Tôi là đảng viên trẻ

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có bề dầy truyền thống cách mạng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - tỉnh Nghệ An, Phùng Thị Thùy Linh, Bí thư chi đoàn Kinh doanh quốc tế K58, Đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi mới 18 tuổi. Đảng viên trẻ với vai trò là thủ lĩnh Đoàn đã, đang khẳng định mình, luôn tiên phong trong giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên để cùng nhau phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của đảng. Phóng viên Trung tâm TT-VH TP Uông Bí đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với đảng viên trẻ tiêu biểu Phùng Thị Thùy Linh.

Đảng viên trẻ Phùng Thị Thuỳ Linh.

PV: 18 tuổi đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng, vinh dự đó không nhiều bạn trẻ có được, Thùy Linh có thể chia sẻ về quá trình phấn đấu, nỗ lực để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam không?

Thùy Linh: Ngay từ khi bước vào học tập tại mái Trường THPT Thanh Chương 3 thì tôi đã luôn khát vọng được trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Với mục tiêu này, tôi luôn cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện. Với thành tích học tập 3 năm khá giỏi, đồng thời tích cực, sôi nổi tham gia các hoạt động phong trào, được Huyện đoàn khen thưởng vào năm 2018, tôi vinh dự được kết nạp vào đảng năm 18 tuổi và trở thành đảng viên chính thức của Đảng cộng sản Việt Nam vào ngày 9/7/2020 khi đang là sinh viên năm nhất của Đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh. Cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ cảm xúc vui sướng xen lẫn tự hào khi được đứng tuyên thệ trước cờ Đảng, quốc kỳ và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là khi được cầm trên tay quyết định công nhận là đảng viên chính thức, đúng như những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ. Mặt trời chân lý chói qua tim”. Đây là niềm tin, động lực để tôi tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện, cống hiến, xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm của thầy cô giáo và các thế hệ đảng viên đi trước, xứng đáng là đảng viên trẻ.

PV: Vậy sau khi trở thành đảng viên thì bạn đã tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện như thế nào?

Thùy Linh: Bản thân tôi luôn kiên định suy nghĩ là Đảng viên trẻ thì phải không ngừng rèn đức, luyện tài, phải thật sự gương mẫu trong học tập, sinh hoạt, các hoạt động cộng đồng. Vì thế, những năm học vừa qua, tôi luôn cố gắng học tốt, đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Tôi đã đạt học bổng khuyến khích học tập của nhà trường, học bổng tài trợ của chùa Ba Vàng và Ngân hàng Vietcombank. Cùng với đó, tôi tham gia nhiều hoạt động phong trào, tình nguyện, thiện nguyện do nhà trường và địa phương tổ chức như: hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; tình nguyện hỗ trợ các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội vào dịp lễ, Tết; tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho Nhân dân; gần đây nhất là cuối tháng 9/2022, tôi đã cùng các đoàn viên trong chi đoàn tham gia đón tân sinh viên ĐH Ngoại thương K61, hỗ trợ các bạn về làm thủ tục nhập học, ổn định chỗ trọ và nhanh chóng bắt nhịp với môi trường học tập mới.

PV: Là đảng viên trẻ, đồng thời cũng là thủ lĩnh đoàn, Thùy Linh đã truyền cảm hứng cho các đoàn viên trong chi đoàn như thế nào để các bạn cũng cố gắng phấn đấu học tập và rèn luyện, sớm được kết nạp Đảng?

Thùy Linh: Tôi tự hào là đảng viên mang màu áo đoàn và luôn cố gắng lan tỏa ý chí, tinh thần đảng viên trẻ đến các bạn đoàn viên thanh niên. Tôi ý thức bản thân mình phải luôn nêu gương học và làm theo Bác, “cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư” ngay từ những việc nhỏ nhất. Phát huy tinh thần “đảng viên đi trước”, tôi luôn tiên phong, hăng hái trong học tập và các hoạt động phong trào. Bản thân đi trước không ngại khó thì mới lan tỏa được năng lượng tích cực để thu hút, tập hợp các bạn đoàn viên thanh niên cùng nỗ lực rèn luyện, tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng, phát triển quê hương, đất nước. Từ tinh thần xung kích, tình nguyện của bản thân và các đoàn viên trong chi đoàn thì những năm qua phong trào học tập, thi đua của chi đoàn K58 cũng như cơ sở Quảng Ninh rất sôi nổi, kết quả học tập khá đồng đều. Trong đó, chỉ tính riêng K58 có 4 bạn đạt học bổng khuyến khích học tập của nhà trường, 2 bạn đạt học bổng của chùa Ba Vàng và Vietcom bank tài trợ. Mỗi năm, đoàn trường cơ sở Quảng Ninh tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút trên 400 đoàn viên thanh niên tham gia. Tận dụng ưu thế của mạng xã hội, tôi thường xuyên truyên truyền về hoạt động học tập, phong trào trong nhà trường bằng những lời cổ động tích cực để thu hút sự quan tâm, tương tác của các bạn đoàn viên thanh niên, từ đó số lượng các bạn đoàn viên tham gia hoạt động phong trào ngày càng đông đảo hơn. Qua quá trình học tập, rèn luyện thực tiễn, nhiều đoàn viên thanh niên nhà trường ngày càng trưởng thành, xác định rõ mục tiêu phấn đấu vào đảng. Với vai trò là đảng viên trẻ trong chi bộ, tôi còn đang phụ trách công tác hướng dẫn, rà soát hồ sơ kê khai vào đảng cho các bạn sinh viên Đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh. Tôi luôn hỗ trợ nhiệt tình để các bạn thực hiện quy trình kết nạp, sớm đứng trong hàng ngũ của Đảng. Chỉ tính trong 10 tháng năm 2022, tại Đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh đã có 14 đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng. Và ngay trong tháng 10, tôi đang hướng dẫn 8 quần chúng ưu tú của nhà trường kê khai hồ sơ lý lịch đảng. Tôi rất vui vì đã góp được một phần nhỏ vào việc ươm mầm hạt giống đỏ tại Đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh.

PV: Bạn có nói về việc sử dựng ưu thế của mạng xã hội trong công tác tuyên truyền của Đảng. Vậy bạn nhận thức như thế nào về vai trò, trách nhiệm của đảng viên trẻ khi tham gia mạng xã hội?

Thùy Linh: Việc tham gia hay không tham gia mạng xã hội là quyền tự do của mỗi cá nhân. Song đối với đảng viên đặc biệt là đảng viên trẻ thì cần phải tham gia, phát ngôn, hành động, ứng xử đúng, thể hiện vị trí, tư cách đảng viên trên không gian mạng. Không thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội là giúp chúng ta thu thập, trao đổi thông tin một cách nhanh chóng, thuận tiện, giúp đảng viên trẻ nhanh chóng phát triển nhận thức, tư duy và kỹ năng sống; đồng thời đây cũng là công cụ truyền thông, tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, mạng xã hội có thể có nhiều rủi ro tiềm ẩn, khi mà nhiều thông tin trên đó rất lan tràn, chưa được kiểm chứng hoặc mang tính chất kích động, công kích. Việc sa đà vào lối sống ảo trên mạng xã hội có thể khiến người dùng lãng phí thời gian, sao nhãng học tập, làm việc; nguy hiểm hơn là nếu dùng không cẩn trọng có thể gây ra những luồng dư luận xã hội không tốt; hoặc bị lộ, bị mất cắp những thông tin cá nhân quan trọng hay là bị lôi kéo, dụ dỗ vào các hoạt động vi phạm pháp luật. Nhận thức rõ điều này nên tôi luôn cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội, tham gia mạng xã hội một cách có văn hóa, có lập trường và chính kiến; không bình luận, chia sẻ những thông tin không được kiểm chứng và phản bác lại những quan điểm sai lệch, thông tin xấu độc trên mạng xã hội.

PV: Trên thực tế hiện nay có một bộ phận đoàn viên thanh niên, đảng viên trẻ có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống như là thích hưởng thụ, thực dụng, ích kỷ, đua đòi, xa hoa lãng phí, sùng bái thần tượng thái quá, ít quan tâm cộng đồng và những người xung quanh. Bạn nghĩ gì về điều này?

Thùy Linh: Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển bùng nổ với không ít thông tin tiêu cực, thiếu chính xác, gây ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống của giới trẻ nên thực tế đã có 1 bộ phận đoàn viên thanh niên, đảng viên trẻ có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đây là một vấn đề rất đáng quan tâm. Là đảng viên trẻ tôi thấy mình có trách nhiệm trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái này.

PV: Vậy bạn đã và sẽ làm gì để đoàn viên trong chi đoàn mình nói riêng và trong Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh nói chung không bị phai nhạt lý tưởng cách mạng?

Thùy Linh: Tôi và Ban chấp hành liên chi đoàn cơ sở Quảng Ninh luôn cố gắng tạo ra các buổi trò chuyện trao đổi, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho đoàn viên thanh niên nhà trường. Tôi luôn hướng các bạn đến những điều tích cực như là chia sẻ, hỗ trợ cách học tốt, phương pháp cân đối thời gian giữa việc học và tham gia hoạt động phong trào; tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước thông qua các câu chuyện lịch sử về Đảng, về Bác Hồ, qua các cuộc thi văn nghệ của nhà trường; cùng với đó là hướng dẫn các bạn cách nhận diện thông tin tốt, xấu trên mạng xã hội để tăng cường “sức đề kháng” trên không gian mạng. Với vai trò là thủ lĩnh đoàn, tôi cố gắng thực hành nêu gương, phấn đấu thực hiện “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” để lan tỏa khí thế, sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước; bên cạnh đó là thường xuyên nắm bắt tư tưởng đoàn viên thanh niên nhà trường, cùng với chi bộ có sự uốn nắn, điều chỉnh kịp thời để đội dự bị tin cậy của đảng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

PV: Cảm ơn Thùy Linh đã tham gia trao đổi phỏng vấn.

Hồng Hoàn

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1681 Tổng lượt truy cập 9039296