Tra cứu BHXH qua tin nhắn: Hướng đến sự thuận tiện cho người dân

Từ tháng 4/2019, ngành BHXH triển khai dịch vụ tin nhắn thông báo, tra cứu quá trình đóng, hưởng, giải quyết hồ sơ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (BHYT, BHXH) trong hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan BHXH. Đây là một trong những dịch vụ thuộc “Hệ sinh thái 4.0 ngành BHXH” nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, bảo vệ quyền lợi của người tham gia.

Việc triển khai dịch vụ thông báo, tra cứu BHXH, BHYT bằng tin nhắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Dịch vụ tin nhắn thông báo, tra cứu quá trình đóng, hưởng, giải quyết hồ sơ BHXH, BHYT chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2019. Hai loại hình tin nhắn được triển khai là: “Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam” cho cơ quan BHXH và “Tin nhắn theo cú pháp” cho đơn vị, cá nhân.

“Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam” được thực hiện bởi cơ quan BHXH trong các trường hợp: Gửi thông báo tới đại diện doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp nộp tiền tham gia BHXH, BHYT cho người lao động; tự động thông báo ngừng đóng BHXH đến người lao động khi doanh nghiệp báo giảm, không tiếp tục tham gia BHXH cho người lao động; gửi tin nhắn thông báo cho đơn vị/cá nhân nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH và khi cơ quan BHXH giải quyết xong hồ sơ; thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện khi phương thức đóng đã đăng ký gần hết hạn; thông báo cho người tham gia BHYT hộ gia đình trước khi thẻ BHYT hết giá trị sử dụng 30 ngày.

Với “Tin nhắn theo cú pháp” các cá nhân, đơn vị có thể tự tra cứu quá trình tham gia chính sách BHXH, BHYT của mình bằng cách soạn tin nhắn theo mẫu gửi đến số tổng đài 8079. Chị Lê Thị Lài, Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả, cho biết: Chỉ mất phí 1.000 đồng, thông qua hệ thống tổng đài, tôi có thể tra cứu quá trình đóng BHXH tại doanh nghiệp. Điều này tạo thuận lợi cho người đóng BHXH khi muốn nắm các thông tin liên quan ngay cả khi không có điều kiện để tra cứu trực tiếp hoặc tra cứu trên môi trường mạng.

Với các đơn vị sử dụng lao động, dịch vụ tin nhắn thông báo, tra cứu sẽ giúp ích lớn cho đội ngũ làm công tác BHXH, BHYT tại đơn vị trong việc quản lý đóng nộp, tăng, giảm lao động, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực cho những công việc liên quan tới bảo hiểm, chế độ cho người lao động.

 

Hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia đóng BHXH qua tin nhắn.

Ông Bùi Thành Trung, Trưởng Phòng CNTT (BHXH tỉnh), cho biết: Dịch vụ tin nhắn thông báo, tra cứu quá trình đóng, hưởng, giải quyết hồ sơ BHXH, BHYT giúp kết nối thông tin, giải quyết chế độ chính sách giữa các cá nhân, đơn vị với cơ quan BHXH được thuận lợi, nhanh chóng và chính xác hơn. Dịch vụ này sẽ góp phần quan trọng vào công tác quản lý, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp khi có thể tiếp cận tốt nhất đến từng đơn vị sử dụng lao động, từng người tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, khi thực hiện dịch vụ này, người lao động cũng biết ngay các thay đổi về đóng, hưởng BHXH, BHYT của mình, nếu sai có thể phản hồi ngay lập tức tới đơn vị sử dụng lao động, cơ quan BHXH và các cơ quan chức năng.

Tại Quảng Ninh, hiện BHXH tỉnh đã có văn bản yêu cầu và hướng dẫn BHXH các địa phương triển khai dịch vụ này. Đơn vị đã chủ động hoàn thành việc thu thập thông tin về số điện thoại di động với người đóng BHXH bắt buộc để cập nhật trên các hệ thống phần mềm liên quan của ngành. Đó là cơ sở để việc triển khai dịch vụ này trên địa bàn tỉnh được nhanh chóng hơn so với các địa phương khác.

Việc “cá nhân hoá” đối tượng phục vụ giúp công tác thông tin, tuyên truyền của ngành BHXH thêm thân thiện, hiệu quả; đồng thời, việc thông báo, theo dõi cụ thể về “đường đi” của từng hồ sơ cũng giúp cho công tác giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT thêm nhanh chóng, chính xác. Tuy vậy, hiện việc thu thập thông tin số điện thoại di động của cá nhân mới chỉ dừng lại ở đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Còn những đối tượng khác, như lao động hợp đồng, thử việc ở các đơn vị doanh nghiệp, đặc biệt là người dân, việc thu thập thông tin còn nhiều khó khăn, do vậy rất cần sự phối hợp từ người dân.

Theo Nguyên Ngọc/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1738 Tổng lượt truy cập 90906655