Trạm Y tế Công ty CP than Vàng Danh - Vinacomin quan tâm chăm sóc tốt sức khỏe người lao động

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe và đời sống người lao động là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm Y tế Công ty CP than Vàng Danh - Vinacomin luôn làm tốt công tác duy trì lịch trực, có mặt khi người bệnh cần, không kể ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ để làm tròn y đức. Bởi lẽ, đời sống đảm bảo, môi trường làm việc an toàn và sức khoẻ tốt chính là yếu tố giúp người lao động hoàn thành tốt công việc.

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ người lao động, Công ty CP Than Vàng Danh- Vinacomin trong nhiều năm qua đã thường xuyên đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Để đảm bảo cho công tác khám và điều trị bệnh, Công ty bố trí 13 cán bộ, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng với 2 phòng khám bệnh. Ngoài lực lượng cán bộ y, bác sĩ thường xuyên có mặt 24/24 tại phòng khám, Công ty còn bố trí 2 trạm cấp cứu tại khai trường sản xuất. Tại các trạm cấp cứu có đầy đủ thuốc men, dụng cụ cấp cứu, phác đồ điều trị và nhân viên y tế thường trực 3 ca sản xuất, để đáp ứng các yêu cầu phát sinh bất ngờ.

Cán bộ, dược sĩ tại Trạm Y tế Công ty CP than Vàng Danh - Vinacomin tiến hành cấp phát thuốc cho người lao động.

Trưởng Trạm Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Trạm Y tế Công ty luôn chủ động, linh hoạt trong công tác khám và điều trị bệnh, phân chuyển tuyến hợp lý; phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn trong nội bộ Công ty. Đặc biệt luôn quan tâm đến công tác phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh dịch, nắng nóng, rét cho người lao động.

Đo thính lực cho người lao động trong Công ty.

Hàng năm, Trạm Y tế của Công ty đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị các biện pháp nâng cao sức khoẻ cho người lao động, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc; đồng thời khám và điều trị một số bệnh thông thường, giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Đơn vị đã đề xuất mua sản phẩm bù chất điện giải cho người lao động thay vì các loại nước uống trước kia.

Cấp phát sản phẩm bù chất điện giải cho người lao động.

Với đặc thù nghề khai thác mỏ, lực lượng thợ mỏ đóng vai trò hết sức quan trọng trong SXKD, do đó yếu tố về sức khoẻ của thợ mỏ được quan tâm hàng đầu. Trong năm 2023, Trạm Y tế Công ty CP Than Vàng Danh- Vinacomin đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh đo kiểm tra môi trường với 536 mẫu tại các đơn vị sản xuất trực tiếp trong Công ty; trong đó có 128 mẫu không đạt tiêu chuẩn. Từ đó, Trạm đã kiến nghị đề xuất với lãnh đạo Công ty cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, bổ sung trang bị bảo hộ lao động cho một số ngành có yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh nghề nghiệp...

Cán bộ Trạm Y tế Công ty thực hiện Quan trắc môi trường lao động tại khu vực sản xuất.

Bên cạnh đó, Trạm cũng thực hiện tốt công tác quản lý sức khỏe bệnh tật cho người lao động tại Công ty. Năm qua, Trạm đã tổ chức khám tuyển dụng 497 trường hợp, trong đó đã tuyển dụng thành công 455 lao động; tổ chức khám sức khỏe định kỳ trong 2 đợt cho hơn 9.300 lượt lao động; khám và phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 1.115 trường hợp, khám định kỳ bệnh nghề nghiệp cho 75 trường hợp người lao động trong Công ty.

Nhận thấy những bệnh nghề nghiệp của thợ mỏ thường mắc là các bệnh về phổi và hen phế quản, vì đặc thù công việc nặng nhọc, thường xuyên tiếp xúc với bụi than, đá, kim loại, phóng xạ, các khí độc… Trạm đã phối hợp cùng Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức giám định kịp thời cho các trường hợp tai nạn lao động đã điều trị ổn định; thực hiện việc súc rửa bụi phổi cho lao động ngành than. Từ đó có kiến nghị với Giám đốc và các phòng ban chức năng trong Công ty bố trí công việc phù hợp với điều kiện sức khỏe người lao động.

Công tác cấp cứu hiện trường cũng là 1 trong những nhiệm vụ được Trạm ưu tiên hàng đầu. Trong năm, Trạm đã cấp cứu tại hiện trường sản xuất cho 668 lượt lao động; tổ chức phun thuốc diệt côn trùng bệnh dịch tại khu tập thể, khu nhà điều hành và các bếp ăn tập thể của Công ty 2 lần/năm với tổng diện tích trên 200.000m2. Ngoài ra, Trạm cũng triển khai làm tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trong toàn Công ty.

Cán bộ Trạm Y tế Công ty thực hiện lấy mẫu đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Bằng những hoạt động và sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ tại trạm, nhiều năm liền Trạm Y tế Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin đã kiểm soát tốt, không để dịch bệnh nghiêm trọng nào xảy ra; sức khỏe của cán bộ, công nhân và người lao động được đảm bảo. Với việc chăm lo đảm bảo sức khỏe cho người lao động, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, gắn bó với Công ty, Trạm Y tế Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin đã góp phần cùng Công ty hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch mà cấp trên giao trong những năm qua.

Mai Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2824 Tổng lượt truy cập 91136991