TP Uông Bí: Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Năm 2022, thành phố có nhiều giải pháp đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Nhờ đó, nhiều ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố đang trên đà phục hồi, phát triển, tạo động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng.

Công trình Nhà văn hóa khu 1 (phường Yên Thanh) do Công ty CP Thiết kế - Quy hoạch Nhà xanh tư vấn thiết kế xây dựng.

Để giúp các doanh nghiệp có thể phục hồi, ổn định hoạt động sản xuất, từ đầu năm 2022, thành phố đã xây dựng các kế hoạch SXKD đối với từng lĩnh vực; thường xuyên nắm bắt thông tin, chủ động phối hợp với Hội Doanh nghiệp thành phố và các doanh nghiệp cập nhật thông tin, tiếp tục đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Nhờ đó năm 2022, giá trị sản xuất CN-TTCN của thành phố ước đạt 29.865 tỷ đồng, bằng 100,9% so với năm trước; GTVT đạt 1.110 tỷ đồng, bằng 117,58% so với năm trước. Các lĩnh vực sản xuất than, điện, xi măng... vốn là nguồn thu ngân sách chính của thành phố, đang hoạt động ổn định, từng bước tăng tốc; phát triển mới 142 doanh nghiệp, bằng 109,2% kế hoạch tỉnh giao (130 doanh nghiệp).

Với phương châm tận dụng các cơ hội để mở cửa phát triển SXKD, nhiều doanh nghiệp đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp, nổi bật tập trung vào quản trị, kiểm soát rủi ro, chi phí, chuyển đổi số... Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khai thác đá, sản xuất gạch nung, chế biến gỗ trên địa bàn thành phố đã mở rộng thêm dây chuyền, gia tăng công suất, tạo được thị trường mới cho tiêu thụ sản phẩm.

Là một đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng vừa và nhỏ, Công ty CP Thiết kế - Quy hoạch Nhà xanh cũng gặp không ít khó khăn do thị trường xây dựng sụt giảm mạnh trong năm 2022. Với sự đồng hành của thành phố, Công ty đã chủ động tìm kiếm thị trường, nỗ lực thích nghi với điều kiện mới, nâng cao năng lực cạnh tranh để bứt tốc thời gian tới... Năm 2022, Công ty đã tư vấn 25 công trình, tiêu biểu như: Nhà văn hóa khu 1 (phường Yên Thanh); trụ sở Phòng Giao dịch xã Thủy An (TX Đông Triều), Phòng Giao dịch phường Đông Triều (TX Đông Triều)...; doanh thu đạt 2,9 tỷ đồng, thu nhập bình quân gần 7 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với sự chủ động, linh hoạt của các doanh nghiệp, thành phố tiếp tục tập trung các giải pháp thúc đẩy SXKD của các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp, tăng sản lượng than, điện; đặc biệt, phát huy vai trò động lực của ngành chế biến, chế tạo. Thành phố phối hợp với Hội Doanh nghiệp thành phố tập hợp các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố, chỉ đạo các phòng ban, ngành liên quan kịp thời giải quyết.

Thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả Tổ Hỗ trợ đầu tư và kinh doanh Uông Bí (UBIC) thông qua việc định kỳ hằng tháng chủ trì làm việc, theo dõi và tổng hợp công tác hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ứng dụng KHCN vào tất cả các lĩnh vực SXKD nhằm nâng cao hàm lượng KH&CN trong giá trị sản phẩm, nhất là sản phẩm OCOP, nông sản có thế mạnh, sản phẩm thương hiệu của thành phố.

Theo Đinh Hằng/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3059 Tổng lượt truy cập 91137346