TP Uông Bí: Cán bộ nêu gương trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ

Phong trào học và làm theo Bác ở TP Uông Bí đã thực sự lan tỏa sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị, gắn với trách nhiệm xử lý công việc của từng cán bộ, đảng viên trong thực thi chức trách, nhiệm vụ được giao.

CBCC Trung tâm hành chính công TP Uông Bí tận tình hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính.

Căn cứ Kế hoạch số 84-KH/TU (ngày 4/11/2016) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí đã ban hành Kế hoạch số 37-KH/TU (ngày 14/11/2016) thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Đồng thời, chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc bám sát nội dung chuyên đề theo từng năm xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Nhằm đưa việc học tập và làm theo Bác dần trở thành công việc hằng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong toàn TP Uông Bí đã xây dựng chuẩn mực đạo đức theo Chỉ thị số 05-CT/TW, được niêm yết tại phòng làm việc của các cán bộ, công chức.

Để thực hiện tốt các nội dung chuẩn mực đạo đức trong học tập và làm theo Bác, các cấp ủy, địa phương, đơn vị và từng cán bộ, đảng viên đã lựa chọn đăng ký những việc làm cụ thể, thiết thực. Đồng chí Hoàng Thị Hà, Phó Bí thư Thành ủy Uông Bí, cho biết: Đối với cán bộ, công chức, viên chức của thành phố, học và làm theo Bác trước hết là thực hiện nghiêm quy định, quy chế của cơ quan, nâng cao đạo đức công vụ. Cùng với đó, tích cực đấu tranh với các hành vi tiêu cực; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, bệnh thành tích; không vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện văn hóa công sở gắn với Bộ Quy tắc ứng xử “Tự hào là công dân thành phố Uông Bí”.

Tại sinh hoạt chi bộ định kỳ, việc nêu gương được các đơn vị dành thời gian hợp lý để đảng viên thảo luận trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn, trung thực, góp ý để sửa chữa khuyết điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong các cuộc họp chi bộ, đồng chí bí thư chi bộ có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện; các đảng viên căn cứ kế hoạch, báo cáo quá trình rèn luyện, phấn đấu của bản thân tại cuộc họp chi bộ hằng quý để kịp thời theo dõi, đánh giá và làm căn cứ xét thi đua cuối năm. Thông qua đó đã tạo những chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên về những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hầu hết cán bộ, đảng viên đã nghiêm túc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống; đổi mới tác phong, lề lối làm việc theo hướng thiết thực, hiệu quả; thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, giữ gìn đoàn kết nội bộ; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

CBCC Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hiện đại phường Phương Nam (TP Uông Bí) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Điển hình trong phong trào thực hiện nêu gương, học và làm theo Bác ở TP Uông Bí phải kể đến hoạt động của cán bộ, công chức, viên chức đang làm nhiệm vụ tại Trung tâm hành chính công thành phố, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại các xã, phường trên địa bàn. Ở đây, các cán bộ, đảng viên, công chức đều làm việc hăng say, trách nhiệm với thái độ niềm nở, hòa nhã trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp. Trong quá trình tiếp nhận, hồ sơ, thủ tục hành chính của công dân còn thiếu, đều được cán bộ phụ trách hướng dẫn tận tình, với thái độ cầu thị. Qua đánh giá mức độ hài lòng của người dân, trong 6 tháng đầu năm nay, có 99,5% số người dân được khảo sát đã đánh giá mức độ hài lòng và rất hài lòng khi thực hiện giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công thành phố, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các xã, phường.

Phong trào học và làm theo Bác ở TP Uông Bí còn được thể hiện trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Các đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố định kỳ ngày mùng 1 và 15 hằng tháng trực tiếp dự, chỉ đạo giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo trên địa bàn. Nhiều vụ việc phức tạp, nổi cộm đã được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, giải quyết một cách công khai, minh bạch trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đã tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.  

Các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của thành phố thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, nhà ở công vụ và công trình phúc lợi công cộng. Hằng năm, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện việc kiểm kê, báo cáo tình hình sử dụng, quản lý tài sản đảm bảo đúng quy định hiện hành; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo đúng quy định.

Với kết quả rèn luyện, học tập và làm theo Bác của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức TP Uông Bí thời gian qua đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân. Từ đó đã tạo thêm lòng tin của nhân dân với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, làm nòng cốt xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh toàn diện.  

 

Theo Hiếu Dân/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 87351 Tổng lượt truy cập 90903298