Tổng kết công tác PCCC và bảo vệ rừng mùa hanh khô

Ngày 20-11, thành phố Uông Bí tổ chức tổng kết công tác PCCC và bảo vệ rừng mùa hanh khô năm 2016 - 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2017 - 2018. Đồng chí Đặng Đình Sách, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì hội nghị.

Đồng chí Đặng Đình Sách, UV BTV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

TP Uông Bí có trên 15.408ha diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp, chiếm gần 2/3 tổng diện tích toàn thành phố. Trong đó, độ che phủ rừng đạt trên 48%. Trước thực trạng biến đổi thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn, mùa khô hanh 2016-2017, công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng, phát triển rừng và PCCC rừng đã được thành phố tập trung nhiều giải pháp, triển khai có hiệu quả.

Thành phố đã xây dựng lực lượng nòng cốt phòng chống cháy rừng, phối hợp xây dựng các phương án, các công trình và trang bị phương tiện, dụng cụ phục vụ PCCC  rừng; đồng thời xây dựng quy chế hoạt động sát với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng, các địa phương đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ rừng, phổ biến giáo dục pháp luật; tăng cường công tác bảo tồn thiên nhiên, kiểm tra xử lý vi phạm Luật phát triển rừng. Trong năm, các lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trên 116 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm. Tổng diện tích trồng rừng trong năm 2016 vượt trên 50% kế hoạch; tổng sản lượng khai thác gỗ 11 tháng qua ước đạt 7.000m3.

Quang cảnh hội nghị.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến tận hộ gia đình ở những nơi có rừng nên ý thức của người dân các khu vực này được nâng cao, cùng tham gia tích cực bảo vệ rừng; phát hiện nhanh chóng và phối hợp xử lý tốt khi có cháy rừng xảy ra. Nhờ đó đã hạn chế rất nhiều hậu quả do cháy rừng gây ra. Trong năm 2017, trên địa bàn thành phố xảy ra 3 vụ cháy  rừng, tổng số diện tích bị cháy trên 2ha.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác PCCC - bảo vệ rừng mùa hanh khô năm  2016-2017 cũng còn những khó khăn tồn tại như: Công tác dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng còn hạn chế; không có lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nên khó khăn cho việc ứng phó với các vụ cháy lớn; công tác xử lý thực bì chưa triệt để, gây khó khăn cho việc xử lý khi có cháy xảy ra.

Mùa hanh khô 2017-2018, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn, TP Uông Bí sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các chủ rừng và cá nhân; kiện toàn lực lượng lượng cơ động nhằm phục vụ công tác PCCC rừng; tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng...

Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân thành phố đã khen thưởng cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy chữa cháy và bảo vệ rừng mùa hanh khô 2016-2017.

UBND thành phố khen thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác PCCR mùa hanh khô năm 2017.

 

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 19860 Tổng lượt truy cập 90718707