TP Uông Bí tập trung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Hiện trên địa bàn TP Uông Bí có 1.372 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, trong đó có 130 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 412 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 689 cơ sở ăn uống và thức ăn đường phố, 55 cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, 71 bếp ăn tập thể, 6 cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ, 1 cơ sở giết mổ tập chung và 10 chợ. Bởi vậy, việc đảm bảo VSATTP luôn được các cấp các ngành chức năng của Uông Bí quan tâm và chỉ đạo sát sao.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra mặt hàng bánh kẹo tại cửa hàng Cam Nhung, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí.

Đi cùng Đoàn kiểm tra VSATTP tới kiểm tra tại Chợ Trung tâm TP Uông Bí mới thấy công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã được các tiểu thương trong chợ chấp hành khá nghiêm chỉnh, thịt lợn, gà đều có dấu kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số tiểu thương chưa chấp hành nghiêm chỉnh khi vẫn còn bày bàn một số loại rau, củ, hạt giống có xuất sứ không rõ ràng, một số sạp hàng bán đồ ăn chín còn chưa được che đậy… Chính vì vậy, để đảm bảo tốt công tác VSATTP, nhất là khi Tết Nguyên Đán đang tới dần, Uông Bí đã triển khai nhiều biện pháp với các hình thức như:  Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, treo băng zôn, tờ gấp, băng đĩa hình; triển khai cho các hội, đoàn thể tổ chức chuyên đề VSATTP cho các hội viên trong hội, mở các lớp tập huấn về nâng cao năng lực quản lý và ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho trên 650 thành viên của các ngành y tế, công thương, nông nghiệp, giáo dục và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã công khai đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của người dân về tổ chức, cá nhân vi phạm ATTP; Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố tập trung công tác lấy mẫu giám sát dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, kiểm dịch, phòng chống dịch bệnh và ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các chủ cơ sở sản xuất chế biến, cung cấp và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Từ đầu năm 2016, thành phố đã thành lập 32 đoàn thanh tra, kiểm tra với 32 đợt kiểm tra tập trung vào các dịp đầu năm, mùa lễ hội, tháng hành động ATTP. Đặc biêt, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các cơ sở cung ứng, kinh doanh thực phẩm… Thực hiện 968 lượt kiểm tra tại các cơ sở, trong đó phát hiện có 62 cơ sở vi phạm, xử lý phạt hành chính 87 vụ vi phạm về: chế biến, mua bán, vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tất cả các trường hợp vi phạm trên địa bàn đều được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Trung Hải, Trưởng Phòng Kinh tế, TP Uông Bí cho biết: “Với địa bàn rộng lên tới 11 xã, phường nên việc quản lý, đảm bảo công tác VSATTP là rất khó khăn. Chính vì vậy, trong năm qua thành phố đã thường xuyên thông tin, tuyên truyền, tư vấn hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm chỉnh về VSATTP, kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không lưu mẫu thức ăn theo quy định, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm không có công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật… Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt tới các phòng, ban chuyên môn, năm bắt tình trạng hoạt động của các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố để thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán 2017 đang đến gần”.

 

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 18559 Tổng lượt truy cập 94808383