TP Uông Bí: Khánh thành Trung tâm tìm kiếm cứu hộ cứu nạn

Chiều nay, 2-6, tại xã Điền Công, TP Uông Bí khánh thành, đưa vào sử dụng Trung tâm tìm kiếm cứu hộ cứu nạn (TT TKCHCN). Đây là địa phương đầu tiên trong tỉnh đưa mô hình TT TKCHCN thuộc sự quản lý trực tiếp của địa phương đi vào hoạt động. Tới dự, cắt băng khánh thành có các đồng chí: Đặng Huy Hậu, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đỗ Phương Thuấn, UV BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Hoàng Thị Hà, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Anh Tú, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Ảnh: Đức Vượng.

Trung tâm TKCHCN TP Uông Bí được khởi công từ tháng 10-2015. Công trình có tổng diện tích hơn 5.400m2, gồm các hạng mục chính: nhà âu thuyền, nhà thường trực, kè chắn đất... được xây dựng kiên cố, khang trang. Tổng mức đầu tư trên 10,8 tỷ đồng. Công trình do UBND xã Điền Công làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công gồm liên danh Công ty CP Hải Long và Công ty CP Đầu tư xây dựng An Dương. 

Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để TP Uông Bí chủ động ứng phó, TK CHCN khi thiên tai xảy ra, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, góp phần ổn định tình hình nhân dân khi có tình huống thiên tai, là nơi người dân sơ tán trong trường hợp ngập lụt. Đây cũng là công trình có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng an ninh, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ của thành phố; khi có tình huống thiên tai xảy ra, công trình cũng sẽ cơ động chi viện lực lượng, phương tiện cho các địa phương trong và ngoài tỉnh như: Quảng Yên, Hạ Long, Đông Triều, Thủy Nguyên.

Sau 7 tháng khẩn trương thi công, công trình hoàn thành với sự vào cuộc tích cực của chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công, đặc biệt có sự ủng hộ, đồng thuận cao của nhân dân xã Điền Công. Trong đó, đối với xã Điền Công, được giao là chủ đầu tư một công trình có giá trị đầu tư lớn, song trước tầm quan trọng đặc biệt của công trình, cấp ủy, chính quyền xã Điền Công đã tích cực vào cuộc, chủ động, tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai, đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ. Ông Vũ Văn Đổng, Chủ tịch UBND xã Điền Công, cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ xây dựng TT TKCHCN thành phố, xác định đây là công trình có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác phòng chống thiên tai, CHCN trên địa bàn, chúng tôi đã cố gắng, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thành phố tập trung cao độ khâu giải phóng mặt bằng, sớm tạo mặt bằng sạch để bàn giao cho đơn vị thi công. Quá trình thi công, xã cùng với đơn vị tư vấn giám sát nỗ lực giành mọi nguồn lực tốt nhất đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ, kịp đưa vào sử dụng trong mùa mưa bão năm nay”.

Công trình TT TKCHCN được bàn giao trực tiếp cho Ban CHQS thành phố Uông Bí quản lý, đưa vào sử dụng. Đây là một vinh dự và đơn vị xác định là nhiệm vụ trọng yếu, chủ động bố trí nhân lực, phương tiện để đưa Trung tâm đi vào hoạt động hiệu quả. Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự TP Uông Bí cho biết: “Khánh thành, bàn giao TT TKCHCN về Ban CHQS thành phố là đơn vị thường trực quản lý, đây là sự quan tâm rất lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác chủ động phòng chống lụt bão, thiên tai thảm họa và các tình huống xảy ra. Để TT hoạt động hiệu quả, Ban CHQS thành phố sẽ bố trí lực lượng  thường trực gồm bộ đội thường trực, dân quân thường trực, thường xuyên tổ chức huấn luyện, luyện tập, kết hợp giữa nhiệm vụ quốc phòng, phòng chống lụt bão với nhiệm vụ tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống của CBCS LLVT thành phố. Hiện tại Trung tâm, thành phố đã bố trí các xuồng cứu hộ, cùng các trang thiết bị cứu sinh như: áo phao, bạt chắn sóng, bao cát phòng vỡ đê... để ứng phó tốt khi xảy ra thiên tai, bão lũ”.

Phát biểu tại lễ khánh thành TT TKCNCH TP Uông Bí, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các đơn vị, lực lượng của thành phố trong chủ động xây dựng, sớm đưa Trung tâm vào sử dụng. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, tác động khôn lường đến phát triển KT-XH, đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh cũng như TP Uông Bí. Trong khi đó, mặc dù đã có nhiều cố gắng, song trên thực tế, các điểm phòng, tránh trú bão cho tàu thuyền, cơ sở vật chất phục vụ phương châm 4 tại chỗ của tỉnh còn đang thiếu. Đồng chí khẳng định: Việc TP Uông Bí quyết tâm, tiên phong xây dựng TT TKCHCN là điểm rất mới của tỉnh Quảng Ninh. Và đây là mô hình cần được nhân ra một số địa phương trong toàn tỉnh.

Để Trung tâm hoạt động hiệu quả, đồng chí đề nghị đơn vị được giao trực tiếp quản lý cần thực hiện quản lý tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị; bố trí lực lượng chuyên trách thường trực tại Trung tâm: thường xuyên tổ chức các hoạt động diễn tập, huấn luyện các phương án ứng cứu, nhằm chủ động ứng phó, xử lý tình huống thiên tai xảy ra, đảm bảo hiệu quả, an toàn cao nhất về người và của. Đồng chí cũng đề nghị TP Uông Bí tiếp tục quan tâm, đầu tư hoàn thiện các hạng mục phụ trợ của Trung tâm, phục vụ tốt cho công tác TKCHCN. Về phía tỉnh Quảng Ninh sẽ quan tâm hỗ trợ kịp thời để đảm bảo Trung tâm hoạt động hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại về người và của khi thiên tai bão lũ xảy ra.

Mời quý vị và các bạn xem video:

 

 

 

Hoàng Yến

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3794 Tổng lượt truy cập 9396424