TP Uông Bí: Tăng cường công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn

UBND TP Uông Bí vừa ban hành công văn số 1594/UBND-LĐTBXH về việc tăng cường công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn.

Ảnh minh họa (Ảnh: internet)

Trong những năm qua, công tác phòng, chống mại dâm đã được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm chỉ đạo và đạt được kết quả đáng kể, không có tụ điểm nóng về mại dâm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, thực tế tệ nạn mại dâm vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp, hoạt động ngày càng tinh vi. Ở một số xã, phường, tệ nạn mại dâm vẫn hoạt động ngầm, bí mật, lợi dụng các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ), nhà hàng, quán bar, karaoke, massage, cà phê, tẩm quất và các dịch vụ khác để “trá hình bán dâm khi có điều kiện”. Nguyên nhân chính do chủ quan của người tham gia hoạt động mua - bán dâm, chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ; xong cũng có nguyên nhân từ phía cơ quan quản lý Nhà nước như: công tác tuyên truyền, hướng dẫn chưa được thường xuyên; công tác nắm địa bàn, kiểm tra, phát hiện và xử lý chưa quyết liệt, kịp thời; chưa bố trí nguồn lực hợp lý để thực hiện công tác phòng chống mại dâm...

Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn, UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị tập trung tuyên truyền, đổi mới các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, năng lực cho người dân cùng các cấp, các ngành về quy định của pháp luật quan điểm của Nhà nước đối với công tác phòng, chống mại dâm hiện nay để hạn chế số người tham gia vào hoạt động mại dâm, đồng thời giảm hại cho cộng đồng người bán dâm do hệ lụy từ hoạt động mại dâm đem lại, trong đó, quan tâm đến các nhóm có tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: thanh niên, người dân tộc thiểu số, người không có việc làm, thu nhập không ổn định... tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đơn vị và toàn xã hội trong công tác phòng, chống mại dâm; phòng ngừa, hỗ trợ giảm hại, giảm kỳ thị; tăng khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cho người bán dâm. Đồng thời, phải tập trung các giải pháp mang tính xã hội lồng ghép nội dung phòng, chống mại dâm gắn với chương trình phát triển kinh tế - xã hội như: tạo việc làm, hỗ trợ vay vốn, dạy nghề cho lao động nông thôn, chương trình giảm nghèo... Triển khai và làm tốt công tác xây dựng xã, phường lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm.

Bên cạnh đó, phải phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường rà soát, thống kê, lập cơ sở dữ liệu đối với đối tượng tham gia hoạt động mại dâm, nghi có hoạt động mại dâm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ cao dễ xảy ra hoạt động mại dâm. Tăng cường công tác quản lý, đấu tranh triệt phá các tụ điểm, ổ nhóm, đường dây tổ chức hoạt động mại dâm ở các địa bàn; công tác điều tra truy tố và xét xử các vụ án liên quan đến hoạt động mại dâm theo quy định của pháp luật. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, hướng dẫn chuyên ngành của từng phòng, ban, đơn vị đồng thời, đổi mới cách thực hiện; nâng cao chất lượng kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội để kịp thời phát hiện, hướng dẫn, chấn chỉnh, xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

UBND TP Uông Bí cũng yêu cầu kiện toàn Đội kiểm tra liên ngành về phòng, chống mại dâm thành phố, thường xuyên hướng dẫn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xà hội, thành viên Đội kiểm tra liên ngành 178 xã, phường; thực hiện kiểm tra định kỳ đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

Chủ tịch UBND các xã, phường chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn và phải rà soát, nắm chắc địa bàn, lập hồ sơ quản lý theo dõi người bán dâm, từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu về đối tượng hoạt động mại dâm trên địa bàn xã, phường…

Thep QNP

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 87277 Tổng lượt truy cập 90903043