TP Uông Bí: Tập trung giải ngân vốn đầu tư công

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, TP Uông Bí quyết tâm đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm. Đây cũng là một trong những biện pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng KT-XH địa phương.

Lãnh đạo TP Uông Bí báo cáo với đoàn công tác của tỉnh về tình hình thực hiện các dự án phát triển hạ tầng trên địa bàn.

Năm 2021, TP Uông Bí có tổng số 33 dự án phân bổ vốn theo kế hoạch, với số vốn gần 360 tỷ đồng. Trong đó có 12 dự án hoàn thành, 16 dự án chuyển tiếp và 5 dự án khởi công mới. Riêng đối với các dự án khởi công mới, đều là những công trình đảm bảo tính mục tiêu để năm 2025 Uông Bí cơ bản hoàn thành tiêu chí đô thị loại I. Đó là: Dự án tuyến đường Trần Hưng Đạo giai đoạn 2; sửa chữa, nâng cấp tuyến đường từ ngã 3 Tân Lập (phường Phương Đông) đến đầu tuyến đường vào Nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang (phường Thanh Sơn); sửa chữa nhà làm việc khối MTTQ và các đoàn thể; xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư tự xây khu 10 (phường Quang Trung); đầu tư hạ tầng khu xen cư tại khu Tân Lập (phường Phương Đông).

Để các dự án sớm được khởi công, ngay từ quý II/2020, thành phố đã yêu cầu các phòng, ban, tiến hành rà soát công tác chuẩn bị đầu tư, bám sát các định hướng phát triển của tỉnh, rà soát kế hoạch sử dụng đất năm 2021, xây dựng quy hoạch sử dụng đất thành phố giai đoạn 2021-2030, lựa chọn danh mục công trình đầu tư và chuẩn bị các bước đầu tư theo quy định. Cuối quý III/2020, thành phố đã có quyết định phê duyệt chủ trương dự án để sớm báo cáo UBND tỉnh và dành kinh phí giải ngân vốn cho các công trình. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác triển khai, ngày 23/2 vừa qua, Uông Bí tiếp tục là địa phương đầu tiên được UBND tỉnh cho phép khởi công mới các dự án năm 2021.

Ngay sau khi có văn bản cho phép của UBND tỉnh, TP Uông Bí đã nhanh chóng triển khai các bước chuẩn bị cho công tác khởi công mới các dự án, như: Tổ chức đấu thầu; lựa chọn nhà đầu tư; yêu cầu các chủ đầu tư có dự án khởi công mới nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan; các phường, xã tập trung GPMB cho các dự án, quản lý chặt chẽ hiện trạng đất đai đối với các diện tích thuộc diện nghiên cứu và nằm trong quy hoạch...

Ngày 26/1, công trình cầu Miếu Bòng (xã Thượng Yên Công) đưa vào sử dụng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, dịch vụ trên địa bàn thành phố.

Hiện thành phố đã mời thầu, lựa chọn nhà thầu trên mạng được 3 công trình, 2 công trình đang hoàn thiện thủ tục để lựa chọn nhà thầu. Song song với đó, thành phố cũng tập trung tháo gỡ, khó khăn đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm, đảm bảo các dự án chuyển tiếp đều đạt kết quả cao và có chuyển động tốt, như: Hoàn thành 100% khối lượng thi công dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ QL18 vào Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử; hoàn thành thi công dự án Đường tuần tra bảo vệ rừng và Khu di tích đặc biệt quốc gia Yên Tử; phối hợp quản lý và hoàn thiện các thủ tục về quy hoạch, phục vụ đầu tư tuyến đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều (đoạn qua thành phố)...

Tính đến hết tháng 2, TP Uông Bí đã giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 90 tỷ đồng (đạt 23% kế hoạch năm). Trong đó, ngân sách trung ương đạt 24,5 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch); ngân sách thành phố trên 64 tỷ đồng (đạt 18% kế hoạch). Được biết, cũng với cách làm này, năm 2020, Uông Bí là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất công tác giải ngân vốn đầu tư công, không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản và tính đến thời điểm hiện tại, không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí khẳng định: Việc bố trí vốn đầu tư công năm 2021 tiếp tục được đảm bảo nguyên tắc tập trung cho các công trình động lực theo phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”, vốn ngân sách nhà nước chỉ là vốn mồi để kích thích, khai thác tối đa nguồn vốn của các thành phần kinh tế khác, đặc biệt là từ khu vực tư nhân. Do đó, ngay từ đầu năm, thành phố đã chủ động xây dựng chương trình hành động, kế hoạch hành động cụ thể về đầu tư công để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư, nhất là công tác đền bù, GPMB, đấu thầu... Mặt khác, thành phố cũng yêu cầu các phòng, ban thường xuyên rà soát, kiểm tra, đẩy nhanh công tác nghiệm thu, quyết toán, không để dồn vào cuối năm; không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Mục tiêu đặt ra là phấn đấu đến ngày 30/4 Uông Bí sẽ đồng loạt khởi công các công trình; đến hết ngày 30/9 sẽ bố trí giải ngân hết số vốn đầu tư theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

 

Theo Hoàng Nga/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 247931 Tổng lượt truy cập 1486206