TP Uông Bí: Hiệu quả sau một năm thành lập Tổ hỗ trợ đầu tư và kinh doanh (UBIC)

Được thành lập vào ngày 10/8/2021 theo Quyết định số 4314/QĐ-UBND của UBND thành phố Uông Bí, Tổ hỗ trợ đầu tư và kinh doanh TP Uông Bí (UBIC) có nhiệm vụ nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp kịp thời hỗ trợ, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện dự án đầu tư, hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố; tổ chức làm việc, theo dõi và tổng hợp công tác hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Sau một năm đi vào hoạt động, Tổ UBIC đã góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) của thành phố vươn lên đứng thứ 3 bảng xếp hạng khối các địa phương của tỉnh.

Đoàn công tác của TP Uông Bí làm việc với Công ty Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh.

1 năm qua, Tổ UBIC đã tổ chức làm việc với 17 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh khác, tiếp nhận trên 40 kiến nghị, đề xuất của các hộ kinh doanh. Phần lớn các kiến nghị, đề xuất thuộc lĩnh vực quy hoạch, đất đai, GPMB, tiêu thụ sản phẩm và triển khai dự án chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản; hỗ trợ việc giãn, hoãn nợ ngân hàng và hỗ trợ lãi suất vay để HTX tiếp tục đầu tư, duy trì kinh doanh dịch vụ. Để giải quyết triệt để các kiến nghị, tăng niềm tin của doanh nghiệp, sau các buổi làm việc, Tổ UBIC đã có văn bản thông báo các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố cũng như lãnh đạo tổ, phân công nhiệm vụ, thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, triển khai dự án, trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Các thành viên trong Tổ đã tích cực đồng hành, phối hợp cùng các doanh nghiệp giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án.

UBIC làm việc với Công ty TNHH Thanh Thảo Quảng Ninh ngày 10/12/2021.

Các hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn thành phố được triển khai đồng bộ, tích cực; có lộ trình thực hiện; khả thi về thời gian, nội dung, biện pháp thực hiện, kinh phí. Trong quá trình triển khai, Tổ UBIC đã kịp thời tham mưu ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo bám sát định hướng phát triển kinh tế-xã hội của Tỉnh và Thành phố. Hoạt động xúc tiến đầu tư tiếp tục được đổi mới, tập trung vào chiều sâu, định hướng lâu dài, chiến lược trên cơ sở đánh giá, tổng hợp nhu cầu và mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư, gắn với các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; các thông tin phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư được cung cấp, quảng bá từ nhiều kênh, nhất là trên cổng thông tin điện tử của Thành phố, góp phần quảng bá được tiềm năng, lợi thế của Thành phố đến với các đối tác trong và ngoài nước, nhất là trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thông qua buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Musa Pacta về dự án đầu tư "Công viên bảo tồn sinh thái chuối Việt - Musa Park", UBIC đã triển khai hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp về việc tìm địa điểm phù hợp.

Trong một năm đi vào hoạt động, mặc dù tác động của dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều doanh nghiệp hạn chế mở rộng kinh doanh, đầu tư dự án mới để giảm bớt rủi ro, tuy nhiên, việc Tổ UBIC đồng hành, sát cánh với doanh nghiệp cùng những tiềm năng, lợi thế sẵn có của thành phố về du lịch đã giúp cho nhiều Tập đoàn, Công ty lớn quan tâm và mong muốn được về nghiên cứu các dự án với tổng mức đầu tư dự kiến trên 20.000 tỷ đồng. Điển hình như: Công ty CP Tập đoàn GreeFeed Việt Nam; Công ty TNHH Nhân Đạt Tiến; Công ty CP Tập đoàn T&T; Trường Quốc tế Nhật Bản; Công ty TNHH MTV Musa Pacta; Công ty tập đoàn EdMoon; Công ty cổ phần Shinec…

Tổ UBIC Uông Bí làm việc với Công ty CP Thông Quảng Ninh để trực tiếp lắng nghe và nắm bắt các kiến nghị của doanh nghiệp.

Đến nay, một số dự án trên địa bàn thành phố đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, gồm: Dự án sản xuất thiết bị y tế và sản xuất bao bì đóng gói tại phường Phương Nam (120 tỷ đồng); dự án đầu tư vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại phường Trưng Vương (94 tỷ đồng); Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư đô thị tại phường Trưng Vương của Tập đoàn Xuân Lãm (197 tỷ đồng); Khu dân cư và dịch vụ thương mại tại phường Trưng Vương (138 tỷ đồng). Đang trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án: Khu đô thị và thương mại tại phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí (373,1 tỷ đồng); Khu đô thị khu 5A, phường Quang Trung (2.751 tỷ đồng); Khu đô thị Nam sông Uông (445,6 tỷ đồng).

Từ những kết quả này, để giúp các doanh nghiệp tư nhân có thể tiếp cận các điều kiện sản xuất kinh doanh một cách bình đẳng như: đất đai, nguồn vốn, tài nguyên cũng như các thủ tục hành chính, thuế…, Tổ UBIC đổi mới cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao hiệu quả hoạt động đối thoại, làm việc cùng nhà đầu tư, tập trung giải quyết triệt để những khó khăn, kiến nghị của nhà đầu tư, công khai quá trình xử lý và giải quyết vướng mắc để nhà đầu tư, doanh nghiệp biết, theo dõi; thiết lập đa dạng kênh tiếp nhận, xử lý kiến nghị và giải quyết ý kiến phản hồi của nhà đầu tư. Cùng với đó, tăng cường triển khai hoạt động xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án ngoài ngân sách trên địa bàn; thường xuyên trao đổi, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án; kiên trì thực hiện đồng bộ các biện pháp cải thiện căn bản môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là về GPMB, giao đất, quy hoạch…; tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI của Thành phố; chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh địa phương, tận dụng tối đa uy tín, tiếng nói của các doanh nghiệp hiện đang đầu tư, kinh doanh trên địa bàn góp phần cùng TP Uông Bí hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Năm 2021, TP Uông Bí vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh khối địa phương (DDCI) tỉnh Quảng Ninh.

Kim Thủy

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 51375 Tổng lượt truy cập 5123467