn là niềm tự hào của cả gia đình, của chi bộ. Có được thành quả ngày hôm nay, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng bộ trường THCS Nguyễn Trãi cũng như các đồng chí Đảng viên đi trước đã tận tâm giúp đỡ, rèn luyện để tôi ngày càng trưởng thành, xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng”.

Đảng viên mới của Chi bộ tuyên thệ trong Lễ kết nạp.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong việc xây dựng một Chi bộ đoàn kết thống nhất, vững mạnh, đồng chí Lê Thị Thanh Xuân, Bí thư chi bộ trường THCS Nguyễn Trãi cho biết: “Để lãnh đạo chỉ đạo xây dựng Chi bộ vững mạnh như vậy, vai trò của Bí thư Chi bộ, Ban chi ủy rất quan trọng, chúng tôi luôn xác định việc lãnh đạo chỉ đạo đảng viên cần nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng khối đoàn kết nội bộ trên cơ sở phê bình và tự phê bình, thẳng thắn, trách nhiệm, có tinh thần xây dựng, không né tránh khuyết điểm. Chúng tôi luôn duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của chi ủy, chi bộ đối với cán bộ, đảng viên; kịp thời ngăn chặn những nguyên nhân, hiện tượng mất đoàn kết. Chúng tôi xác định, một tập thể mạnh luôn là một tập thể đoàn kết. Một tập thể đoàn kết là điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và là tiền đề đem lại hiệu quả công việc cao nhất”.

Đánh giá về những thành tích của trường THCS Nguyễn Trãi đạt được trong những năm gần đây, đồng chí Trần Thị Hồng Thu – Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Uông Bí khẳng định: “Qua phụ trách theo dõi chuyên môn cấp học, chúng tôi đánh giá cao vai trò của lãnh đạo THCS Nguyễn Trãi và giáo viên trong việc quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ, phân công nhiệm vụ hợp lý phát huy tối đa thế mạnh của giáo viên. Bản thân mỗi giáo viên luôn không ngừng học hỏi chuyên môn, nhất là khi được giao nhiệm vụ ôn luyện đội tuyển, ôn thi tuyển sinh. Trong 3 năm học gần đây, chất lượng giáo dục của trường THCS Nguyễn Trãi luôn được đánh giá, ghi nhận là TOP đầu của thành phố, thể hiện qua chất lượng thi học sinh giỏi các cấp. Bên cạnh đó, chất lượng thi tuyển sinh lớp 10 THPT luôn đạt tỷ lệ cao, 3 năm liền trường đều đạt 54 đến 55% , trong khi tỷ lệ của thành phố là 35, 36%. Đặc biệt cả 3 năm trường đều có Thủ khoa tuyển sinh lớp 10 THPT Uông Bí. Riêng năm 2021 trường có học sinh là Thủ khoa tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Hạ Long”.

Lãnh đạo nhà trường nhận cờ thi đua xuất sắc khối THCS của UBND tỉnh.

Những ngày này, trong không khí sôi nổi thi đua chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023), phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” đang diễn ra ở khắp các trường học trên địa bàn. Bề dày thành tích đã đạt được trong thời gian qua là tiền đề quan trọng để trường THCS Nguyễn Trãi tiếp tục hăng hái thi đua cùng với ngành Giáo dục thành phố lập nhiều thành tích ý nghĩa chào mừng sự kiện thành lập Tỉnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025 đã đề ra./.

Phương Lan

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6437 Tổng lượt truy cập 87090849