Tổng kết mô hình trồng thử nghiệm giống ổi lê Đài Loan

Sáng 17/9, tại nhà văn hóa Khu Dốc Đỏ 2 - phường Phương Đông, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố tổ chức tổng kết mô hình trồng thử nghiệm giống ổi lê Đài Loan. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Tiệp - PCT UBND thành phố.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiệp, PCT UBND thành phố phát biểu tại hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Đầu năm 2019, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố phối hợp với UBND phường Phương Đông, xã Thượng Yên Công lựa chọn 10 hộ gia đình tham gia trồng thử nghiệm giống ổi lê Đài Loan với quy mô 5ha. Trong đó, phường Phương Đông 4ha, xã Thượng Yên Công 1ha.

Cán bộ Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp báo cáo kết quả thực hiện mô hình.

Ông Phạm Duy Tuynh, 1 trong 10 hộ gia đình tham gia mô hình trồng ổi phát biểu tại hội nghị.

Qua thời gian trồng thử nghiệm tại 2 phường, xã trên cho thấy, ổi lê Đài Loan phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, phát triển tốt, cho quả rải đều trong năm. Cây cho thu hoạch quả khi được 1,5 năm tuổi. Khi được 2,5 năm tuổi, cây bắt đầu cho khai thác ổn định, với năng suất khoảng 25kg/cây/năm. Theo giá thị trường khoảng 15.000đ/kg, cộng với quy mô khoảng 980 cây/ha, sau khi trừ chi phí, các hộ gia đình trồng ổi có thể cho thu nhập trên 300 triệu đồng/ha/năm. So sánh hiệu quả kinh tế với loại cây trồng khác như cây vải trên cùng 1 đơn vị diện tích thì cho hiệu quả hơn hẳn.

Cán bộ Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố hướng dẫn các hộ dân kỹ thuật chăm sóc cây ổi.

 Bà Vũ Thị Hợp, 1 trong 10 hộ gia đình tham gia mô hình, chăm sóc cây ổi theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Ông Phạm Duy Tuynh tại vườn ổi lê Đài Loan của gia đình.

Việc đưa vào thử nghiệm và thực hiện thành công mô hình trồng ổi lê Đài Loan trên địa bàn phường Phương Đông và xã Thượng Yên Công sẽ là cơ sở để nhân rộng trên các diện tích trồng cây ăn quả kém năng suất tại các phường, xã còn lại. Đồng thời góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn, tăng giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích; là cơ sở để mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, xây dựng vùng trồng cây ăn quả tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, phù hợp với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thành phố.

Hải Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 87551 Tổng lượt truy cập 90904040