TP Uông Bí siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Những năm gần đây, TP Uông Bí đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được triển khai đồng bộ… Một trong những yếu tố tạo nên thành công phải kể đến đó là việc thành phố đã rất quyết liệt trong việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Qua đó đã không ngừng nâng cao ý thức phục vụ tổ chức, công dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Cán bộ Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí hướng dẫn người dân kê khai thủ tục hành chính.

Có mặt tại Trung tâm Hành chính công TP Uông Bí vào đầu giờ chiều ngày 16/10 vừa qua, chúng tôi chứng kiến có khá đông người dân tới giải quyết thủ tục hành chính. Dù số lượng hồ sơ cần giải quyết nhiều, nhưng các cán bộ, nhân viên tại Trung tâm luôn nhiệt tình giải thích, hướng dẫn cụ thể những thủ tục, thắc mắc, đáp ứng nhanh nhất những yêu cầu của công dân.

Bà Dương Thu Hà, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, thời gian qua, Trung tâm đã nghiêm túc quán triệt đến tất cả cán bộ làm việc tại Trung tâm phải luôn ý thức, tích cực thực hiện nghiêm túc kỷ cương của cán bộ công chức, vừa vững về chuyên môn, nghiệp vụ, vừa có phẩm chất đạo đức tốt và trên hết là phải nhiệt tình, tận tụy với công việc, phục vụ nhân dân. Hàng tháng căn cứ vào bảng điểm chấm hàng ngày, Trung tâm đều tổ chức họp rút kinh nghiệm để nhắc nhở chung, nếu đồng chí nào đã được nhắc nhở mà tái phạm, Trung tâm sẽ yêu cầu đơn vị chủ quản thay thế cán bộ khác. Cùng với đó, mọi hoạt động của Trung tâm đều được giám sát, theo dõi qua hệ thống camera tự động, nhất là ở bộ phận tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Qua đó, đã không ngừng nâng cao tính tự giác trong thực thi công vụ, ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức, góp phần phục vụ tốt nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của công dân. Tính riêng 9 tháng đầu năm, Trung tâm đã tiếp nhận tổng số 32.780 hồ sơ của công dân. Tất cả các hồ sơ đều được giải quyết đúng luật, đúng thời gian quy định và được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao về tinh thần, thái độ phục vụ.

Người dân giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Thanh Sơn.

Tương tự như vậy, tại phường Thanh Sơn (Uông Bí), thời gian qua việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương công chức cũng được phường đặc biệt quan tâm. Theo bà Bùi Kim Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính”, phường không chỉ thường xuyên quán triệt đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, mà còn tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân để người dân trực tiếp tham gia giám sát, kiểm tra thái độ phục vụ, thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng cán bộ có biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền hà cho tổ chức, công dân. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến rõ rệt về trách nhiệm làm việc của mỗi cán bộ, công chức, viên chức. 9 tháng đầu năm, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của phường đã tiếp nhận và giải quyết 100% hồ sơ của tổ chức, công dân đúng hạn, giải quyết trước hạn đạt trên 90%.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Nhật Hải, Phó Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ TP Uông Bí, cho biết: Với chức năng là cơ quan thường trực, giúp việc cho thành phố về thực hiện công tác cải cách hành chính, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ, thời gian qua, đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố ban hành nhiều giải pháp để chấn chỉnh, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nổi bật, đầu năm 2018, đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND thành phố ban hành Quyết định số 875/QĐ-UBND ngày 5/2/2018 về việc thành lập đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở, văn hóa giao tiếp với nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức tại các phòng, ban, đơn vị, xã, phường trên địa bàn. Thực hiện kế hoạch đã đề ra, 9 tháng đầu năm 2018, thành phố đã tổ chức kiểm tra 17 cuộc đột xuất tại 111 lượt phòng, ban, đơn vị thuộc UBND thành phố và 11/11 xã, phường. Qua đó, đã kịp thời chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở...

Với nhiều giải pháp nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đã làm cho chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của TP Uông Bí không ngừng được nâng cao. Kết quả đó không ngừng nâng cao sự hài lòng của người dân khi đến giải quyết công việc ở cơ quan hành chính trên địa bàn. Đây cũng là tiền đề quan trọng để TP Uông Bí tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh trong thời gian tới.

Theo Nguyễn Chiến/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 13465 Tổng lượt truy cập 87100622